Tin Trong Ngày

Nước ÚC sắp VỠ TRẬN số người nhiễm Virut Corona tăng cao kỷ lục, người dân hoảng sợ vơ vét siêu thị.

Hôm nay, nước Úc lên tiếng xác nhận 12 ca lây nhiễm, nâng tổng số ca nhi.ễm b.ệnh ở nước này lên đến 42 người, trong đó 1 người đã thiệt mạng.

Trường hợp đầu tiên là một nam bác sĩ, khoảng 50 tuổi. Ông bị Covid-19 sau khi chữa bệnh cho một người bị Covid-19 trở về từ Iran. Ông khẳng định không đi nước ngoài trong 3 tháng qua.

Trường hợp thứ 2 là một phụ nữ 41 tuổi, người đã tiếp x.úc thường xuyên với anh của bà, vốn trở về từ Iran vào ngày 22/2. Anh của bà xét ngh.iệm dương tính với corona virus hôm Chủ Nhật.

Số ca bị Covid-19 tại Úc tăng liên tục trong những ngày qua khi d.ịch bện.h lan rộng tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Từ đầu tháng 2/2020, Úc đã ban hành lệ.nh cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài từng đi qua Trung Quốc.+

Nhờ lệnh cấm này mà trong hơn 1 tháng qua Úc đã kiểm soát tốt dịch bệnh và không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Mới đây, khi số lư.ợng ca nhiễm và người thiệt mạng do dịch Covid-19 tăng cao tại Iran, Úc cũng đã ban hành lệnh cấm tương tự đối với Iran.

Tuy vậy, trong bối cảnh Covid-19 đã xuất hiện tại khoảng 60 quốc gia khác trong đó có một số nơi dịch bùng phát với tốc độ nhanh chóng như Italia, Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản…thì lệnh cấ.m nhập cảnh không còn phát huy tác dụng như thời gian vừa rồi.

Vì vậy Giám đốc y tế Úc Brendan Murphy cho biết Úc x.á.c định sẽ phải đối phó với tình trạng số ca bị Covid-19 gia tăng trong thời gian tới:

“Vào giai đoạn này khi dịch Covid-19 đã bùng phát tại nhiều quốc gia thì lệ.nh c.ấ.m nhập cảnh chỉ có tác dụng làm chậm lại các ca nhiễm mới xâm nhập vào nước này. Chúng ta không thể ngăn hoàn toàn các ca lây nhiễm mới vào Úc do sự thay đổi ngày càng nhanh của dịch tễ học”.

Mặc dù không ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với Hàn Quốc và Italia, hai quốc gia có số người bị Covid-19 tăng nhanh nhưng chính quy.ền Úc đề nghị những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hay chăm sóc người cao tuổi mà vừa từ hai nước này trở về đều không được đến chỗ làm để ngăn ngừa sự lây lan ra cộng đồng.

Trong bối cảnh số ca nhiễ.m Covid-19 bắt đầu gia tăng tại Úc, người dân ở một số khu vực đã đổ xô đi mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm như gạo, bột mỳ, giấy vệ sinh, nước uống đóng chai và các thực phẩm đóng hộp để dự trữ.