Tin Trong Ngày

Quan chức cấp cao của WHO: Thế giới mang ơn TQ, cần học hỏi từ TQ

Vị quan chức cấp cao của WHO đã khen ngợi cách tiếp cận “toàn chính phủ, toàn xã hội” của Trung Quốc trước các diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 là “phi thường”, theo SCMP.

Nhân viên y tế đưa một bệnh nhân đến bệnh viện ở Vũ Hán

Việc Trung Quốc quyết định phong tỏa thành phố Vũ Hán vào 1 tháng trước đã giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới (COVID-19) trên quy mô toàn cầu, một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tại Bắc Kinh tối thứ Hai (24/2) vừa qua, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) đưa tin.
Vị quan chức nói trên là ông Bruce Aylward, trưởng đoàn chuyên gia của WHO được cử đến Bắc Kinh vào cuối tuần trước. Theo SCMP, ông Aylward cũng đã xác nhận rằng số ca nhiễm COVID-19 mới tại Trung Quốc thực sự đã giảm xuống.

Hơn 80.000 người đã nhiễm COVID-19 và hơn 2.600 người đã thiệt mạng vì loại virus mới gây viêm phổi cấp này trên toàn cầu.

“Chắc hẳn mọi người đều thắc mắc ‘thực sự thì chuyện gì đang diễn ra vậy?’ – khi mọi người nhìn thấy những số liệu này.

Nhưng rất nhanh chóng, nhiều nguồn số liệu đã cùng cho thấy một thực trạng. Rằng số liệu đang có chiều hướng giảm, và chúng ta đạt được điều này nhờ những biện pháp đã được áp dụng [để ngăn chặn dịch bệnh]”, ông Aylward nói.

Bên cạnh đó, vị quan chức của WHO cũng khen ngợi Trung Quốc vì đã quyết định phong tỏa thành phố tâm dịch Vũ Hán – nơi có 11 triệu cư dân sinh sống. Theo ông này, việc Trung Quốc phong tỏa Vũ Hán đã giúp ngăn chặn một cuộc khủng hoảng.

“Thế giới mang ơn các bạn. Những người dân [Vũ Hán] đã và đang phải trải qua một giai đoạn vô cùng khó khăn, nhưng họ vẫn đang cố gắng vượt qua”, theo ông Aylward.

Ông Bruce Aylward, trưởng đoàn chuyên gia của WHO vừa được cử đến Bắc Kinh vào cuối tuần trước. Ảnh: Simon Song/SCMP

Ngoài ra, quan chức của WHO cũng đã khen ngợi cách tiếp cận “toàn chính phủ, toàn xã hội” của Trung Quốc trước các diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 là “phi thường” và “có thể nói là chiến dịch tham vọng nhất, nhanh chóng nhất” trong lịch sử.
“Thế giới cần học hỏi kinh nghiệm và các tài liệu của Trung Quốc để có thể đạt được thành công trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Trung Quốc là nước có nhiều kinh nghiệm nhất trên thế giới về dịch bệnh này”, ông nói.

Tuy nhiên, vị quan chức này cũng khuyến cáo Trung Quốc về những nguy cơ dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại khi nước này mở cửa lại các nhà hàng, cơ sở kinh doanh, công sở… Do đó, Trung Quốc cần “quản lý thận trọng” các hoạt động này, theo ông Aylward.

Thách thức lớn của Trung Quốc

Trước đó, vào ngày 23/2, phát biểu tại cuộc họp về vấn đề kiểm soát dịch bệnh COVID-19, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận định dịch bệnh này có tốc độ lây lan nhanh nhất, quy mô lây nhiễm rộng nhất và cũng là dịch bệnh khó ngăn ngừa, khó kiểm soát nhất.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết, mặc dù đến nay các biện pháp ứng phó của Trung Quốc đã có hiệu quả và tình hình cho thấy một số tiến triển tích cực, nhưng tình hình vẫn còn nghiêm trọng, phức tạp, và cuộc chiến chống dịch bệnh vẫn đang trong giai đoạn quan trọng.

Tuy nhiên, ông Tập khẳng định rằng ông tin Trung Quốc có thể đánh bại dịch bệnh.

(Theo TTT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *