Tin Trong Ngày

Nhà ng-hỉ từ chối tiếp khách TQ vì hộ chiếu in ‘lư-ỡi bò’

Khi xem hộ chiếu của hai khách nữ người Tru ng Qu ốc, và nhìn thấy “đường lư ỡi bò”, anh Huy Dũng – làm việc tại một nhà ng hỉ ở Đà Nẵng – đã từ chối cho thuê phòng.

Sự việc xảy ra ngày 16/7. Hai du khách người Tr ung Quố c đặt nhà ng hỉ thuộc dạng gia đình trên website. Chỉ vài chục phút sau khi đặt, họ đã xuất hiện tại nhà ng hỉ để xin nhận phòng. Anh Huy Dũng, cho biết: “Tôi chưa kiểm đơn đặt phòng, họ đã xuất hiện. Tôi yêu cầu được xem hộ chiếu”.

Hai khách Tr ung Qu ốc đưa giấy thông hành, và cuốn hộ chiếu (Hải quan cửa khẩu Việt Nam không đóng dấu vào hộ chiếu này). Anh Dũng kiểm tra và thấy “đường lư ỡi bò” được in trong hộ chiếu. “Vừa nhìn thấy, tôi chỉ tay vào vị trí có hình lư ỡi bò, và nói cái này không đúng. Họ ngập ngừng vài giây, sau đó tức tối rời khỏi nhà ng hỉ”.

Trao đổi với Zing.vn, anh Dũng cho biết, anh phụ trông coi nhà ng hỉ của gia đình. “Nhà ngh ỉ kinh doanh quy mô nhỏ, thỉnh thoảng có khách Tây, còn khách Tr ung Q uốc chỉ tới khoảng 2-3 lần. Họ nói được tiếng Anh nhưng không nói, chỉ sử dụng tiếng Trung. Họ mang theo trà nước… để dùng”.

Khi được hỏi có e ngại hành động từ chối khách sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh, anh Dũng cho biết không nhất thiết phải nhận khách Tr ung Q uốc, vì họ chiếm tỷ lệ rất thấp trong lượng khách thu nhập của nhà n ghỉ.

“Tôi nghĩ hành động không nhận khách Tr ung Qu ốc hoàn toàn có thể thực hiện, để tỏ rõ cho họ thấy rằng người Việt Nam có thái đ ộ và hành đ ộng cụ thể. Gia đình tôi kinh doanh nhỏ nên làm theo kiểu nhỏ, còn những khách sạn lớn hơn sẽ có cách riêng để không ảnh hưởng đến việc làm ăn”, anh Huy Dũng chia sẻ.

Sau khi Toà Trọng tài Quốc tế bác bỏ yêu sách “đường lư ỡi bò” của Tru ng Qu ốc trong vụ ki ện với Phillipines, ngày 12/7, Trun g Quố c vẫn tiếp tục bác bỏ phá n q uyết vụ kiệ n Biển Đông. Lãnh đạo Bắc Kinh vẫn khẳng định cái gọi là “chủ qu yền” với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời ngang ngược cho rằng các việc làm của Bắc Kinh “hợp phá p và phù hợp với thông lệ quốc tế”.

Nhiều người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã ph ản ứn g với “đường lưỡ i bò” p hi ph áp.

Đà Nẵng là thành phố đón rất nhiều khách T rung Q uốc đến du lịch và có nhiều động thái rõ rệt. Nhiều cửa hàng ở đây còn treo bảng từ chối nhận đồng nhân dân tệ. Trước đó, tại Đà Nẵng cũng xảy ra tình trạng hướng dẫn viên “chui” người Tru ng Q uốc xuyê n t ạc lịch sử Việt Nam, nói rằng biển Đà Nẵng vốn thuộc về Tr ung Qu ốc.

Nguồn: zing