Tin Trong Ngày

Nhật Bản sẽ cấp miễn phí thuốc điều trị Covid-19 cho nhiều nước

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch cấp phát miễn phí thuốc chữa cúm Avigan – có hiệu quả điều trị cho người nhiễm Covid-19 ở các thử nghiệm lâm sàng – cho các quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Đài NHK của Nhật Bản hôm 3/4 đưa tin, các thử nghiệm lâm sàng với thuốc Avigan đang được thực hiện tại nước này để kiểm tra tính hiệu quả và an toàn của thuốc trong việc điều trị triệu chứng gây ra bởi virus SARS-CoV-2.

Yoshihide Suga, chánh văn phòng nội các Nhật Bản, chia sẻ với phóng viên hôm 3/4 rằng chính phủ Nhật đã nhận được yêu cầu về thuốc Avigan từ 30 quốc gia trên thế giới.

nhat ban se cap mien phi thuoc dieu tri covid-19 cho nhieu nuoc hinh anh 1

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo có kế hoạch phát miễn phí thuốc điều trị Covid-19 cho nhiều nước. Ảnh: Reuters

Ông Suga nói thêm rằng chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch mở rộng thử nghiệm lâm sàng của thuốc Avigan trong khi thảo luận với các quốc gia đặt yêu cầu.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản thông báo nước này sẽ cung cấp đầy đủ số lượng Avigan mà mỗi nước cần dùng và hoàn toàn miễn phí.

Chính phủ Đức cho biết có ý định mua hàng triệu gói thuốc Avigan để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong tình trạng nghiêm trọng.

nhat ban se cap mien phi thuoc dieu tri covid-19 cho nhieu nuoc hinh anh 2

Các nhà nghiên cứu cho biết thuốc Avigan cho thấy tác dụng hiệu quả với bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong các thử nghiệm lâm sàng. Ảnh minh họa: Kyodo News

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc cho biết thuốc Avigan cho thấy tác dụng hiệu quả với bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong các thử nghiệm lâm sàng.

Ngoài Avigan, các nhà khoa học Trung Quốc còn phát hiện Favipiravir – một loại thuốc trị cúm khác của Nhật Bản, cũng có hiệu quả rất tốt trong điều trị Covid-19. “Nó an toàn và có hiệu quả rõ rệt”, ông Zhang Xinmin, giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ sinh học thuộc Bộ Khoa học Trung Quốc, nói về thuốc Favipiravir.

Thử nghiệm lâm sàng trên 340 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Vũ Hán và Thâm Quyến cho thấy, người dùng thuốc Favipiravir đã âm tính với Covid-19 sau vài ngày và các triệu chứng của bệnh cũng giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, thuốc Favipiravir ít hiệu quả đối với bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nặng.

Theo CNN, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết nước này ghi nhận thêm 314 ca nhiễm Covid-19 và 6 ca tử vong trong ngày 3/4. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản có số ca nhiễm mới trong ngày vượt mốc 300. Nước này hiện có hơn 3.600 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 80 ca tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Theo Dân Việt