Tin Trong Ngày

Nhân sự cho Đại hội Đảng XIII: Mối nguy từ lãnh đạo chỉ lo giữ mình

Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, đối với cán bộ lãnh đạo có tư tưởng, suy nghĩ giữ mình, né tránh, sợ mất phiếu khi Đại hội Đảng diễn ra, tuy họ kín đáo nhưng vẫn có những biểu hiện nhất định để có thể nhận diện.

Sợ mất phiếu mà gây trì trệ công việc

Mới đây Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 55 về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, đối với công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc bao giờ cũng được chuẩn bị chu đáo, công phu từ quy trình giới thiệu, lựa chọn và đưa vào quy hoạch.

“Liên quan đến việc chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ tới, ngoài Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có Kết luận số 55, trong đó có nhấn mạnh về công tác phát hiện, sàng lọc và kiên quyết loại bỏ những người không bảo đảm tiêu chuẩn về độ tuổi, uy tín…; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, mất đoàn kết, “cục bộ”, “lợi ích nhóm”; thiếu gương mẫu, không sẵn sàng chấp hành sự phân công, điều động của cấp có thẩm quyền; tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, gây thất thoát tiền bạc, tài sản của Nhà nước; phẩm chất, năng lực hạn chế, có biểu hiện “chạy chọt, vận động, tranh thủ lẫn nhau”; thiếu tích cực trong công tác, sợ trách nhiệm, “dĩ hòa vi quý”…”- TS Dĩnh nói và khẳng định đây là những nội dung rất cần triển khai trong công tác nhân sự của Đảng.

nhan su cho dai hoi dang xiii: moi nguy tu lanh dao chi lo giu minh hinh anh 1

Kết luận 55 của Ban Bí thư khẳng định, không để lọt vào bộ máy những cán bộ có phẩm chất, năng lực hạn chế, thiếu tích cực trong công tác, sợ trách nhiệm, “dĩ hòa vi quý”… (Ảnh minh họa – I.T)

Có 1 điểm đáng chú ý mà Kết luận 55 có nêu, đó là có nơi, cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ, nhất là người đứng đầu cấp ủy còn đủ điều kiện tái cử có hiện tượng “giữ mình”, né tránh, ngại va chạm, không chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận; thiếu tích cực triển khai các mặt công tác, nhất là những việc khó, nhạy cảm, phức tạp vì sợ “mất phiếu”, ảnh hưởng đến bản thân, gây ra sự trì trệ trong xử lý, giải quyết công việc chung.

Người đã vào cấp ủy, nhất là đứng đầu cấp ủy thì phải có tính chiến đấu vì mục tiêu chung, còn như sợ mất phiếu rồi biểu hiện né tránh, ngại va chạm, giữ mình kiểu “tròn vo” thì người này chỉ vì lợi ích cá nhân”.

TS Nguyễn Tiến Dĩnh Người tốt hay kẻ cơ hội?

TS Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng, đối với cán bộ lãnh đạo mà chỉ lo giữ mình thì sẽ triệt tiêu sự đấu tranh để phát triển (phân biệt rõ đấu tranh để phát triển khác hẳn với đấu đá nội bộ), làm trì trệ đơn vị.

“Đây là dạng người cơ hội, nếu để lọt vào bộ máy thì chẳng có tác dụng gì đối với lợi ích chung, thậm chí còn nguy hại”- TS Dĩnh nói.

Theo ông Lê Quang Thưởng – nguyên Phó trưởng Ban tổ chức T.Ư, người đứng đầu cấp ủy Đảng hay trong cấp ủy Đảng mà sợ trách nhiệm, “dĩ hòa vi quý” thì các công việc của cơ quan, đơn vị khi triển khai sẽ thiếu quyết liệt, nhất là những việc khó, nhạy cảm.

“Trước vấn đề nóng mà lại bộc lộ quan điểm không rõ ràng thì kiểu người này ở trong bộ máy lãnh đạo sẽ không thể hiện được vai trò hay nói cách khác là không có tác dụng gì cho tổ chức. Chính vì thế trong Kết luận 55 của Ban Bí thư là kiên quyết không đề xuất, quyết định những nhân sự như vậy vào cấp ủy là sự định hướng rất cần thiết”- ông Thưởng khẳng định.

Nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư phân tích thêm: Kiểu người này do không bộc lộ quan điểm, chính kiến rõ ra ngoài, bản thân họ luôn “dĩ hòa vi quý” nên thường sẽ không mất lòng người khác, như vậy việc nhận diện, phát hiện kiểu người này để loại bỏ khỏi tổ chức sẽ phần nào gặp khó khăn.

Trong khi đó, TS Nguyễn Tiến Dĩnh, loại người kiểu này dễ phát hiện nhưng cấp ủy Đảng hoặc người đứng đầu cấp ủy gặp phải trường hợp như vậy có mạnh dạn chỉ ra không hay lại xuê xoa cho rằng họ là người tốt; hay vì lý do này, lý do khác cố tình không phát hiện.

“Kiểu người này thường kín đáo, không bộc lộ điều gì ra ngoài. Tuy nhiên không bộc lộ lại thành bộc lộ. Chẳng hạn trước một vấn đề, sự việc đang gây nhiều tranh luận, anh là người trong cấp ủy, hoặc là đứng đầu cấp ủy mà không bày tỏ chính kiến, quan điểm gì có nghĩa anh đang né tránh, giữ mình. Ngoài ra, người đứng đầu cấp ủy không tích cực triển khai các mặt công tác, nhất là việc khó, nhạy cảm thì cũng lộ ra ý đồ đang lo giữ mình”- nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhận định.

Chốt lại, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư Lê Quang Thưởng khẳng định: Kiểu lãnh đạo giữ mình không khó phát hiện, bởi qua triển khai công việc hàng ngày ai có biểu hiện né tránh, ngại va chạm sẽ lộ ra ngay.

Tuy nhiên khi phát hiện rồi, những người trong tổ chức có dám vượt qua tình cảm cá nhân (vì bình thường kiểu người này không làm mất lòng ai) để loại bỏ hay không? Đó mới là điều đáng nói.

“Loại người kiểu này dễ phát hiện nhưng cấp ủy Đảng hoặc người đứng đầu cấp ủy gặp phải trường hợp như vậy có mạnh dạn chỉ ra không hay lại xuê xoa cho rằng họ là người tốt; hay vì lý do này, lý do khác cố tình không phát hiện”, TS Nguyễn Tiến Dĩnh.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/nhan-su-cho-dai-hoi-dang-xiii-moi-nguy-tu-lanh-dao-chi-lo-giu-minh-1006555.html