Tin Trong Ngày

NÓNG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son phản cung việc nhận 3 triệu USD tại tòa

Gần cuối giờ sáng nay (17/12), trong phần xét hỏi ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội đồng xét xử đã hỏi về khoản tiền 3 triệu USD mà Phạm Nhật Vũ đã đưa ông Nguyễn Bắc Son.

nong: bi cao nguyen bac son phan cung viec nhan 3 trieu usd tai toa hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Bắc Son phản cung tại tòa về số tiền 3 triệu USD.

Mặc dù trong quá trình điều tra, quá trình truy tố bị cáo Nguyễn Bắc Son thừa nhận khoản tiền 3 triệu USD do Phạm Nhật Vũ đưa sau khi thương vụ Mobifone mua cổ phần của AVG kết thúc. Tuy nhiên điều đáng chú ý là tại phiên tòa sáng nay (17/12), khi được hỏi về chi tiết này ông Nguyễn Bắc Son đã chối, ông khẳng định không có việc nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ.

Lý giải tại sao trước đây khai nhận, nay lại không khai nhận, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết, thời điểm ở giai đoạn điều tra sức khỏe yếu, có 2 lần ông bị ngất trên bàn làm việc của Cơ quan Cảnh sát điều tra. “Lần thứ nhất tôi ngất 3 ngày, lần thứ hai ngất sau 1 ngày mới tỉnh dậy. Thời gian đó tôi sức khỏe yếu nhưng Cơ quan điều tra yêu cầu làm việc suốt cho đến ngày tôi khai”, bị cáo Nguyễn Bắc Son nói tới đây thì HĐXX yêu cầu dừng lại.

Chủ tọa phiên tòa đã nói tới bản tự khai, bản cung, đơn đề nghị khắc phục hậu quả, bản tường trình của bị cáo Nguyễn Bắc Son đồng thời hỏi thêm: Bị cáo có vẽ sơ đồ nơi Phạm Nhật Vũ đến nhà bị cáo đặt xe và để tiền, bị cáo có vẽ valy mà bị cáo để tiền sau đó để đâu, bị cáo có vẽ valy và sơ đồ không?

Bị cáo Nguyễn Bắc Son đáp: Theo hướng dẫn của Cơ quan Cảnh sát điều tra tôi có làm điều đó, vì lúc đó sức khỏe tôi rất yếu.

Sau những lời phản cung của bị cáo Nguyễn Bắc Son, HĐXX đã phải yêu cầu Thư ký tòa công bố thư của bị cáo Son gửi vợ, lời khai của các bị cáo khác có liên quan.

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Nguyễn Bắc Son khai sau khi nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, đã đưa cho con gái tại nhà riêng của ông Son, mỗi lần đưa từ 300.000-400.000USD, khi đưa ông Nguyễn Bắc Son dặn con gái không được gửi tiết kiệm, còn việc đầu tư vào đâu là tùy. Tuy nhiên, khi các cơ quan tố tụng đấu tranh, con gái ông Nguyễn Bắc Son không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ bố. Tình tiết này, Viện KSND Tối cao đề nghị tiếp tục làm rõ qua xét hỏi ở phiên tòa.

Theo Dân Việt