Tin Trong Ngày

Phát hiện nhiều sai phạm của Chủ tịch tỉnh Thái Bình, xử lý ra sao?

Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai tại các dự án lớn trên địa bàn tỉnh Thái Bình khi thanh tra về trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh này trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Văn Thanh vừa ký thông kết luận TTCP trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng (thời kỳ từ năm 2011 đến 2016) và đất đai, môi trường (thời kỳ từ năm 2006 đến 2016).

Sờ đâu, sai đó

Đáng chú ý, thông báo kết luận thanh tra của TTCP chỉ rõ nhiều vấn đề trong việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý và sử dụng đất của cơ quan Nhà nước, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Điển hình, tại Dự án khu dân cư Nguyễn Đức Cảnh (thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy). Trong quá trình thực hiện, UBND huyện Thái Thụy đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và đã chi trả một phần tiền cho người dân nhưng không ban hành quyết định thu hồi đất (năm 2005) dẫn đến việc khiếu.

phat hien nhieu sai pham cua chu tich tinh thai binh, xu ly ra sao? hinh anh 1

Đại diện Thanh tra Chính phủ công bố công khai kết luận thanh tra về thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng (thời kỳ 2011 – 2016) và đất đai, môi trường (thời kỳ 2006 – 2016).

Dự án chậm tiến độ kéo dài nhiều năm do vướng mắc về giải phóng mặt bằng và do UBND huyện Thái Thụy không bố trí được tài chính để thực hiện dự án. “Việc UBND tỉnh Thái Bình có Văn bản số 2788 ngày 3/8/2016 giao Liên danh Công ty Cổ phần Sản xuất xuất nhập khẩu Phú Hưng và Công ty Cổ phần Lam Sơn Thái Bình làm chủ đầu tư trong khi chưa xử lý việc đã giao UBND huyện Thái Thụy làm chủ đầu tư trước đây là chưa tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật về đầu tư”, thông báo kết luận nêu rõ.

Tại dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4 – 5 tầng, phường Lê Hồng Phong, TP.Thái Bình do Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị BID Việt Nam (BID GROUP) làm chủ đầu tư, quá trình lập hồ sơ để thực hiện dự án còn có một số thiếu sót, vi phạm về trình tự, thủ tục.

Dự án khu quy hoạch dân cư phường Kỳ Bá, Quang Trung, TP.Thái Bình do Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 làm chủ đầu tư đến thời điểm thanh tra chưa được giao đất và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Bên cạnh đó, thông báo kết luận thanh tra cũng chỉ ra hàng loạt vi phạm khi triển khai thực hiện các dự án. Đơn cử, tại dự án khu đô thị Tây quốc lộ 10 tại huyện Đông Hưng, theo các hợp đồng vay vốn và thanh toán cho nhà thầu thi công thì UBND huyện Đông Hưng đã huy động số tiền 50,33 tỷ đồng, tương ứng với diện tích 40.762m2 đất phải bàn giao cho các công ty đã ứng vốn. “Việc giao đất không thông qua đấu giá là vi phạm quy định của Luật Đất đai 2003” – trích thông báo kết luận của TTCP.

Ngoài ra, TTCP đề nghị cần tiếp tục kiểm tra, làm rõ việc quản lý, sử dụng số tiền 50,33 tỷ đồng của UBND huyện Đông Hưng nhận từ các công ty góp vốn và nhà thầu thi công liên quan quá trình thực hiện dự án. Đến thời điểm thanh tra, phần diện tích 12,789ha đất còn lại của dự án, UBND tỉnh chưa giao cho chủ đầu tư là Liên danh Công ty Phú Hưng – Lam Sơn để hoàn chỉnh hạ tầng, dẫn đến chậm tiến độ đầu tư của dự án.

Với dự án đầu tư xây dựng công trình đường Thái Bình, Hà Nam nối với đường cao tốc Cầu Giẽ, Ninh Bình do Công ty Phương Anh làm Chủ đầu tư có tổng diện tích 266.256,2m2, thi công từ năm 2010 đến năm 2017, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh.

Công ty Phương Anh cũng được cấp giấy phép khai thác cát trên diện tích 7,5ha tại Khu bãi bồi thuộc địa phận xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà và đã khai thác cát nhưng không thực hiện các thủ tục và nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội Thái Bình (HUD2) tại TP Thái Bình, TTCP kết luận, diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội là 1.561m2 nhưng tỉnh cho miễn tiền sử dụng đất với diện tích 879m2 là không đúng quy định.

Tại dự án nâng bãi ổn định đê biển số 8 từ Km 26+700 đến Km 31+700 huyện Thái Thụy, kết hợp tạo mặt bằng để phát triển công nghiệp, dịch vụ và dự án nắn tuyến đê biển số 8 từ Km 26+700 đến Km 31+700 kết hợp giao thông huyện Thái Thụy cho triển khai thực hiện các dự án, ứng vốn cho các nhà thầu thi công, trong khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai theo quy định.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ

Trước những sai phạm trên, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành và Chủ tịch tỉnh Thái Bình thực hiện nhiều nội dung.

Trong đó, về xử lý kinh tế, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Thái Bình kiểm tra, xem xét để giảm trừ số tiền gần 15,7 tỷ đồng do được xác định là khoản chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư của dự án BT không đúng quy định của pháp luật khi thực hiện công tác quyết toán công trình đối với dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng (phường Lê Hồng Phong) do công ty BID Việt Nam làm chủ đầu tư.

TTCP cũng kiến nghị kiểm tra, xem xét, xử lý và tiến hành xác định các nghĩa vụ tài chính để thu hồi về ngân sách Nhà nước đối với 4 dự án là: Dự án Diện tích đất xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng chợ Kỳ Bá do công ty Thành Công làm chủ đầu tư; Phần diện tích được miễn tiền sử dụng đất do HUD2 làm chủ đầu tư và dự án nhà ở xã hội do công ty 379 làm chủ đầu tư;…

Về xử lý trách nhiệm, TTCP kiến nghị, yêu cầu UBND tỉnh Thái Bình tổ chức thực hiện và chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ để xảy ra các sai phạm nêu tại kết luận thanh tra. Căn cứ vào kết quả kiểm điểm, có biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/phat-hien-nhieu-sai-pham-cua-chu-tich-tinh-thai-binh-xu-ly-ra-sao-1016781.html