Tin Trong Ngày

Nữ bác sĩ mạo hiểm bỏ khẩu trang, hô hấp nhân tạo cho người lạ trên đường

Một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh nữ bác sĩ bỏ khẩu trang, hô hấp nhân tạo cho một người thanh niên trên đường đã được truyền với tốc độ chóng mặt. Trong thời điểm dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp, hành động tháo khẩu trang và dùng miệng hô hấp sơ cứu của nữ bác sĩ đã được hàng triệu cư dân mạng khen ngợi và ví cô như “Bồ tát sống”.

Gần đây, một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh nữ bác sĩ bỏ khẩu trang, hô hấp nhân tạo cho một thanh niên trên đường đã được truyền khắp mạng xã hội Trung Quốc. Trong đoạn clip, một thanh niên bất ngờ bước hụt chân trên thang đã ngã lăn xuống đất và bất tỉnh. Rất may lúc đó có hai bác sĩ đi ngang qua đã ra tay cứu giúp. Trong số họ, có một nữ bác sĩ đã tháo khẩu trang và hô hấp nhân tạo bằng miệng cho người thanh niên.

Trong thời điểm dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp ở đất nước này, hành động tháo khẩu trang và dùng miệng hô hấp sơ cứu của nữ bác sĩ đã được hàng triệu cư dân mạng khen ngợi và ví cô như “Bồ tát sống”.

Hơn mười ngày sau khi đoạn clip được truyền khắp mạng xã hội, đồng nghiệp của nữ bá sĩ đã nhận ra cô. Được biết, nữ “bồ tát sống” này là Mã Thụy,  hiện đang là chủ nhiệm khoa huyết học bệnh viện Nhân dân trực thuộc Đại học Bắc Kinh. Hôm đó, cô đang trên đường đi làm sau khi hết hạn cách ly tại nhà do công tác từ ngoại tỉnh về.  Mã Thụy đã trả lời phỏng vấn bằng một câu nói nhẹ như lông hồng: “Là một bác sĩ, ai cũng sẽ làm như vậy!”

nu bac si mao hiem bo khau trang, ho hap nhan tao cho nguoi la tren duong hinh anh 1

Theo tìm hiểu, cha của Mã Thụy phát bệnh nặng nên gia đình cô đã trở về Sơn Đông để thăm ông. Sau khi tình trạng của cha cô ổn định hơn, cô lại vội vã trở về Bắc Kinh, chuyển xe ở Thiên Tân.

“Lúc đó chúng tôi đang đi đến phòng chờ ở tầng hai của ga xe lửa Thiên Tân. Ở thang máy, tôi thấy một thanh niên ngã xuống. Tôi vội qua đó ngay, kiểm tra mạch và hơi thở. Nhưng lúc đó anh ta đã mất ý thức, gần như không bắt được mạch và hơi thở” – Mã Thụy nhớ lại. “Lúc này một người đàn ông khác trong phòng chờ cũng chạy lại kiểm tra. Chúng tôi cùng đánh giá rằng bệnh nhân này đột tử, ngay lập tức hồi sức tim phổi, thực hiện ép ngực và hô hấp nhân tạo bằng miệng, và ngay sau đó cấp cứu 120 cũng tới. Họ thực hiện sốc điện, và sau đó anh ấy đã hồi phục nhịp tim, rồi được đưa tới viện kiểm tra.”

nu bac si mao hiem bo khau trang, ho hap nhan tao cho nguoi la tren duong hinh anh 2

Trả lời câu hỏi vì sao lại tháo khẩu trang hô hấp miệng khi tình hình dịch bệnh vẫn đang chưa kiểm soát được, Mã Thụy nói rằng tình hình rất khẩn cấp vào thời điểm đó, “Đồng tử của cậu ta đã bị giãn, bất tỉnh và mạch đập không còn.” Cô và một bác sĩ khác đã cùng nhau sơ cứu thanh niên, và trong tình huống quá khẩn cấp, cô không suy nghĩ nhiều mà quyết định hô hấp nhân tạo gấp.

Được biết, Mã Thụy là một thành viên xuất sắc của khoa Huyết học của Bệnh viện Nhân dân. Cô được nhận vào trường Y khoa Đại học Bắc Kinh năm 2003 và sau đó học tại Đại học Edinburgh. Năm 2017, cô đến làm việc tại khoa huyết học của Bệnh viện Nhân dân. Nói về Mã Thụy, phó giám đốc khoa Huyết học của Bệnh viện Nhân dân chỉ trả lời bằng hai từ  “ưu tú”.

nu bac si mao hiem bo khau trang, ho hap nhan tao cho nguoi la tren duong hinh anh 3

Mã Thụy bên tay phải

Mã Thụy có các kỹ năng cơ bản vững chắc, làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm. “Điều này không có gì đáng ngạc nhiên đối với cô ấy, tôi cũng cảm thấy tự hào cho những bác sĩ trẻ như chúng tôi!” – Một đồng nghiệp cho biết.