Tin Trong Ngày

Nóng, rất có thể ông Phạm Nhật Vũ sẽ được tha bổng bởi 1 điều luật trong BLHS

Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị tuyên phạt 3 năm tù

Bị cáo Phạm Nhật Vũ – cựu Chủ tịch AVG. Ảnh: TTXVN.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu – AVG) được Hội đồng xét xử xem xét triệt để các tình tiết giảm nhẹ với tội danh Đưa hối lộ.

Tòa đã tuyên phạt bị cáo Phạm Nhật Vũ 3 năm tù tội Đưa hối lộ.

Tòa sơ thẩm ghi nhận, bị cáo Vũ có thái độ thành khẩn, nhân thân tốt, chủ động tích cực đàm phán, trả toàn bộ số tiền mua bán cổ phần và chi phí chuyển nhượng. Là công dân có nhiều văn bản tuyên dương của Bộ ngành, các cấp. Gia đình bị cáo có công với cách mạng. Bị cáo là người thường xuyên làm công tác xã hội, tri ân, chăm sóc bà mẹ Việt Nam anh hùng. Nhiều tổ chức cá nhân, đại sứ, doanh nhân trí thức khác, ngoài ra còn nhiều bị cáo khác đều xin giảm nhẹ cho Vũ.

Đó là các tình tiết để HĐXX cân nhắc, giảm nhẹ cho bị cáo. Đặc biệt, HĐXX còn xem xét việc bị cáo khắc phục toàn bộ thiệt hại của vụ án.

Tuy nhiên theo điều 62 BLHS 2015 thì rất có thể ông Phạm Nhật Vũ sẽ được tha bổng!

Theo quy định tại Điều 62 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (BLTTHS năm 2015) về bị hại thì

Điều 62. Miễn chấp hành hình phạt

Ví dụ: Anh A bị Tòa kết án cải tạo không giam giữ 3 năm, tuy nhiên sau khi có bản án của Tòa tuyên thì anh A bị bệnh hiểm nghèo khi chưa chấp hành hình phạt thì anh A sẽ được miễn chấp hành hình phạt.

Sáng nay ông Phạm Nhật Vũ không đến tòa được vì đang điều trị trọng bệnh viện (hẳn là bệnh h.iểm nghèo).

Kể cả không mắc bệnh thì câu chuyện LẬP CÔNG LỚN cũng không phải quá khó với điều kiện của ông Vũ.

Chỉ còn lại duy nhất 1 điều kiện là ông VŨ có thể được tha bổng:

Đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức án chung thân về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt ông Son lãnh án chung thân.

Hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bác Son và Trương Minh Tuấn – Ảnh: NAM TRẦN

TAND TP Hà Nội xác định cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son có vai trò quan trọng nhất, là bị cáo đầu vụ. Bị cáo Trương Minh Tuấn và Phạm Đình Trọng là những người thực hiện chỉ đạo của bị cáo Son, có vai trò đồng phạm giúp sức trong vụ án.

Xét nhân thân, các bị cáo có nhân thân tốt, bị cáo Son là người có công với cách mạng, được tặng thưởng nhiều bằng khen trong quá trình công tác. Ông Son được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định.

Với số tiền 3 triệu USD nhận hối lộ, gia đình ông Son đã thay bị cáo tự nguyện nộp toàn bộ số tiền này. Do đó HĐXX đánh giá bị cáo thể hiện sự ăn năn hối cải nên không nhất thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất là t.ử h.ình như đề nghị của Viện kiểm sát.

Hai cựu bộ trưởng cùng các bị cáo nghe Tòa tuyên án – Video: THÂN HOÀNG

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị tòa tuyên phạt 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 8 năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt ông Tuấn lãnh 14 năm tù.

Theo nội dung bản án, cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn được tặng huân chương, bằng khen trong quá trình công tác, là người có công với cách mạng. Bị cáo đã chỉ đạo tích cực trong quá trình khắc phục hậu quả thu hồi tiền thiệt hại cho nhà nước, được Bộ TT&TT có đơn xin giảm án. Bị cáo tích cực trong khắc phục hậu quả vụ án, tích cực hợp tác tác với cơ quan điều tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *