Tin Trong Ngày

Ông Trump tố WHO nhận tiền từ Mỹ nhưng nghiêng về phía Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump dành những lời chỉ trí.ch nặ.ng nề cho T.ổ chức Y tế Thế giới (WHO), cáo buộc tổ chức này nghiêng về phía Trung Quốc và đưa ra những lời khuyên hỏng bét về dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ đ.ổ cho WHO đã đưa ra lời khu.yên sai lầm về dịch COVID-19 – Ảnh: REUTERS

“WHO đã thực sự làm hỏ.ng chuyện. Vì vài lý do nào đó, tổ chức này được tài trợ phần lớn từ Mỹ nhưng lại rất ng.ả về Trung Quốc.

Thật may mắn là tôi đã bác bỏ lời khu.yên của họ về việc giữ biên giới mở với Trung Quốc trước đó. Tại sao họ lại đưa ra khu.yến cá.o sai lầm như vậy?” – ông Trump viết trên Twitter.

Theo trang Fox News, tổng thống Mỹ cũng gợi ý sẽ cân nhắc việc c.ắt ngân sách cho t.ổ chứ.c này. Mỹ hiện là nước đóng góp lớn nhất cho WHO với tổng cộng hơn 500 triệu USD trong năm ngoái.

Các lời khuyên của WHO trong giai đoạn đầu năm 2020 gây nhiều thắc mắc, bao gồm việc dẫn thông tin từ Trung Quốc đ.án.h giá dị.ch bệ.nh do virus corona chủng mới không nghiêm trọng.

Ngày 31-1, t.ổ ch.ức này khuyên các nước không nên đóng cửa biên giới dù dị.ch bệ.nh đang bùn.g ph.át. Cùng ngày, chính quyền ông Trump á.p dụ.ng b.iện ph.áp hạn chế du lịch đối với Trung Quốc.

Thời gian qua, các quan chức Mỹ cũng liên tục chỉ trí.ch WHO lẫn Trung Quốc.

“WHO báo cáo vào ngày 14-1-2020 rằng không tìm thấy bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền từ người sang người của virus mới. WHO nợ thế giới một lời giải thích. Quá nhiều đau khổ đã xảy ra bởi việc xử lý sai lệch thông tin và sự thiếu trá.ch nhiệm của người Trung Quốc” – cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley viết trên Twitter.

Tuần trước, nghị sĩ Mỹ Marco Rubio kêu gọi tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức vì đã để t.ổ ch.ức này bị Bắc Kinh th.ao tú.ng.

theo tuoitre