News

Phụ huynh đề xuất đóng tiền đánh trống, vệ sinh 150.000 đồng/học sinh

Việc thu tiền đánh trống, dọn vệ sinh với mức phí 150.000 đồng/em tại trường THCS trên địa bàn tỉnh Gia Lai là đề xuất từ cá nhân các phụ huynh.
Theo nhiều ý kiến của phụ huynh có con em theo học tại một ngôi trường THCS trên địa bàn tỉnh Gia Lai, vì muốn các em dành toàn bộ thời gian cho việc học nên họ đề xuất đóng tiền trực đánh trống, dọn vệ sinh với mức phí là 150.000 đồng.

Tuy nhiên, đại diện trường cho biết nhà trường phản đối và không đồng ý với đề xuất này nên hiện tại vẫn chưa có phụ huynh nào nộp khoản phí này.

Hình ảnh học sinh tổng vệ sinh trường, lớp. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Phụ huynh trường THCS đề xuất nộp tiền đánh trống, dọn vệ sinh

Khoảng thời gian đầu năm học chính là thời điểm phụ huynh phải đóng tiền học và các loại phí cho con em trong học kỳ 1. Mỗi năm nhà trường sẽ xây dựng và có kế hoạch thu một khoản phí nhất định, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp thu phí được đề xuất từ phía phụ huynh. Cụ thể vừa qua, trên địa bàn trường THCS tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã xôn xao về việc thu tiền phí đánh trống, dọn vệ sinh với mức 150.000 đồng/học sinh.

Hình ảnh học sinh đánh trống trường. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo hội trưởng hội phụ huynh của trường, đây là đề xuất của cá nhân các phụ huynh vì không muốn con em phải dọn vệ sinh mà dành toàn bộ thời gian cho việc học tập trên trường. Người này chia sẻ trên một trang tin cho hay: “Hội phụ huynh gồm 4 người: hội trưởng, hội phó và 2 hội viên. Hội chúng tôi và nhà trường cũng biết không được thu khoản tiền đó, đề xuất trên là của cá nhân các phụ huynh trong trường tự nghĩ ra để đóng với mong muốn con em mình đến trường không phải dọn vệ sinh, thời gian đó để học tập, không muốn con mình phải lao động”.

Học sinh tự dọn vệ sinh tại trường học. (Ảnh: TH Phú Hòa 3)

Hiện tại, trường không có nhân viên tạp vụ cũng như người trực đánh trống nên phía phụ huynh mới đưa ra đề xuất trên để nhà trường bố trí, sắp xếp thuê người thực hiện. Nhân viên bảo vệ chỉ có nhiệm vụ bảo vệ cơ sở vật chất và an ninh trật tự, không có nhiệm vụ đánh trống nên các phụ huynh muốn chi trả một mức phí phù hợp để có thể thuê được người đảm nhiệm công việc này. Đối với học sinh có hoàn cảnh đặc biệt thì không phải đóng khoản phí trên.

Tuy nhiên, về phía nhà trường sau khi tiếp nhận đề xuất của các phụ huynh thì hoàn toàn phản đối và không đồng ý thu khoản phí này. Đại diện trường cho biết: “Nhà trường thực hiện theo đúng thông tư, văn bản hướng dẫn. Hơn nữa, là muốn các cháu học đi đôi với hành, phải rèn luyện tu dưỡng đạo đức, biết quý trọng công sức lao động, nên nhắc đi nhắc lại với phụ huynh về mục này. Nhưng từ năm ngoái đến năm nay phụ huynh đề xuất thu khoản tiền đó. Khi họp phụ huynh cũng không thấy ai ý kiến gì về nội dung này, đều thống nhất cả”.


Bảo vệ đánh trống tại trường học. (Ảnh: TopList)

Đồng thời, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Yang cũng đã chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, cho biết: “Nghe khoản đóng tiền này thấy vô lý… Theo nguyên tắc, nhà trường thu khoản gì phải lập danh sách, có UBND xã xác nhận, sau đó gửi lên Phòng Giáo dục và đào tạo thẩm định và phê duyệt thì mới được thu… Phòng cũng đã quán triệt các trường khuyến khích các học sinh lao động ở trường như lao động, vệ sinh. Đó cũng là cách giáo dục và rèn luyện ý thức cho các em”.

Hiện tại thông tin về việc thu phí này vẫn đang gây xôn xao trong dư luận bởi mỗi trường sẽ có một mức thu phí khác nhau, tùy vào tình hình cơ sở vật chất. Tuy nhiên, đề xuất này lại từ phía các phụ huynh nên cũng nhận được không ít ý kiến trái chiều từ cư dân mạng. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?