Tin Trong Ngày

Phát động chiến dịch ki.ện Trung Quốc vì vô trách nhiệm khi virus khởi phát

Trước tình trạ.ng bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus corona mới (COVID-19) lan rộng trên toàn thế giới làm nhiều nước phương Tây phải tuyên bố tình trạng kh.ẩn cấ.p quốc gia, mới đây một công ty luật tại Mỹ đã phát động chi.ến dịch khiếu kiện chung ở cấp quốc gia liên quan đến nhà cầm quy.ền Trung Quốc che giấu tình hình dịch bệnh. Trong tư cách nguyên đơn, luật sư Matthew Moore cho biết nếu tất cả các nạn nhân ở Mỹ tham gia vụ kiện thì số tiền bồi thường có thể lên tới hàng tỷ đô la.

Berman Law Group là một công ty luật lớn ở bang Florida (Nguồn: Facebook Berman Law Group)

Theo Law.com, trong một vụ kiệ.n được đệ trình hôm thứ Năm (12/3), luật sư Matthew Moore của Berman Law Group trú tại thành phố Boca Raton thuộc bang Florida (Mỹ) cho biết, việc Trung Quốc chậm trễ trong hoạt động thông tin và kiể.m so.át virus, hoặc không tiết lộ số lượ.ng ca bệ.nh thực tế, đã tạo ra “vùng virus khổng lồ” ở Vũ Hán Trung Quốc.

Nội dung khiếu ki.ện chỉ ra “các bị cá.o” của Chính phủ Trung Quốc biết rõ dị.ch bệ.nh rất nghiêm trọng, nhưng vì muốn gia cố lợi ích kinh tế và bá quyền mà họ che gi.ấ.u tình hình dịch bệnh, hạ thấp số liệu chẩn đoán xác nhận, làm trì hoãn việc phòng ngừa và kiểm soát dịch.

Vụ kiện cá.o bu.ộc Chính phủ và các t.ổ ch.ức liên quan của Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) phải nghiêm khắc chịu trách nhiệm vì đã “lún vào hành vi vô cùng ngu.y hi.ểm”, gây đau đớn tinh thần và ph.á h.oại cộng đồng.

Các nguyên đơn trong vụ á.n là bốn cư dân của Florida và một trung tâm đào tạo cầu thủ bóng chày ở Boca Raton. Họ cùng ủy qu.yền cho Tập đoàn Luật Berman (The Berman Law Group) nộp cho Tòa án Liên bang Mỹ tại Miami bản cáo trạng dài 20 trang. Các bị cáo bao gồm: Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Bộ Y tế Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Ủy ban Y tế Quốc gia), Bộ Nội vụ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Bộ Quản lý Khẩn cấp Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chính quy.ền tỉnh Hồ Bắc và chính quyền thành phố Vũ Hán.

Ông Russell Berman, đồng sáng lập Berman Law Group, trả lời kênh truyền hình WPTV (Mỹ): Vụ kiện này là một thách thức đối với siêu cường của thế giới, vì Trung Quốc đã gây ra một đại dịch toàn cầu, giờ đây làm cho nước Mỹ cũng như bang Florida phải đối mặt với nhiều rủi ro và thương tích.

Luật sư Moore cũng cho biết nếu các nạn nhân trên khắp nước Mỹ tham gia vụ kiện thì khoản bồi thường có thể lên tới hàng tỷ đô la. Ông nhấn mạnh nếu Trung Quốc có hành động đú.ng đắ.n ngay khi biết mức độ nghiêm trọng của dịch bệ.nh thì có lẽ dịc.h bệ.nh đã không quá nghiê.m trọng như hiện nay.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), trên toàn cầu hiện có hơn 169.387 trường hợp nhiễm COVID-19, và ít nhất 6,513 người đã thiệt mạng. Riêng tại Mỹ là 3.774 trường hợp nhiễm COVID-19 và ít nhất 69 trường hợp thiệt mạng.

Theo : https://trithucvn.net/the-gioi/phat-dong-chien-dich-kien-trung-quoc-vi-vo-trach-nhiem-khi-virus-khoi-phat.html