Tin Trong Ngày

NÓNG: Công an vào cuộc điều tra vụ chôn trộm chất thải ở Sóc Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Công an TP chỉ đạo Cảnh sát môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm… vụ chôn trộm vụ chất thải nguy hại ở Sóc Sơn.

Ngày 13/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký văn bản gửi Công an TP, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Sóc Sơn về việc kiểm tra xác minh việc chôn lấp chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn.

nong: cong an vao cuoc dieu tra vu chon trom chat thai o soc son hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Theo nội dung văn bản, UBND TP Hà Nội nhận được phản ánh của nhân dân và thông tin báo chí về việc có đối tượng chôn lấp trái phép chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn

“Nhân dân có đơn phản ánh tới các cơ quan chức năng của UBND huyện Sóc Sơn nhưng xử lý chậm, đến nay chưa có kết quả”, văn bản nêu rõ.

Sóc Sơn: Người dân lo sợ chất thải “lạ” chôn trộm đầu nguồn nước sinh hoạt

Về việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo: Giao Công an TP chỉ đạo Cảnh sát môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND TP kết quả thực hiện.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, giám định chất thải chôn lấp trái phép; khẩn trương có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, không để ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân; báo cáo UBND TP trước ngày 25/12/2019.

Cùng với đó, người đứng đầu UBND TP Hà Nội yêu cầu, trong thời gian các cơ quan kiểm tra, xác minh làm rõ, UBND huyện Sóc Sơn có trách nhiệm quản lý, bảo vệ chặt chẽ hiện trường, không để phát tán chất thải ra khu vực xung quanh.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, ông Đặng Văn Tư – người dân thôn Lai Sơn phản ánh, đầu tháng 7, ông nhận được tin báo khu đất của gia đình bị chôn trộm chất thải “lạ” bốc mùi thối, hắc nồng nặc. Gia đình ông đã báo cho Hợp tác xã Môi trường Xanh có cơ sở đặt ở thôn Lai Sơn, cách khu vực bị chôn trộm chất thải chưa đến 1 km.

Sau khi báo, người của Hợp tác xã Môi trường Xanh đã đến thu gom chất thải “lạ” mang đi trước sự chứng kiến, lập biên bản, lấy mẫu của chính quyền địa phương, đại diện Công an huyện Sóc Sơn.

Đầu tháng 8, gia đình ông Tư tiếp tục phát hiện thêm 5 hố chôn lấp chất thải bốc mùi thối, hắc nồng nặc khác tại khu đất gần núi Sú. Qua nhiều lần đào bới, thăm dò, người dân ước tính, khối lượng chất thải nghi là chất thải nguy hại, hóa chất độc hại kẻ gian chôn trong khu đất trồng cây lâu năm của gia đình là hàng chục tấn..

“Chúng tôi giữ nguyên hiện trường, báo chính quyền xã, đại diện Công an huyện Sóc Sơn đến lập biên bản hiện trường, lấy mẫu mang đi giám định. 4 tháng qua, các hộ dân chúng tôi nhiều lần phản ánh vụ việc ra chính quyền địa phương, Công an huyện Sóc Sơn, UBND huyện Sóc Sơn nhưng chưa được quan tâm giải quyết dứt điểm” ông Tư nói.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *