Tin Trong Ngày

Quan chức EU và nhiều nước bất đồng quanh vấn đề “Trung Quốc là mối đe dọa với hòa bình thế giới”

Mỹ, EU và nhiều nước láng giềng của Trung Quốc đã tỏ ra quan ngại về tầm ảnh hưởng quân sự ngày càng lớn của Bắc Kinh trên toàn cầu.

Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images

Josep Borrell, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh EU kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho rằng Trung Quốc có thể là đối thủ của EU nhưng không phải là mối đe dọa tới hòa bình thế giới.

Mới đây, ông Borrell đã có cuộc đối thoại qua video với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị để bảo vệ cách tiếp cận “thiết thực” của ông đối với Bắc Kinh. Quan điểm của ông Borrell đối với những tham vọng quân sự của Trung Quốc đã có nhiều bất đồng với Mỹ và một số quốc gia láng giềng khác của Trung Quốc, bao gồm Nhật Bản và Ấn Độ – những nước đang ngày càng lo ngại rằng Bắc Kinh đang lạm dụng sức mạnh quân sự trên khắp nơi, từ những dãy núi ở Himalaya cho tới Biển Đông.

Cuộc đối thoại của ông Borrell với ông Vương Nghị đã diễn ra giữa lúc mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc đang gặp nhiều trục trặc sau khi Trung Quốc tăng cường siết chặt vấn đề an ninh pháp lý đối với Hồng Kông và một số các nước thành viên EU đã kêu gọi khối này giải quyết quyết liệt hơn tình trạng tin giả liên quan tới COVID-19 từ Trung Quốc và Nga.

Ông Borell cho biết vấn đề Hồng Kông là một phần trong những cuộc đối thoại “cởi mở và thẳng thắn”. Trong số những điểm chính, ông có đề cập tới việc năm ngoái EU đã gọi Trung Quốc là “đối thủ”.

“Tôi hiểu rằng việc gọi Trung Quốc là ‘đối thủ’ là điều gây tranh cãi. Chúng tôi nói rất nhiều về vấn đề này, lựa chọn sử dụng từ ngữ là điều quan trọng và đôi lúc là rất quan trọng,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Borrell nhấn mạnh rằng khái niệm này không có nghĩa rằng EU coi Bắc Kinh là mối đe dọa về an ninh. “Trung Quốc có tham vọng toàn cầu nhưng cùng lúc tôi nghĩ rằng Trung Quốc không phải là mối nguy đối với an ninh thế giới”.

“Họ [Trung Quốc] cam kết rằng họ muốn có sự hiện diện mang tính toàn cầu nhưng họ không có tham vọng quân sự, không muốn sử dụng vũ lực để tham gia các giao tranh quân sự,” ông Borrell nói.

Trong khi đó, một số quốc gia khẳng định rằng họ rất lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Ông John C. Rood, quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, nói: “Trung Quốc đang phát triển các căn cứ quân sự ở nước ngoài cũng như các địa điểm thu thập thông tin tình báo ở khắp nơi”.

Nhật Bản, Ấn Độ và nhiều nước khác đã bày tỏ quan ngại sâu sắc với tham vọng quân sự của Trung Quốc. Tokyo năm ngoái đã cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nhật Bản – lớn hơn cả Triều Tiên với kho vũ khí hạt nhân có thể “tấn công tới đất liền Mỹ”.

Ông Borrell nhấn mạnh rằng EU có nhiều điểm chung với Trung Quốc, ví dụ như tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran mà Mỹ đã rút lui từ năm 2008.

Theo soha.vn