Tin Trong Ngày

Nhật Bản: “Chủ tịch Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật, văn bản rành rành đây”

‘Tổ chức JEBO Nhật Bản thấy buồn vì ngài chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố’, JEBO nêu.

Trước đó, chiều 6-12, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND thành phố, trả lời cử tri, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói: “Hôm nay các bác vẫn cứ băn khoăn chỗ các chuyên gia Nhật sử dụng công nghệ nano tại sông Tô Lịch, tôi xin nói rõ thế này. Sau một thời gian họ xin thử nghiệm, đơn vị này vào thử nghiệm nhưng không hề xin phép thành phố mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch”.

Trước pha’t biểu trên, sáng 7-12, JEBO đã có thông cáo báo chí thể hiện quan điểm: “Tổ chức JEBO Nhật Bản thấy buồn vì ngài chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố”.

JEBO phản bác thông tin sai sự thật nêu trên và khẳng định có đầy đủ tài liệu chứng minh đã được thành phố Hà Nội cho phép bằng văn bản thí điểm tại sông Tô Lịch.

Theo JEBO, ngày 26-4 “chúng tôi đã có buổi làm việc tại trụ sở UBND thành phố để tham dự cuộc họp do Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng chủ trì xem xét về việc đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt đề nghị tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Ngoại vụ, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và công nghệ, Văn phòng UBND thành phố; Ban Quản lý dự án công trình cấp nước thoát nước và môi trường, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Sau khi nghe ý kiến của đoàn chuyên gia Nhật Bản, chúng tôi và Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt, ý kiến pha’t biểu của các đơn vị dự họp, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng kết luận, chỉ đạo như sau:

Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm x,ử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm).

Về ngày tiến hành thực hiện thí điểm, văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 9-5-2019 của UBND thành phố Hà Nội cũng nêu rõ tại nội dung thuộc điểm 2 như sau: Thống nhất thời điểm triển khai thí điểm, thời gian thực hiện thí điểm (dự kiến bă’t đầu từ 16-5-2019)”

JEBO công bố văn bản của UBND thành phố Hà Nội ngày 9-5, trong đó có nội dung đồng ý cho thí điểm tại sông Tô Lịch – Ảnh: JEBO cung cấp

Để rộng đường dư luận, JEBO gửi cả thông báo số 142 của UBND thành phố Hà Nội tới các cơ quan báo chí, trong đó có nội dung đồng ý cho thí điểm tại sông Tô Lịch.

JEBO bày tỏ sự khó hiểu: “Chúng tôi không rõ thông tin đưa ra về việc chúng tôi không xin phép thành phố là căn cứ như thế nào? Nếu nói rằng chúng tôi không xin phép UBND thành phố, vậy thì chúng tôi cũng xin hỏi là văn bản Thông báo 142/TB-VP đã ban hành có giá trị pha’p lý không? Có còn hiệu lực không?

Nội dung văn bản đã ghi rất rõ ràng là đồng ý cho chúng tôi thực hiện rồi thì chúng tôi không hiểu là chúng tôi còn phải làm thủ tục xin phép UBND thành phố nào nữa?”.

Cứ thế này sao dân không thắc mắc!?

Từ chuyện mua nước cao hơn giá bán lẻ, đề xuất lấy gần 200 tỉ đồng từ ngân sách để “trợ giá”, đến pha’t biểu vô căn cứ của giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội…, người ta “hồi tưởng”, xâu chuỗi sự kiện và bật ra câu hỏi: Có gì bất thường?

Trong bản tin “JEBO: Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cố tình pha’t biểu vô căn cứ”, đại diện Tổ chức Xúc tiến t.h.ư.ơ.n.g mại – môi trường Nhật Bản (JEBO) bức xúc trước pha’t ngôn của giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội khi cho rằng dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ nano-bioreactor Nhật Bản là thất bại. Ngược lại, theo JEBO, các bên hữu quan đã đa’nh giá dự án thành công trên tất cả các tiêu chí.

Còn trước đó, đầu tháng 11, từ phản ánh của báo chí, người dân mới biết lùm xùm liên quan đến mua nước sạch Sông Đuống. Lãnh đạo Hà Nội đã chấp thuận mua nước từ Nhà máy nước mặt Sông Đuống với giá tạm tính 10.246 đồng/m3, cao hơn cả giá bán lẻ nước sinh hoạt mà TP đang áp dụng.

Chưa hết, liên ngành của TP còn đề xuất UBND TP cho lấy gần 200 tỉ đồng từ ngân sách để “trợ giá” mua nước của đơn vị trên.

Những chuyện thế này khiến người ta “hồi tưởng”, xâu chuỗi sự kiện và bật ra câu hỏi: Có gì bất thường?

Đó là, trước đây không lâu, chuyện làm sạch môi trường các hồ ở Hà Nội bằng hóa chất nhập từ nước ngoài đã từng xới lên nghi vấn rằng muốn dành công việc đó cho doanh nghiệp nào đó.

Rồi khi các chuyên gia Nhật Bản đang triển khai dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch, có vẻ như “vô tình”, người ta bơm nước vào sông, gây hư hại hiện trường cùng các kết quả nghiên cứu bước đầu của nhóm chuyên gia. Và nay đến lượt pha’t ngôn “không giống ai” của người đứng đầu Sở Xây dựng Hà Nội…

Tương tự, trong câu chuyện cung cấp nước sạch, dù đã có giải thích, nhưng công chúng vẫn không thể không hỏi vì sao lãnh đạo Hà Nội “ưu ái đặc biệt” cho Nhà máy nước mặt Sông Đuống?

Mọi chuyện lẽ ra không trở nên xấu đi nếu ngay từ khi triển khai, lãnh đạo TP Hà Nội thực hiện đúng, đủ các yêu cầu về công khai, minh bạch, thực hiện quyền “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” cũng như giải quyê’t mọi việc trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của Nhà nước và nhân dân.

Như với dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, trong khi các chuyên gia Nhật Bản thực hiện công khai, kết quả tới đâu mời báo chí và người dân chứng kiến tới đó, thì các động thái của chính quyền thủ đô lại không được như vậy, ngoài việc thông tin vỏn vẹn mỗi năm chi hàng chục tỉ đồng để nạo vét kênh mương, ao hồ làm hành lang thoát lũ…

Điều đáng nói là ngay cả cách hành x,ử của những đơn vị, người có trách nhiệm của Hà Nội đối với việc này cũng không ổn. Thay vì tranh luận, phản biện công khai kết quả nghiên cứu dựa trên chứng cứ khoa học, trên con số kiểm nghiệm để đi đến chân lý, người đứng đầu sở chuyên môn của thủ đô lại chọn cách phủ nhận gây bức xúc.

Tương tự, với câu chuyện nước mặt Sông Đuống, người dân luôn ủng hộ TP tìm k.i.ế.m các giải pha’p cung cấp nước sạch ổn định, an toàn. Tuy nhiên, chọn giải pha’p và nhà đầu tư nào phải theo quy định của pha’p luật, đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư và lợi ích lâu dài của người dân.

Rồi đây chính quyền TP Hà Nội phải trả lời đầy đủ những câu hỏi mà người dân đã nêu ra. Chỉ có minh bạch mới có thể hóa giải những nghi vấn mà người dân đã đặt ra. Và chính quyền TP Hà Nội khó làm trọn trách nhiệm nếu còn lơ là nguyên tắc minh bạch.

Theo Tuổi trẻ