News

Những phát ngôn, chất vấn của ĐBQH Ksor H“Bơ Khăp, Lưu Bình Nhưỡng làm ”nóng’ nghị trường

Trong kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 14, rất nhiều các phát biểu, tranh luận của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp, Lưu Bình Nhưỡng đã làm ’nóng’ nghị trường.

ĐB Ksor H’Bơ Khăp

Những phát ngôn ’nóng’ của nữ đại biểu – Trung tá Ksor H’Bơ Khăp

Cụ thể, tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, trong phiên thảo luận 5/11 sau khi nghe Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường báo cáo về tổng diện tích rừng tự nhiên là 10,3 triệu ha, tăng lên là 1,3 triệu ha so với 30 năm trước, đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Trung tá, Gia Lai) đã tranh luận và bày tỏ: “Con số Bộ trưởng đưa ra là vô lý và “có gì đó thực sự là sai sai””.

“Làm gì có chuyện rừng tự nhiên lại có thể tăng lên được, làm gì có con số 14 triệu ha rừng ấy! Với cây cao su, cây cà phê, cây tiêu cũng được tính vào tỷ lệ che phủ rừng hay sao?”, nữ đại biểu đề nghị Bộ trưởng nghiên cứu lại các dự án phải điều chỉnh diện tích rừng tự nhiên.

Trong phần tranh luận về pin mặt trời, sau những phát biểu của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tại Quốc hội, ĐB Ksor H’Bơ Khăp cho rằng, hiện cán bộ và nhân dân địa phương rất hoang mang với những vấn đề liên quan đến pin năng lượng mặt trời.

“Ngay cả bản thân tôi cũng rất lo lắng với việc phát triển tràn lan pin năng lượng mặt trời ở Gia Lai. Bởi sau này, pin đó hết hạn sử dụng thì để làm gì? Những tấm pin đó được xử lý thế nào? Đưa lên mặt trăng hay để nướng bò một nắng – đặc sản ở Gia Lai chúng tôi hay sao?”, bà nêu vấn đề.

Trong phiên chất vấn chiều 6/11, ĐB Ksor H’Bơ Khăp nêu lại phần giải trình của Bộ trưởng Trần Hồng Hà trước Quốc hội cho rằng, bão lũ, sạt ở miền Trung những ngày qua do trời mưa, địa chất bị đứt gãy…

“Nghĩa là thời gian tới, Bộ trưởng tiếp tục ủng hộ xây dựng, phát triển thủy điện nhỏ đúng không?

Và theo Bộ trưởng, ông trời – mẹ thiên nhiên và rừng có quan hệ gì đối với thực trạng bảo vệ môi trường hiện nay ở Việt Nam?”, nữ đại biểu nêu.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng TN&MT với nội dung rừng rất quan trọng “quan trọng còn hơn cả trời”, nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp tiếp tục đứng lên tranh luận.

“Tôi rất chăm chú lắng nghe và cố gắng thấu hiểu, nhưng Bộ trưởng có nghe nhưng không hiểu tôi hỏi gì. Câu hỏi của tôi Bộ trưởng chưa trả lời. Tôi hỏi Bộ trưởng có ủng hộ tiếp tục xây dựng thuỷ điện nhỏ nữa hay không? Bộ trưởng chưa trả lời có hoặc không”, ĐB Ksor H’Bơ Khăp nói.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: dư luận hết sức bất bình, đặc biệt dịp lễ, Tết là công an cơ sở đi thu tiền bà con buôn bán?

Liên quan tới công tác của ngành Công an, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vào ngày 6/11, về thông tin cán bộ cơ sở ngành Công an đi thu tiền người dân buôn bán vào dịp lễ, Tết.

“Báo cáo Bộ trưởng, hiện nay dư luận hết sức bất bình, đặc biệt là vào dịp lễ, Tết là công an cơ sở đi thu tiền của bà con buôn bán.

Tôi đã thảo luận ở tổ và đề nghị Bộ trưởng sẽ thực hiện biện pháp gì để cho anh em không làm chuyện này nữa, để tránh ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ngành công an”, đại biểu Nhưỡng nêu.

Trả lời chất vấn của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, trường hợp như đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu “nếu có chỉ là trường hợp hết sức cá biệt”. Tuy nhiên, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng không đồng tình với giải thích này.

Ông Nhưỡng nói, ông nhận được rất nhiều thông tin như đã nêu ở câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, trong đó có những thông tin chính từ những người trong ngành như Phó công an phường ở Hà Nội phản ánh.

Ông nói thêm, việc ông nêu ra để Bộ trưởng có biện pháp chấn chỉnh, giữ gìn uy tín, danh dự cho ngành Công an.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng.

Trong phát biểu vào chiều 16/11, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, những cơ sở để tách luật Giao thông đường bộ thành 2 luật là Luật Giao thông đường bộ và Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà Chính phủ nêu trong báo cáo trình ra Quốc hội, là “không thuyết phục”.

“Báo cáo của Chính phủ cho rằng, hành vi của người tham gia giao thông là một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng cấu thành nội hàm, khái niệm đảm bảo an toàn giao thông.

Như vậy, ở đây có hành vi con người mà chúng ta lại tách ra như thế không khác gì “tách con ra khỏi mẹ” mà “cắt gan lại đi ghép thận”, vì thế là không ổn”, ông Nhưỡng nêu.

Đồng thời, ông Nhưỡng cho rằng, “nếu tách Luật Giao thông, đề nghị chuyển lực lượng CSGT về Bộ GTVT”.

Tiếp đó, phát biểu ở phiên họp sáng 17/11 về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, ông Nhưỡng lo ngại sau này, nếu lực lượng bán chuyên ra đời công an xã sẽ “lười biếng”.

Đặc biệt, ông Nhưỡng cũng lo ngại tình trạng phình bộ máy. Ông nói: “đã phình ở cơ sở rồi nay lại tiếp tục phình. Chúng ta thấy phình cả động mạch, phình cả tĩnh mạch thế này thì tính sao?”.

Nguồn: toquoc