News

Ông Nguyễn Hòa Bình nói về kiến nghị người gây oan sai phải trực tiếp xin lỗi dân, tránh hình thức

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình vừa ký văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, trả lời kiến nghị của cử tri TP.HCM liên quan vấn đề trách nhiệm của cán bộ, nhân viên khi để xảy ra sự việc oan sai.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhận được kiến nghị của cử tri TP.HCM do Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến, với nội dung cử tri đề nghị các cơ quan, đơn vị có những cán bộ gây ra oan sai cần phải có biện pháp bắt buộc những cán bộ, nhân viên gây oan sai, ngoài việc bồi thường theo quy định, bị xử lý kỷ luật đúng mực, còn phải trực tiếp xin lỗi, nhận lỗi với dân, tránh tình trạng buổi lễ “xin lỗi” chỉ là hình thức, không tạo niềm tin cho người dân và công lý.

Về vấn đề này, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trả lời, các vấn đề kỷ luật, trách nhiệm bồi hoàn đối với các cán bộ gây oan sai, vấn đề bồi thường thiệt hại, phục hồi danh dự cho người bị oan được pháp luật quy định rất chặt chẽ, được các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm.

Theo văn bản mà Chánh án Nguyễn Hòa Bình trả lời, các quy định của pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật trong thời gian qua cho thấy, những người tiến hành tố tụng gây ra án oan, sai mà do lỗi cố ý, đều bị xem xét, xử lý bằng biện pháp hình sự về các tội phạm tương ứng, như các tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”, “Dùng nhục hình”, “Ra quyết định trái pháp luật”.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, các vấn đề kỷ luật, trách nhiệm bồi hoàn, bồi thường thiệt hại, phục hồi danh dự cho người bị oan được quy định rất chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm. (Ảnh minh họa)

Quá trình giải quyết các vụ án này luôn được tiến hành thận trọng, khách quan, nghiêm minh; phiên tòa xét xử được tiến hành công khai; bản án, quyết định của Tòa án được đăng tải trên trang điện tử của Tòa án nhân dân tối cao.

Người thi hành công vụ gây oan mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

Trường hợp do thiếu tinh thần trách nhiệm, hoặc do năng lực yếu kém thì phải bị miễn nhiệm, cách chức hoặc không được bổ nhiệm lại chức danh tư pháp.

Về trách nhiệm bồi thường, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết, người thi hành công vụ có lỗi cố ý phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị oan;

Người có lỗi vô ý phải hoàn trả từ 30 đến 50 tháng lương của người đó tại thời điểm có quyết định hoàn trả.

Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang là một trong các vụ án gây chấn động trong dư luận xã hội về vấn đề oan sai. Vào năm 2014, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố bị can đối với những cán bộ có vi phạm liên quan đến vụ án oan sai này.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, tính nghiêm khắc trong xử lý các tổ chức, cá nhân gây oan sai còn thể hiện trong việc phục hồi danh dự cho người bị oan.

Về việc phục hồi danh dự cho người bị oan, được thực hiện bằng cả 2 hình thức trực tiếp và đăng báo xin lỗi, cải chính công khai.

Buổi trực tiếp xin lỗi công khai có sự tham gia của nhiều thành phần như người bị thiệt hại, người đại diện, người bảo vệ quyền lợi… đại diện lãnh đạo cơ quan quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại,…

Nội dung văn bản cải chính công khai, lời xin lỗi thể hiện sự nhận thức rõ về những sai phạm và hậu quả của sai phạm do người thi hành công vụ thuộc thẩm quyền quản lý của mình gây ra.

Thay mặt Nhà nước, đại diện lãnh đạo các cơ quan làm oan xin lỗi người bị thiệt hại, gia đình và người thân của người bị thiệt hại, cơ quan, tổ chức và nhân dân.

Đồng thời, cam kết xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật người thi hành công vụ đã có hành vi gây thiệt hại.

Các buổi xin lỗi công khai đều được truyền thông rộng rãi, thể hiện rõ sự nghiêm túc của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong việc nhận thức rõ trách nhiệm, mong muốn khắc phục nhưng sai sót đã xảy ra, tránh những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.