Tin Trong Ngày

Nhiều tàu cá Trung Quốc tháo chạy khi bị phát hiện xâm phạm biển Việt Nam

Các tàu lưới kéo Trung Quốc (đa số là tàu cá vỏ sắt, công suất lớn, không có số hiệu) khi bị phát hiện xâm phạm vùng biển Việt Nam đã không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra, cắt lưới, bỏ chạy sang phía Đông đường phân định vịnh Bắc Bộ.

Thông tin này được ông Lê Trần Nguyễn Hùng – vụ trưởng Vụ bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản – cho biết tại Hội nghị bàn giải pháp bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản do Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) tổ chức ngày 19/12 tại Hà Nội và được báo Tuổi trẻ phản ánh.

Theo Tuổi trẻ, ông Hùng cho biết, 9 tháng đầu năm 2019, riêng Cục Kiểm ngư đã phát hiện và xử lý 497 tàu cá vi phạm (gồm 455 tàu cá Việt Nam và 42 tàu cá Trung Quốc), lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản đối với 201 trường hợp, thu nộp ngân sách nhà nước tổng số tiền 634,6 triệu đồng, trục xuất 42 tàu cá Trung Quốc vi phạm ra khỏi vùng biển Việt Nam, phạt cảnh cáo 254 trường hợp.

Các tàu cá Trung Quốc vi phạm chủ yếu xâm phạm vùng biển Việt Nam để khai thác thủy sản. Trong quá trình tuần tra còn ghi nhận các tàu lưới kéo Trung Quốc, trong đó đa số là tàu cá vỏ sắt, công suất lớn, không có số hiệu, không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra, cắt lưới, bỏ chạy sang phía Đông đường phân định vịnh Bắc Bộ.

Theo ông Hùng, tình hình tàu cá Việt Nam sử dụng các nghề lưới kéo, mành, ngư cụ có mắt lưới nhỏ, ngư cụ cấm, sử dụng chất nổ để khai thác trong và xung quanh các khu bảo tồn biển, đặt biệt là trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, vẫn diễn ra, lặn bắt hải sản khá thường xuyên, nhất là vào ban đêm.

Tuy nhiên, do chưa có lực lượng kiểm ngư trong khu bảo tồn biển, việc phối hợp của khu bảo tồn biển với lực lượng Biên phòng không thường xuyên, nên tình hình vi phạm pháp luật vẫn diễn ra phổ biến, dẫn đến nguồn lợi các loài giá trị cao như hải sâm, tôm hùm, bào ngư, trai tai tượng, cầu gai sọ dừa… suy giảm.

Ông Hùng cũng cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản chưa đạt được như kỳ vọng là do đội ngũ cán bộ làm công tác bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản còn thiếu, hạn chế về chuyên môn và kinh nghiệm.

Trong khi đó, số lượng tàu thuyền khai thác thủy sản nhiều, chưa kiểm soát được cường lực khai thác phù hợp với khả năng cho phép của nguồn lợi, nguy cơ làm cạn kiệt nguồn lợi vùng biển ven bờ.

nhieu tau ca trung quoc thao chay khi bi phat hien xam pham bien viet nam hinh anh 1

Tàu Trung Quốc khi bị phát hiện vi phạm thường có hành vi chống đối, bỏ chạy gây khó khăn trong công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát của cơ quan giám sát phía Việt Nam – Ảnh: Tuổi trẻ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến thì nhấn mạnh nếu không có tư duy đúng về bảo tồn biển sẽ phải gánh chịu hậu quả lớn. Do đó, cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức như phương tiện thông tin đại chúng, các lớp tập huấn, đào tạo, hội nghị, hội thảo, tài liệu, tờ rơi… đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực thủy sản.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *