Tin Trong Ngày

Phẫn nộ trạm phát sóng Bạch Mai bị phá bỏ ngay trước ngày lập hồ sơ di tích

Trong khi khi UBND TP Hà Nội giao Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội lập hồ sơ công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố thì đơn vị thi công bất ngờ đập phá căn nhà của cụm công trình Trạm phát sóng Bạch Mai tại ngõ 128C Đại La (quận Hai Bà Trưng) khiến nhiều người xót xa.

Ngôi nhà cấp 4 với 5 phòng từng là trụ sở của Trạm phát sóng Bạch Mai có địa chỉ ở ngách 128C/22 Đại La (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trước khi bị phá dỡ, đây nơi làm việc của Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại Dịch vụ Văn hóa. Ngoài ra, một phần của cụm công trình này cũng được sử dụng cho Xí nghiệp In của Nhà xuất bản Văn hóa – Dân tộc.

Vào ngày 10/2 vừa qua, đại diện UBND TP Hà Nội đã có buổi làm việc với đại diện Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Nghiên cứu – Bảo tồn kiến trúc hiện đại Việt Nam (Docomomo Vietnam) về kiến nghị bảo tồn các công trình thuộc trạm phát sóng Bạch Mai mà các đơn vị này đã gửi đơn đến UBND TP. Hà Nội vào tháng 12/2019.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội chủ trì, phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam làm hồ sơ di tích đối với tòa nhà một tầng này để công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố.

Tuy nhiên, chiều ngày 9/2, Công ty Cổ phần xây dựng thương mại và dịch vụ Văn hoá – đơn vị quản lý dãy nhà này đã cho người phá dỡ một phần công trình này.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường cho thấy, dãy nhà có tất cả 5 phòng nhưng phòng ngoài cùng bên phải đã bị phá dỡ gần như toàn bộ.

Phần mái của dãy nhà này cũng đã bị hạ giải, ngói lẫn với phần gạch thành vương vãi khắp khuôn viên, phần rui mèn được chất thành đống trước dãy nhà… khiến cho khung cảnh rất ngổn ngang. Đặc biệt, biển tên “Trạm vô tuyến điện báo” bằng tiếng Pháp trên tường của dãy nhà có từ khi công trình được xây dựng trước năm 1954 đã bị cạo đi.

Trao đổi với PV, ông Đinh Đức Hiếu – Phó chủ tịch Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng cho biết:”Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại Dịch vụ Văn hóa là đơn vị quản lý ngôi nhà này đã tự ý phá dỡ và làm vào ngày nghỉ cuối tuần, không hề thông báo cho chính quyền địa phương biết. Đến 8h30 ngày 10/2, khi tổ công tác Quản lý trật tự xây dựng – đô thị phường kiểm tra địa bàn thì nhận thấy dãy nhà một tầng ở địa chỉ ngách 128C/22 phố Đại La đang bị tháo dỡ”.

“Ngay khi phát hiện ra sự việc, UBND phường Đồng Tâm đã mời đại diện Công ty Cổ phần xây dựng thương mại và dịch vụ Văn hoá lên làm việc. Chúng tôi yêu cầu phải dừng ngay việc tự ý phá dỡ công trình này và giữ nguyên hiện trạng công trình bao gồm cả vật liệu đã tự ý tháo dỡ. Quan điểm của chúng tôi là Công ty sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với việc đã làm”, ông Hiếu nói.

Công trình tại đây được xây dựng từ trước năm 1954, trong đó có một phần nằm trong chỉ giới và một phần nằm ngoài chỉ giới giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường vành đai II. Việc tự ý phá dỡ công trình diễn ra khi chưa làm thủ tục bàn giao mặt bằng và chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Mặc dù căn nhà đã tạm dừng việc tháo dỡ, nhưng gần như kết cấu ngôi nhà đã bị hư hỏng toàn bộ: Mái ngói bị dỡ, 1 gian bị đập bỏ, tường nhà nghiêng ngả, kết cấu trần các gian khác bị xâm hại…nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *