News

Phản ứng bất ngờ của Biden khi bị thúc giục điều tra Trump

Trước lời kêu gọi của nhiều đảng viên Dân chủ để điều tra Tổng thống Trump, ông Biden quyết liệt đáp trả ông sẽ không làm những gì ông Trump từng làm và gây áp lực lên Bộ Tư Pháp.

Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố sẽ không làm những gì ông Trump từng làm.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ được cho là đang gây áp lực kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để yêu cầu điều tra Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Báo cáo gần đây cho thấy, ông Biden đã từ chối làm như vậy và gây ra sự bất mãn cho những đảng viên đảng Dân chủ. Tuần trước, một nghị sĩ đảng Dân chủ đã kêu gọi Bộ Tư pháp Mỹ của chính quyền Biden điều tra “toàn bộ chính quyền Trump” vì “vô số tội lỗi” của họ.

Người dẫn chương trình Lester Holt của NBC Nightly News hôm qua 24/11 đã có cuộc trò chuyện với Tổng thống đắc cử Biden. Ông Holt đã hỏi ông Biden về những lời kêu gọi điều tra Trump từ các đồng minh đảng Dân chủ của ông.

“Một số đảng viên đảng Dân chủ muốn tiến hành các cuộc điều tra chống lại Tổng thống Trump sau khi ông ấy rời nhiệm sở. Bạn có ủng hộ điều đó không?”, ông Holt hỏi ông Biden.

Tổng thống đắc cử trả lời: “Tôi sẽ không làm những gì tổng thống này từng làm và sử dụng Bộ Tư pháp như phương tiện của tôi để thuyết phục rằng có điều gì đó sẽ xảy ra. Có một số cuộc điều tra về (ông Trump) ở cấp tiểu bang mà tôi đã đọc. Tôi không thể làm gì hoặc không thể làm gì đối với chuyện đó”.

Trong một động thái liên quan, Nhà Trắng mới đây đã đồng ý chuyển Báo cáo Tình báo Tổng thống cho Biden, giúp ông có thể tiếp nhận các thông tin quan trọng về an ninh quốc gia trong quá trình chuyển giao quyền lực.

“Theo Đạo luật Chuyển giao quyền lực Tổng thống, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) sẽ cung cấp những hỗ trợ theo quy định cho nhóm chuyển giao. Nhà Trắng chiều nay đã chấp thuận để ODNI cung cấp Báo cáo Tình báo Tổng thống (PDB) cho Biden như một phần hỗ trợ quá trình chuyển giao quyền lực”, một phát ngôn viên của ODNI cho biết hôm 24/11.

Quan chức này cho biết trong giai đoạn chuyển đổi này, ngoài PDB, nhóm của Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể nhận những thông tin tổng quát về ODNI và các hoạt động tình báo liên quan.

PDB là báo cáo tình báo tuyệt mật, được giám đốc tình báo quốc gia chuẩn bị hàng ngày để trình lên tổng thống Mỹ. Báo cáo này thường được điều chỉnh cho phù hợp với các tổng thống đương nhiệm.

Theo truyền thống, tổng thống đắc cử thường được cung cấp PDB để nắm được những mối đe dọa mà Mỹ phải đối mặt trước khi nhậm chức. Tuy nhiên, đã ba tuần sau khi Biden được truyền thông dự đoán giành chiến thắng, ông vẫn chưa nhận được PDB do ông Trump quyết không chấp nhận kết quả bầu cử.

Thời điểm ông Biden nhận PDB đầu tiên vẫn được xem xét, song động thái từ Nhà Trắng cho thấy quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống đang nhanh chóng được thúc đẩy kể từ khi Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) chứng nhận chiến thắng của ứng viên Dân chủ.

Bất chấp ông Trump vẫn quyết không nhận thua, chính quyền của ông đang nhanh chóng bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực như lên kế hoạch bảo vệ Tổng thống hậu Nhà Trắng. Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cũng thông báo cho các nhân viên Cánh Tây rằng quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden đã chính thức được tiến hành.