Tin Trong Ngày

Phó chủ tịch tài chính VFF tham nhũng hơn 300 tỷ đồng tiền thuế

Ông Cấn Văn Nghĩa, Phó chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF) phụ trách tài chính và vận động tài trợ, vừa t.ừ chức có thể là nhân vật xa lạ với nhiều người h.â.m m.ộ nhưng trong giới bóng đ.á, ông để lại không ít tai tiếng.

Cựu giám đốc làm th.ất thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Nhà nước

Trước khi gi.ữ chức Phó chủ tịch VFF, ông Cấn Văn Nghĩa (sinh năm 1958) từng làm Giám đốc Khu liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình và mới về hưu vào tháng 9/2018.

Ông Nghĩa làm giám đốc giai đoạn từ 2012 – 2018. Cũng trong khoảng thời gian này, Cục Thuế Hà Nội x.a’c minh Khu LHTTQG Mỹ Đình đang nợ 314 tỷ đồng tiền thuê đất nhưng không có khả năng chi trả và đang x.in Thủ tướng Chính phủ miễn giảm.

Ông Nguyễn Thái Bình, chánh văn phòng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết dù nghỉ hưu nhưng nếu bị tr.u.y c.ứ.u thì ông Cấn Văn nghĩa phải ch.ị.u trách nhiệm dù đã ng.h.ỉ h.ưu. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa có quyết định sẽ tiếp tục hay dừng việc tr.u.y thu khoản tiền này với Khu LHTTQG Mỹ Đình dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa.

Đây cũng là một trong những lý do khiến ông Cấn Văn Nghĩa bị cho sẽ khiến VFF m.ấ.t uy ti’n nếu ngồi vào một trong những vị trí lãnh đạo chủ ch.ố.t ở Đại hội VFF khoá VIII. Tuy nhiên, ông vẫn trúng cử khiến nhiều người kinh ngạc. Ông Nghĩa hiện tại vẫn đang phải đ.ối mặt với á.p l.ự.c k.i.ệ.n ca’o.

Không hoàn thành tốt vai trò Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận đ.ộng tài trợ
Khi ngồi vào ghế Phó chủ tịch phụ trách tài chính, ông Cấn Văn Nghĩa tuyên b.ố sẽ ki.ê’m về 400 tỷ đồng tiền tài trợ cho VFF trong nhiệm kỳ 4 năm. Thế nhưng, đến hiện tại, ông Nghĩa gặp nhiều khó khăn khi các mối q.u.an h.ệ với doanh nghiệp, nhà tài trợ khá h.ạn chế.

Năm 2018, VFF thu được 94 tỷ đồng tiền tài trợ. 6 tháng đầu năm 2019, VFF thu được 148 tỷ đồng nhưng các hợp đồng hầu hết do các nhà tài trợ t.ự tìm đến vì các đội tuyển quốc gia đạt thành tích tốt. Trong khi đó, những bản hợp đồng mà ông Nghĩa đem về có con số khiêm tốn.

Chính điều này được cho khiến ông Nghĩa không bị đ.a’nh giá làm không tốt nhiệm vụ, cộng với á.p lực ở đơn vị cũ và việc gia hạn hợp đồng cho HLV Park Hang-seo khiến ông t.ự rút lui.

Những cuộc đi đê.m cho vị trí Phó chủ tịch VFF?

Trước Đại hội VFF khoá VIII diễn ra vào tháng 12/2018, những thông tin hậu trường về việc có những ứng viên b.ắ.t đầu dùng tiền đi đêm với các đại biểu để được bầu vào các vị trí q.u.an tr.ọ.ng, trong đó ông Cấn Văn Nghĩa có tên.

Dù không có bằng chứng x.á.c thực nhưng trong b.ối cảnh ông Nghĩa phải đấu lại nhiều nhân vật có tiềm lực tài chính, hiểu biết về thể thao mà vẫn thắng cử khiến nhiều người càng có lý do nghi ngờ.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng giám đốc tập đoàn Berjaya, Chủ tịch CLB Sarajevo và ông Lê Văn Thành, Chủ tịch tập đoàn Động lực và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đều th.ất b.ại trước ông Nghĩa. Trước đó, ông Trần Anh Tú, Chủ tịch c.ô.ng ty TNHH Thái Sơn Nam, Chủ tịch VPF và Liên đoàn bóng đ.á TPHCM tự rút lui vì l.ù.m x.ù.m với bầu Đức.

Lý do t.ừ chức của ông Cấn Văn Nghĩa không h.ợp lý

Ở cuộc họp sáng 25 tại trụ sở VFF, ông Cấn Văn Nghĩa cho biết sức khoẻ mình bị y.ếu nên không thể kh.am nổi cùng lúc hai c.ô.ng việc nặng nề ở VFF và Hiệp hội thể thao dưới nước. Ông muốn tập trung cho c.ô.ng tác phòng ch.ố.ng đ.u.ối nước nên không ga’nh vác nhiệm vụ ở VFF nữa.

Sau đó, VFF ghi nhận đ.ó.ng g.óp và quá trình làm việc nghiêm túc của ông Nghĩa nhưng có thể thấy lý do mà ông Nghĩa đưa ra không đủ sức thuyết ph.ụ.c. Thay vì nhận ra y.ế..u kém về năng lực ông lại chuyển sang vấn đ.ề sức khoẻ. Ngoài ra, vấn .đ.ề uy tín của ông bị ả.nh hưởng sau những sự việc ở đơn vị cũ là Khu LHTTQG Mỹ Đình.


3 ứng cử viên nặng ký cho vị trí ông Cấn Văn Nghĩa để lại

Lê Văn Thành – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Động Lực; Chủ tịch Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam; Uỷ viên BCH LĐBĐVN khoá VII
Nguyễn Hoài Nam – Tổng Giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam; Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán HBBS; Thành viên HĐQT Công ty liên doanh Berjaya Hồ Tây
Trần Anh Tú – Chủ tịch HĐTV công ty TNHH TM Thái Sơn Nam; Chủ tịch LĐBĐ TPHCM; Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đ.á chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).