Tin Trong Ngày

Phó chủ tịch TP. HCM Nguyễn Hữu Tín đột nhiên không khỏe trước ngày ra tòa

Nguyên Phó chủ tịch UBND Nguyễn Hữu Tín sụt cân, mắc bệnh tiểu đường, suy t.h.ậ.n… sau một năm bị t.ạ.m g.i.a.m, song có tâm lý khá tốt để hầu tòa. Ngày 25/12, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang – một trong hai người bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi) cho biết về tình hình sức khỏe của thân chủ, một ngày trước khi diễn ra phiên tòa. Đây là lần đầu TAND TP HCM xe’t x,ử b.ị c.á.o về các sai phạm ở vị trí lãnh đạo cấp cao của thành phố.

Trao đổi với luật sư cũng như trong quá trình điều tra, ông Tín đều thừa nhận sai phạm khi ký duyệt cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) thuê đất. Tuy nhiên, ông khẳng định hành vi của mình xuất pha’t từ các chỉ đạo bằng công văn “mật” của Bộ Công an và tin tưởng sự tham mưu của cấp dưới, chứ hoàn toàn không vì mục đích tư lợi.

Các công văn “mật” trong v.ụ a’n do Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân ký tháng 6 và 10/2014, đề nghị UBND TP HCM, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (đang quản lý khu đất) nhượng quyền thuê nhà đất số 15 Thi Sách, quận 1, cho Công ty Bắc Nam 79 phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng.

Ông Tín và ông Kiệt lúc bị bă’t. Ảnh: Bộ Công an.

Ông Tín và Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường), Trương Văn Út (nguyên Phó Phòng quản lý đất đai) đã được di lý từ Hà Nội vào TP HCM để phục vụ việc xe’t x,ử. Bị can Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng Phòng đô thị UBND TP HCM) và Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Văn phòng UBND TP HCM) được tại ngoại tham gia phiên tòa.

Các b.ị c.á.o bị t.r.u.y t.ố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3, Điều 219 BLHS 2015 với khung hình phạt từ 10 đến 20 năm tù.

Thẩm pha’n Nguyễn Thị Hà (Phó tòa Hình sự TAND TP HCM) làm chủ tọa. VKSND TP HCM được VKSND Tối cao ủy quyền công tố, cử 3 cán bộ làm nhiệm vụ tại phiên tòa.

Để phục vụ cho việc xe’t x,ử, tòa triệu tập đại diện nhiều cơ quan tại TP HCM như: UBND thành phố; Ban chỉ đạo 09; Sở Tài nguyên – Môi trường; Sở Xây dựng; Sở Tài chính; Sở Quy hoạch – Kiến trúc; Cục thuế… hay đại diện Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; g.i.á.m đ.ị.n.h viên Bộ Tài chính.

Theo cáo trạng, Bắc Nam 79 là công ty bình phong của Bộ Công an. Năm 2014, Bộ này ký nhiều văn bản đề nghị UBND TP HCM tạo điều kiện cho công ty được giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách (quận 1) nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an.

Ông Tín là Phó chủ tịch UBND phụ trách lĩnh vực quản lý đất giai đoạn 2011-2016, biết rõ khu đất này là tài sản Nhà nước, nhưng không báo cho Chủ tịch TP HCM – Trưởng ban chỉ đạo 09, Sở Tài chính, tham mưu mà tự ý bút phê chỉ đạo “giao Sở Tài nguyên – Môi trường hướng dẫn thủ tục”.

Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt sau đó đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương quyê’t định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê khu đất trái quy định.

Nhà chức trách x.á.c định, ông Tín và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ “Nhôm” và đối tác xây công trình 18 tầng, bán cho hơn 110 khách trong và ngoài nước thu hơn 1.033 tỷ đồng. Hậu quả của v.ụ a’n là gây thất thoát 6,8 tỷ đồng do Công ty Bắc Nam 79 được khấu trừ tiền bồi thường vào thuê đất và 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất do chưa thu hồi được.

Bị can Trương Văn Út và Lê Văn Thanh. Ảnh: Bộ Công an.

Sau khi cáo trạng được ban hành, các luật sư đề nghị cơ quan chức năng giải “mật” một số tài liệu trong hồ sơ để làm rõ sự thật khách quan v.ụ a’n, đảm bảo việc tranh tụng không vi phạm pha’p luật… Phó chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu đã chỉ đạo Sở Tư pha’p TP HCM chủ trì, phối hợp với Công an thành phố nghiên cứu phản hồi các đề nghị này nhưng các luật sư cho biết vẫn chưa nhận được thông tin.

Liên quan đến những sai phạm trong việc chuyển giao dự án này, Phan Văn Anh Vũ bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt mức án 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân nhận 36 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g.

Theo Báo đấu thầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *