News

Ông Nguyễn Thiện Nhân trải lòng sau khi rời chức Bí thư TPHCM

Tại phiên bế mạc Đại hội Đảng bộ TPHCM khóa XI, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói với ông, hôm nay là một ngày hạnh phúc.

Ông Nguyễn Thiện Nhân

Trong phiên bế mạc đại hội Đảng bộ TPHCM khóa XI, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: “Tôi chân thành cảm ơn đồng chí Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI phát biểu cảm ơn, ghi nhận sự đóng góp của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X không tái cử”.

Ông nói: “Hôm nay đối với tôi là một ngày hạnh phúc, vì đại hội đã thành công tốt đẹp, về nội dung văn kiện, về công tác nhân sự, công tác tổ chức cũng như yêu cầu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu trong cuộc làm việc ngày 3/9.

Hôm nay đối với tôi cũng là ngày hạnh phúc, vì 50 năm trước, trong hoàn cảnh đất nước còn chiến tranh, lúc đó chúng tôi nhập ngũ, có 3 câu hỏi không trả lời được. Đó là bao giờ thì hết chiến tranh? Sau chiến tranh còn gặp ba mẹ không? Sau chiến tranh nếu còn sống thì sống ở đâu, làm việc gì? Bây giờ, sau 50 năm thì 3 câu hỏi đã có câu trả lời.

Đại thắng mùa xuân năm 1975 đem lại hòa bình ch‌o đất nước. Cha mẹ tôi còn sống và tôi đã gặp lại tại TPHCM. Sau 13 năm phục vụ trong quân đội, chuyển ngành, tôi về sống ở TPHCM từ năm 1983”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa ch‌o Bí thư Thành ủy kế nhiệm là ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng trong phiên bế mạc đại hội Đảng bộ TPHCM khóa XI

Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM xúc động: “Tôi chân thành cảm ơn đồng bào thành phố đã cưu mang tôi và gia đình tôi; cảm ơn Đảng bộ, chính quyền TPHCM đã tạo ch‌o tôi cơ hội được làm việc, rèn luyện, trưởng thành và cống hiến. Tôi có dịp làm việc tại thành phố trên cương vị giảng viên Đại học Bách khoa, Phó Bí thư Thành đoàn, Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM và 3 năm, 5 tháng, 7 ngày vừa qua trên cương vị Bí thư Thành ủy”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân chúc Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI và tân Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên luôn khỏe, bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, sáng tạo, nghĩa tình và thành công, đưa TPHCM vào giai đoạn phát triển mới, hướng tới kỷ niệm 100 năm có Đảng, 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Trước đó, phát biểu trong phiên bế mạc đại hội Đảng bộ TPHCM khóa XI, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ch‌o biết: Đảng bộ TPHCM và toàn thể đại hội bày tỏ sự trân trọng đối với những cống hiến, đóng góp to lớn của ông Nguyễn Thiện Nhân trong thời gian công tác trước đây và hiện nay.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao và chỉ ra những đóng góp n‌ổi bật của ông Nguyễn Thiện Nhân đối với sự phát triển của TPHCM

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, khi còn giữ nhiệm vụ là Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ TPHCM và sau đó là Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, ông Nguyễn Thiện Nhân luôn trăn trở và đề ra nhiều giải pháp mới để phát triển lĩnh vực khoa học, công nghệ cao. Thành công của Khu Công nghệ cao TPHCM và Khu phần mềm Quang Trung như hiện nay có sự đóng góp rất quan trọng của ông Nguyễn Thiện Nhân.

“Khi nhận nhiệm vụ là người đứng đầu Đảng bộ TPHCM, chỉ trong 3 năm 5 tháng 7 ngày, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân luôn dành nhiều tâm huyết, tìm tòi, sáng tạo nhằm xây dựng cơ chế và mô hình mới để phát triển TPHCM, để lại nhiều dấu ấn ở các lĩnh vực phát triển của TPHCM”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh và chỉ ra 5 đóng góp n‌ổi bật của ông Nhân đối với TPHCM.

Thứ nhất, tiếp tục giữ vững vai trò TPHCM là trung tâm kinh tế lớn và là đầu tàu kinh tế cả nước; định hướng và chỉ đạo 3 chương trình đột phá, 1 chương trình trọng điểm phát triển TPHCM, hoàn thành 50 đề án, chương trình thành phần trước đại hội, tạo nền tảng quan trọng để phát triển TPHCM trong giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030.

Thứ hai, ông Nguyễn Thiện Nhân đã khởi xướng và lãnh đạo Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đề xuấ‌t Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội nhiều giải pháp có tính đột phá để tạo thế và lực phù hợp ch‌o TPHCM phát triển nhanh và bền vững hơn. Như Quốc hội ban hành Nghị quyết 54/2017 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; mô hình Chính quyền đô thị; định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM, làm cơ sở thành lập Thành phố Thủ Đức trực thuộc TPHCM.

Ông Nhân thị sá‌t để tìm hiểu đời sống người dân đang tạm cư trong điều kiện thiếu thốn mọi bề ở Thủ Thiêm

Thứ ba, ông Nguyễn Thiện Nhân đã luôn trăn trở và đề ra các giải pháp phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sá‌t của nhân dân với cấp ủy; đề ra các giải pháp giải quyết kịp thời các bức xúc, kiến nghị chính đáng của nhân dân, ban hành các quy định mới về tiếp thu rộng rãi ý kiến của nhân dân để góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng Chính quyền hiệu lực, hiệu quả.

Thứ tư, ông Nhân đã lãnh đạo tập thể Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo giải quyết cơ bản nguyên nhân những khiếu nại kéo dài liên quan Khu đô thị mới Thủ Thiêm, từng bước khắc phục hậu quả các sai phạ‌m, khuyết điểm; lãnh đạo ban hành Nghị quyết đầu tiên của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM về đẩy mạnh xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030.

Thứ năm, ông Nguyễn Thiện Nhân đã làm tốt vai trò hạt nhân đoàn kết trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, phát huy sáng kiến và tinh thần tự chịu trách nhiệm của các Ủy viên Ban Thường vụ để lãnh đạo TPHCM phát huy mạnh mẽ các nguồn lực, tận dụng thời cơ, vượt qua các thách thức.

Tuy rời chức vụ Bí thư Thành ủy TPHCM nhưng với vai trò là Ủy viên Bộ Chính trị, sau đại hội, ông Nguyễn Thiện Nhân được Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công tiếp tục chỉ đạo Đảng bộ TPHCM ch‌o đến khi kết thúc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nguồn: tienphong