Tin Trong Ngày

Phòng dịch Corona: Khẩu trang giá trên trời, người dân cắn răng mua

Trước thông tin về trường hợp Hải Phòng phát hiện 2 ca bệnh theo dõi, nghi viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và đang điều trị tại khu vực cách ly, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, người dân Hải Phòng đổ xô đi mua khẩu trang.

Khẩu trang “cháy” hàng

Sáng 31/1, theo ghi nhận của PV Dân Việt, nhiều quầy thuốc trên địa bàn trung tâm TP.Hải Phòng đã hết khấu trang y tế mặc dù giá không hề rẻ.

Chị Bùi Thị Minh Thương (trú tại quận Kiến An, TP.Hải Phòng) đắn đo không biết lựa chọn loại khẩu trang nào là chuẩn, vì trên thị trường hiện nay rất nhiều loại khẩu trang y tế có nhãn mác khác nhau.

Một vị khách bỏ tiền triệu mua khẩu trang y tế.

Chị Phan Thị Hải Yến (trú tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng) cho biết: Sáng 31/1, chị phải đi đến 6 hiệu thuốc trên địa bàn TP.Hải Phòng mới mua được khẩu trang y tế 4D. Tuy nhiên, ai vào hiệu thuốc ra cũng đều cho biết vì sợ bị virus Corona nên phải cắn răng mua với giá không rẻ.

Chị Yến chia sẻ, chị mua khẩu trang tại hiệu thuốc Thu Hương ở số 11 Lương Khánh Thiện. Tai đây có nhiều loại khẩu trang khác nhau và giá cũng khác nhau. Chủ hiệu thuốc không bán khẩu trang lẻ mà bán cả hộp 50 chiếc với giá 300.000 đồng/hộp. Có loại có giá hơn 400.000 đồng/hộp. Có người còn mua 4 – 5 hộp/lần vào mua.

Một khách hàng đang hỏi và phân vân về giá khẩu trang.

Nhiều người mua khẩu trang y tế xong lăn tăn mãi không biết khẩu trang loại mình mua có chuẩn không mà sao đắt vậy, nhưng để yên tâm cũng cứ tặc lưỡi mang về dùng. Có nhiều người mua khẩu trang ở khu vực Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 1 hộp giá 50.000 đồng cũng mang ra so giá, so nhãn mác và kiểu dáng với loại ở điểm chị Yến mua.

Hai vị khách hàng đang so giá và nhãn mác khẩu trang y tế

Chị Yến còn cho biết thêm: Chị bán vé máy bay, có khách hàng từ Quy Nhơn bay ra Hải Phòng cũng tìm mua khẩu trang và cho biết cùng loại chị Yến hỏi mua tại hiệu thuốc trên địa bàn Hải Phòng với giá hơn 400.000 đồng/hộp 50 chiếc, nhưng mua tại Quy Nhơn chỉ có giá 45.000 đồng/hộp.

Chị Nguyễn Thị Hiếu (làm việc tại đường Điện Biên Phủ, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) cũng tìm mua khẩu trang y tế tại nhiều hiệu thuốc nhưng đều hết, nên phải nhờ người đặt mua giúp khẩu trang y tế với giá 250.000 đồng để phòng virus Corona.

Phụ huynh tự cho con nghỉ học

Chị Bùi Minh Thương (trú tại phường Phù Liễn, quận Kiến An; hiện có con đang học lớp 2 Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Kiến An) cho biết: Trường, lớp là môi trường tập thể, ăn uống cũng đông nên dễ bị lây bệnh qua đường hô hấp hơn. Để chắc ăn, chị cho con nghỉ học để phòng tránh virus Corona.

Trao đổi với PV Dân Việt về tình hình phòng chống dịch virus Corona, bà Phi Nga – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Sơn, quận Kiến An – cho biết: Trường đã nhận được công văn chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hải Phòng, Phòng GD&ĐT quận cùng UBND quận về việc phòng chống dịch Corona. Trường cũng đã thông báo tới các thầy, cô giáo trong nhà trường để thông báo rộng rãi tới các bậc phụ huynh và học sinh. Học sinh đến trường đeo khẩu trang ngay cả trong lớp học. Nhà trường cũng trang bị nước rửa tay diệt khuẩn cho học sinh.

Theo bà Nga, cũng từ sáng 31/1, những học sinh có biểu hiện ốm, sốt, ho, các bậc phụ huynh của học sinh đó đã chủ động cho con nghỉ học ở nhà để theo dõi và điều trị tại cơ sở y tế nếu cần thiết. Nếu con em hoàn toàn khỏe mạnh, phụ huynh vẫn đưa con đến trường học bình thường, không nên tự ý cho học sinh nghỉ học khi không có biểu hiện bất thường.

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng phát khẩu trang miễn phí cho bệnh nhân

Trong khi các hiệu thuốc bán khẩu trang y tế với giá trên trời, thậm chí có nơi bán phân phối, nơi thì ép người mua phải lấy cả hộp 50 chiếc/hộp thì Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng phát khẩu trang miễn phí cho bệnh nhân, sản phụ sau sinh và người thân của bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Trao đổi với PV Dân Việt, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng Vũ Văn Tâm cho biết: Để phòng chống virus Corona, ngay từ hôm qua (30/1), đơn vị đã sử dụng nguồn khẩu trang của bệnh viện để phát miễn phí cho bệnh nhân và người thân chăm bệnh nhân tại bệnh viện. Bệnh viện vẫn tiếp tục mua bổ sung khẩu trang y tế để phát cho bệnh nhân và người thân trong những ngày tới.


Trao đổi với PV, ông Lê Thanh Sơn – Trưởng phòng Hành chính, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng – chia sẻ: Khi người dân nắm được thông tin tại Hải Phòng đã có ca nghi bị nhiễm virus Corona nên họ xếp hàng, chen chân đi mua khẩu trang. Do ồ ạt nên thị trường cung không đủ cầu, giá khẩu trang y tế tăng vọt. Có nhà thuốc bán phân phối, mỗi người mua chỉ được mua 3 chiếc khẩu trang/lần mua. Hiện tại, chưa có tổ chức nào công bố khẩu trang loại nào là đảm bảo và việc kiểm soát chất lượng, giá cả các loại khẩu trang y tế bán tại các nhà thuốc cũng còn đang là vấn đề bỏ ngỏ.