Tin Trong Ngày

Quan chức Trung Quốc bị sa thải vì điều xe cứu thương đón vợ con

Cơ quan quản lý một sân bay lớn ở Trung Quốc đã sa thải quan chức quản lý cấp cao sau khi người này điều xe cứu thương đón vợ, con.

Xe cứu thương được điều động để đón vợ, con quan chức Trung Quốc đi mua sắm trở về (Ảnh: Weibo)

Trang tin Shine đưa tin, cơ quan quản lý sân bay thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 10/12 đã sa thải 2 người, phạt 7 người khác sau khi xe cứu thương của sân bay Phố Đông bị bắt gặp đón các hành khách ở sân bay này trong khi đèn và còi xin ưu tiên vẫn bật sáng.

Vụ việc xảy ra vào ngày 7/12 đã gây phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc. Chiếc xe cứu thương đã được điều tới đón 5 hành khách từ sân bay. Một nhân viên mặc đồng phục đã bước ra từ xe và chất hành lý gồm hàng loạt các túi đồ mua sắm hàng hiệu từ các cửa hàng miễn thuế.

Trong khi đèn tín hiệu khẩn cấp vẫn bật sáng, xe cứu thương cũng đậu tại khu vực cấm đỗ xe gần sảnh chờ xe buýt. Đoạn video ghi lại vụ việc đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội trong khi các trang tin tức lớn của Trung Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ động thái này.

Một quan chức sân bay tên Yu, người đã điều xe đến đón vợ, con trai và 3 hành khách khác, đã bị cách chức. Tài xế xe cứu thương mang họ Qiao cũng bị sa thải. Yu, một giám đốc quản lý bộ phận bay của sân bay Phố Đông, cũng đồng thời bị kỷ luật đảng.

Những quan chức có liên quan bao gồm đội trưởng đội xe cứu hỏa sân bay, giám đốc, phó giám đốc, giám đốc điều hành và bí thư bộ phận phòng cháy chữa cháy và hỗ trợ y tế khẩn cấp của sân bay, cũng bị nhận các hình phạt.

“Vụ việc đã vi phạm nghiêm trọng quy định của sân bay và cho thấy lỗ hổng trong việc điều phối phương tiện chuyên dụng tại sân bay Phố Đông. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới niềm tin của công chúng và gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội”, thông báo cho biết, đồng thời nêu rõ cam kết của cơ quan quản lý sẽ không để sự việc xảy ra thêm một lần nào nữa.

Vụ “xe biển xanh vào sân bay đón vợ bộ trưởng Trần Tuấn Anh”: Lỗi công văn hay hành vi nịnh bợ?

Vụ xe biển xanh vào khu vực hạn chế của sân bay Nội Bài đón vợ Bộ trưởng Công thương đã gây xôn xao dư luận trong thời gian dài về văn hóa công vụ. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã viết thư xin lỗi. Có ý kiến cho rằng chưa thành khẩn nhưng cũng có ý kiến cảm phục là Bộ trưởng có trách nhiệm, lời xin lỗi trong hoàn cảnh sức khỏe không tốt có thể châm chước.

Lời xin lỗi của Bộ trưởng

Thông tin thư xin lỗi của ông Trần Tuấn Anh được đăng tải trên Cổng thông tin Bộ Công Thương nội dung như sau: “Kính gửi các cơ quan báo chí, truyền thông. Liên quan đến sự việc Văn phòng Bộ Công Thương dùng xe của Bộ vào đón người trong gia đình tôi ở khu vực sân bay Nội Bài ngày 4/1, do đang phải nằm điều trị tích cực tại Khoa tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai theo yêu cầu của Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương nên hôm nay tôi mới có thể chính thức phản hồi.

Với tư cách là người đứng đầu Bộ Công Thương, đồng thời người trong gia đình có liên quan, tôi xin được nhận lỗi trước công luận vì đã để xảy ra sự việc này.

Tôi coi đây là một bài học sâu sắc cho cá nhân, gia đình và Bộ Công Thương.

Dư luận chưa buông tha?

Thế nhưng dư luận còn khắt khe hơn, đặt ra những vấn đề lớn hơn, khái quát hơn. Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng:

“Trong vụ việc này có hai vấn đề sai quy định của pháp luật. Thứ nhất, dùng tài sản công phục vụ việc gia đình, thứ hai dùng bộ máy phục vụ nhà nước để phục vụ việc gia đình, đây chưa rõ là lỗi do chủ quan hay do vô ý nhưng đều thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Công Thương”, đại biểu Vân nói.

“Không thể lấy quy phạm đạo đức để xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Nếu chấp nhận lời xin lỗi này sẽ tạo ra tiền lệ xấu cho sự nêu gương”.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *