Tin Trong Ngày

Phát biểu nêu ý kiến đóng góp, người bị b-ắt gi-am, người bị kh-ởi tố?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết; đã chuyển đơn của ông Lê Cao Đồng tới Viện trưởng VKSND tối cao để xem xét, có hay không việc lạ-m qu-yền…d-ằn m-ặt.

Theo nội dung đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Lê Cao Đồng ( ở khu phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) gửi đến tòa soạn Phapluatplus.vn về việc; Ông bị kh-ởi t-ố về tội “gây rối tr-ật tự công cộng”, chỉ vì ông xin phép phát biểu nêu ý kiến, trong phiên họp chi bộ khu phố Trung Kỳ.

Tóm tắt nội dung đơn: “Ngày 02/4/2019, tại khu phố Trung Kỳ có mở ra cuộc họp chi bộ khu phố Trung Kỳ mở rộng. Sau khi nghe ông Mai Xuân Liêm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy trả lời ch-ất vấn của các vị đại biểu, Đảng viên.

Ông Lê Cao Đồng đứng lên có ý kiến và xin phép được phá-t biểu, được ông Mai Xuân Liêm đồng ý ông mới phát biểu và nêu ý kiến: “Báo cáo các đồng chí cùng toàn thể nhân dân, dự á-n xây dựng Quảng Trường Biển về làm giàu cho dân chúng tôi, ai cũng đồng ý, nhưng việc thu hồi đất phải được tiến hành từng bước một, để đảm bảo cuộc sống và mưu sinh cho người dân..

Phải có sự bàn bạc với người dân, bố trí cho người dân nơi ăn nời ở… Vì nơi đây, có tới hơn 600 hộ dân đã sinh sống lâu đời, người dân Làng Chài chúng tôi sinh sống ở đây sống bằng nghề đi biển và nấu nước mắm.

Nếu thu hồi đất không cho tái định cư, người dân chúng tôi biết đi đâu, làm gì để sống? Việc chính quyền bộp một cái là kiểm đếm thu hồi đất, trong khi chưa có sự đồng thuận của người dân, gây cho người dân chúng tôi b-ức xú-c…Nội dung tôi phát biểu chỉ có vậy.

Việc Công an Sầm Sơn truy tố tôi về t-ội “Gây rối tr-ật tự công cộng” là nhằm mục đích dằn mặt, để người dân không dám đấu tranh đò-i quyền và lợi ích hợp pháp của mình…”, ông Đồng b-ức x-úc.

Để tìm hiểu thực hư sự việc, ngày 12/11/2019, phóng viên tiếp x-úc với người dân làng chài Sầm Sơn Thanh Hóa; được người dân cho biết: “anh Lê Văn Tuấn, sinh năm 1995, ở Trung Kỳ Sầm Sơn Thanh Hóa cũng xin phép nêu ý kiến và được sự đồng ý của người có thẩm quyền…Tuy nhiên, anh Tuấn bị bắt tạm giam đến nay gần 4 tháng, hiện chưa được thả khiến gia đình anh rất lo lắng”.

“Sự việc chỉ vỏn vẹn có vậy, đến ngày 11/10/2019, Công an TP Sầm Sơn đã ra bản kết luật số 96/KLĐT-CSĐT dài 4 trang gửi Viện kiểm sát nhân dân thành phố đề nghị truy tố bị can Lê Cao Đồng Và Lê Văn Tuấn”, một người dân cho hay.

Điều đáng nói là anh Lê Văn Tuấn đã bị tạ-m g-iam từ ngày 24/7/2019 theo lệnh tạ-m gi-am số 38, ông Lê Cao Đồng bị áp dụng biện pháp ngăn chặn; cấm đi khỏi nơi cư trú… Sốc hơn nữa là trong Quyết định điều tra của Công an TP Sầm Sơn nêu rõ: “Chuyển toàn bộ hồ sơ vật chứng và Bản kết luận điều tra vụ án đến VKSND TP Sầm Sơn đề nghị tru-y t-ố ông Đồng và anh Tuấn về “tội gây rối trật tự công cộng” quy định tại Kkoản 1 Điều 318 Bộ luật h-ình s-ự 2015.

Khi phóng viên hỏi một vị cán bộ c-ông an Sầm Sơn về vật chứng trong vụ á-n là gì, vị cán bộ này trả lời “tới phiên x-ét x-ử sẽ rõ…”.

Trao đổi với Đại Biểu Quốc Hội, ông Lưu Bình Nhưỡng cho biết: “Tôi đã chuyển đơn của ông Lê Cao Đồng tới Viện trưởng VKSND tối cao để xem xét có hay không có việc Cơ quan điều tra Cô-ng an Sầm Sơn lạ-m quyền, v-i ph-ạm nhân quyền. Việc b-ắt tạ-m gia-m anh Tuấn và truy tố ông Đông có phải để…dằn mặt.…”.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến sự việc./.

Lương Liễu
Nguồn: phapluatplus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *