Tin Trong Ngày

Những ‘thiên thần nhỏ’ về nhà an nghỉ trên chuyến xe cuối cùng của chàng trai 9X

Hơn 2 năm qua, hơn 100 ‘chuyến xe cuối cùng’ của Võ Thanh Nghị (29 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) đã giúp rất nhiều gia đình khó khăn đưa những đứa trẻ trở về an nghỉ nơi quê nhà mình…


“Chuyến xe cuối cùng” của chàng trai 9X đã giúp biết bao hoàn cảnh khó khăn đưa thi thể cháu, con trở về nhà – Ảnh: HOÀI NHÂN

Ám ảnh thi thể đứa trẻ trong… chiếc túi xách

Một ngày cách đây hơn 2 năm, Nghị tay xách lỉnh kỉnh những đồ, cùng bạn bè đến từng giường bệnh thăm hỏi, trao tặng cho từng gia đình bệnh nhi. Chỉ là một chuyến từ thiện bình thường ở bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), như anh đã làm suốt 2 năm trước đó ở khắp nơi.

Đột nhiên, có một người phụ nữ lớn tuổi thất thểu bước về phía Nghị. Bà bần thần nhìn anh bằng đôi mắt của một người nhiều âu lo và nhiều đêm không ngủ. Bà cất giọng yếu ớt, hỏi anh rằng anh làm từ thiện, có giúp được bà ít tiền chở cháu đã mất về quê không?

Nghị đồng ý, bà liền nắm tay anh, kéo về phía nhà xác. Anh nhìn quanh, chẳng thấy đứa bé nào ở đó, chỉ có chiếc túi du lịch nằm một góc, với một đôi vợ chồng cúi gằm mặt, nước mắt vẫn chưa kịp khô. Anh bỗng linh cảm về một điều gì đó rất nghiệt ngã.


Trong một lần hỗ trợ ở bệnh viện Nhi đồng 1, Nghị tình cờ giúp đỡ một gia đình khó khăn chuyến xe chở thi hài đứa bé về quê. Hoạt động “Chuyến xe cuối cùng” ra đời từ đó – Ảnh: NVCC

Nuốt nước bọt, Nghị hỏi cháu bà đâu. Bà lặng lẽ chỉ tay vào chiếc túi du lịch. Anh trân người, cố dằn lòng nhờ bà mở chiếc túi ra. Bên trong, nhiều lớp khăn phủ, chèn kín kẽ thi hài một đứa bé 7 tháng tuổi. “Sau điều trị, ngoài việc mua được 3 chiếc vé xe đò để trở về Tri Tôn, An Giang chôn cất cháu, chúng tôi không còn đồng nào thuê xe chở thi thể cả. Sợ nhà xe đuổi xuống, tôi đành bỏ cháu vào túi quấn kín lại, định lén mang lên…”, bà nói, giọng xót xa.

Nghị đã giúp biết bao hoàn cảnh khó khăn, vận động xây nên những căn nhà tình thương cho người ta nương náu, nhưng chưa bao giờ Nghị thấy một đứa trẻ mất ngay trước mắt, và dồn một gia đình vào bước đường cùng như thế… Không ngần ngại, anh cùng bạn bè gom góp được 3 triệu đồng, thuê một chiếc xe chở gia đình bà về quê. Anh giúp đỡ thêm một chiếc hòm, cho việc mai táng đứa bé được diễn ra trọn vẹn.


Khi có trường hợp cần giúp đỡ, Nghị lập tức kêu gọi từ bạn bè, người thân và các mạnh thường quân để hỗ trợ tức thời cho gia đình mất con – Ảnh: NVCC

“Nói bằng lời sẽ chẳng diễn tả được hết đâu. Có những gia đình khắp Bắc, Trung, Nam, lặn lội đưa con vào đây chữa bệnh. Có bé bệnh ngay lúc sinh ra. Có bé nằm ròng rã 3 tháng, 7 tháng, 1 năm trời! Có bé ba mẹ đã biết không còn cơ hội, nhưng vẫn nuôi hy vọng bằng số tiền vay mượn, bán đất, bán cả nhà. Rồi họ cũng phải buông xuôi, nhìn lại, con mất, gia tài cũng chẳng còn. Móc túi ra, chỉ còn vài trăm nghìn không đủ một chuyến xe về. Rồi nhà xe kiêng kị, họ mua đá bỏ bé vào thùng mút, lên tàu hỏa trở về… Những hình ảnh đó đã ám ảnh mình suốt cho đến tận bây giờ”, Nghị nói về những trăn trở của mình.

Cũng từ ấy, “chuyến xe cuối cùng” của chàng trai 9X ra đời, sẵn sàng chở những bệnh nhi không may mắn về lại quê hương.


Những “chuyến xe cuối cùng”

“Ban đầu, mình làm từ thiện thực ra chỉ vì muốn được đi đây đi đó. Sau khi học xong, về ổn định với công việc ở công ty của gia đình, mình thường theo chân anh em bạn bè đi phát quà, hỗ trợ người dân khó khăn ở khắp nơi. Cũng xem như một công đôi việc, vừa trải nghiệm vừa giúp được cho nhiều người. Nhưng càng làm, mình càng thấy quá nhiều những hoàn cảnh khốn cùng. Mình đã luôn trăn trở, nếu không được giúp, họ sẽ ra sao? Nhất là từ lúc hỗ trợ bệnh nhi đã mất, mình càng thấy không thể không làm”, Nghị bộc bạch.

Nhìn nhận thực tế từ hướng đi của những đội, nhóm từ thiện, thấy hoạt động nấu ăn, dạy học ở vùng cao; phát quà, hỗ trợ tiền chữa trị ở bệnh viện; xây nhà, xây cầu ở vùng sâu vùng xa;… đã có, Nghị quyết tâm thực hiện những “chuyến xe cuối cùng”. Người ta truyền tai nhau về những chuyến xe đầy nhân văn của Nghị. Bất kể giờ giấc nào, chỉ cần nghe cuộc gọi từ Phòng Công tác Xã hội – Bệnh viện Nhi đồng 1, hay sự cầu cứu của những gia đình khốn cùng, anh lại tức tốc lên đường.

“Nhiều gia đình nghèo đến nỗi không có mảnh đất để chôn, không mua nổi cái quách cho con họ, thậm chí là chuyến xe từ bệnh viện trở về. Sự hỗ trợ của Nghị không chỉ giúp họ tiền bạc trong lúc khốn cùng, mà còn như sự động viên tinh thần lớn lao. Bất cứ khi nào bệnh viện liên hệ, Nghị đều đến bất kể mưa nắng, ngày đêm”

Bác sĩ Trần Thị Tuyết Mai (Phòng Công tác Xã hội – Bệnh viện Nhi đồng 1)
Nguồn: https://baomoi.com/nhung-thien-than-nho-ve-nha-an-nghi-tren-chuyen-xe-cuoi-cung-cua-chang-trai-9x/c/31625482.epi?fbclid=IwAR3hOEZ2Oh6C0X2V7P9_ESixidB_3eIVcoZqxgSR_9VxH9dACDs1oZSaJUE