News

Quan chức Mỹ: Trump “sẵn sàng mạo hiểm hơn” để đối phó với Trung Quốc

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết, Tổng thống Trump “sẵn sàng mạo hiểm hơn” trong nỗ lực đối phó với “sự hung hăng” của Trung Quốc.

Phát biểu trong một hội thảo trực tuyến của Viện Brookings về chủ đề “chiến lược và ảnh hưởng khu vực đang gia tăng của Trung Quốc”, Lisa Curtis – giám đốc phụ trách khu vực Nam và Trung Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã liệt kê ra một danh sách các nước có chung đường biên giới hoặc gần với Trung Quốc bao gồm: Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và Bhutan, vốn cũng là các nước mà Mỹ đang thúc đẩy mối quan hệ về mặt kinh tế và quân sự.

Lisa Curtis – giám đốc phụ trách khu vực Nam và Trung Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ. Ảnh: Viện Brookings

“Mỹ sẵn sàng mạo hiểm hơn trong quan hệ Mỹ – Trung và tôi cho rằng, mỗi bên đều phải quen với những điều này, vốn sẽ định hướng chính sách của Mỹ trong khu vực khi chúng ta thúc đẩy các mối quan hệ”, bà Curtis cho hay.

“Trong thời gian tôi tập trung nghiên cứu khu vực Nam Trung Á, tôi cho rằng quan hệ đối tác ngày càng sâu sắc giữa Mỹ và Ấn Độ giống như một sự công nhận của cam kết rằng, cả hai nước này sẽ thúc đẩy một khu vực minh bạch, mở và tự do tại Ấn Độ – Thái Bình Dương. Chúng ta sẽ thấy nhiều động thái tập trung hơn vào việc xây dựng mối quan hệ này, cũng như đảm bảo rằng các nước khác ở Nam Á và Trung Á có thể giữ vững chủ quyền của họ”.

Bà Curtis cũng thông báo về thỏa thuận vũ trang trị giá 3 tỷ USD trong năm nay giữa Mỹ và Ấn Độ, liên quan đến việc mua bán 24 trực thăng MH-60 Romeo Seahawk, 6 trực thăng tấn công AH-64E Apache và một thỏa thuận nhằm thúc đẩy sự tham vấn 4 bên cùng với Australia và Nhật Bản như một nền tảng trong chiến lược khu vực của ông Trump.

“Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương” của chính quyền Tổng thống Trump, nền tảng chính sách châu Á của Mỹ đã mở rộng khu vực châu Á – Thái Bình Dương từ Nam Á tới bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ. Trung Quốc đã coi chiến lược này là một nỗ lực nhằm tập hợp các quốc gia như Ấn Độ và Nhật Bản chống lại sự trỗi dậy của Bắc Kinh trong khu vực.

Căng thẳng biên giới gần đây của Ấn Độ với Trung Quốc đã ở một mức độ ngày càng sâu sắc. Diễn biến này cũng khiến Bắc Kinh “vỡ mộng” trong chiến lược hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia khu vực này.

David Helvey, quyền Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách vấn đề an ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương cũng đồng quan điểm với bà Curtis khi cho rằng, thách thức của Trung Quốc với trật tự thế giới dựa trên các quy tắc sẽ là một “cuộc đua đường dài”.

“Cùng với nhau, chúng ta phải kiên trì trong việc đối phó với thách thức dài hạn này bằng cách tiếp tục duy trì và giữ vững các quy tắc cốt lõi như tôn trọng chủ quyền, sự minh bạch, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và thực hiện tự do hàng hải, hàng không”, quyền Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước cũng kêu gọi một “nhóm mới gồm các quốc gia cùng chí hướng” chống lại Trung Quốc.

Ali Wyne, một học giả cấp cao tại Hội đồng Atlantic và Viện Chiến tranh Hiện đại đánh giá: “Các hành động trong những tháng gần đây của Trung Quốc đã buộc nhiều nước láng giềng của nước này tăng cường khả năng quân sự và hợp tác an ninh với một quốc gia khác”.

“Dù vậy, ít nhất là với 2 lý do, hiện vẫn chưa rõ những nước này có tham gia hoàn toàn vào nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm chống lại Trung Quốc hay không”.

“Đầu tiên, sự phụ thuộc về mặt kinh tế và sự gần gũi về mặt địa lý sẽ kiềm chế mức độ họ có thể chống lại sự quyết đoán của Bắc Kinh mà không làm ảnh hưởng đến các lợi ích an ninh quốc gia của chính họ. Thứ hai, nhiều nước trong số này ngần ngại có chung lập trường với Mỹ về chính sách ngoại giao thương mại mà Washington theo đuổi những năm gần đây”, chuyên gia Ali Wyne nhận định./.

Theo vov.vn