News

‘Người tình’ của ông Nguyễn Thành Tài nghẹn ngào tại tòa: “Tôi luôn tự hỏi vì sao mình ra nông nỗi này?”

Được xác định có vai trò chính trong vụ án, ông Nguyễn Thành Tài bị VKS đề nghị mức án 8-9 năm tù. Với cáo buộc hưởng lợi từ sai phạm của cựu Phó chủ tịch TP.HCM, Nguyễn Thị Thanh Thuý bị đề nghị 7-8 năm tù.

Luật sư kiến nghị HĐXX tuyên bị cáo Thúy vô tội

Sau phần tự bào chữa của Thuý, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP HCM) đưa ra nhiều quan điểm bảo vệ thân chủ.

Theo luật sư Trạch, việc VKS cáo buộc Thuý có vai trò đồng phạm Nguyễn Thành Tài với tính chất xúi giục, tác động đến lãnh đạo thành phố để được tham gia dự án, như cáo trạng truy tố, là “khiên cưỡng”.

Luật sư cho rằng, phải chứng minh được 2 vấn đề “đồng phạm” và “xúi giục, tác động” dẫn đến việc ông Tài chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư tại khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn, mới có thể truy cứu trách nhiệm hình sự Thúy.

Luật sư chỉ ra, hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn tại tòa cho thấy việc UBND TP.HCM không triển khai tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư có uy tín và năng lực là trách nhiệm của người đứng đầu Công ty QLKDN thành phố và các sở ngành, chứ không có mối quan hệ nhân quả với hành vi xúi giục của Thúy.

Ngoài ra, luật sư cho rằng không có chứng cứ về tin nhắn, video tình cảm, hẹn hò hay bất cứ loại hình chứng cứ vật chất nào khác, mà chỉ dựa vào lời khai một phía của ông Tài để cáo buộc Thuý “lợi dụng mối quan hệ tình cảm”.

Theo luật sư, đây có thể xem là “sự xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự không những của bị cáo mà của người thân bị cáo, đặc biệt là những đứa trẻ”. Hiện, con của Thuý vì không chịu nổi áp lực mà mắc bệnh trầm cảm rất nặng.

Từ đó, luật sư Trạch kiến nghị HĐXX tuyên thân chủ không phạm tội, giải toả lệnh kê biên hai nhà đất của Thuý, không có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại.Cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm: “Luôn tự hỏi vì sao mình ra nông nỗi này”

Mở đầu phiên xử là phần tự bào chữa của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. Giọng nghẹn ngào, Thuý nói không thể nào quên được cảm xúc kinh hoàng của ngày nhận quyết định khởi tố và bắt tạm giam.

“Gần một năm qua, tôi không có đêm trọn giấc bởi luôn tự hỏi đã làm điều gì sai, vì sao mình ra nông nỗi này”, cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm nói.

Cho rằng bản thân không phạm tội, Thúy khai đã đếm từng ngày để được đứng trước toà, phân trần về những việc đã làm. Qua đó, có thể “nhắn gửi những người thân yêu, con gái, hiểu và tin tưởng vượt qua những phán xét khắc nghiệt của dư luận xã hội”.

Ông Nguyễn Thành Tài tại phiên xử ngày 18/9

Theo Thuý, VKS quy buộc bà có vai trò đồng phạm dựa vào mối quan hệ tình cảm với ông Tài, song “không có bằng chứng và không chứng minh được mối quan hệ tình cảm này là gì”.

Dừng một lát, Thuý chỉ ra các bị cáo khác tại tòa đã khẳng định tham mưu, phê duyệt theo chức năng nhiệm vụ mà không biết bà là ai, nên “không thể có sự ưu ái”.

Trước toà, giọng rõ ràng, Thuý nói: “Tôi và ông Tài đều có gia đình, con cái, có vị trí xã hội nhất định. Nếu không có bằng chứng về mối quan hệ tình cảm này cũng như bằng chứng chứng minh hệ quả của mối quan hệ tình cảm này dẫn đến việc ông Tài ký các quyết định trái pháp luật thì không thể cáo buộc tôi xúi giục, tác động ông Tài”.

Đề nghị phạt Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue 7-8 năm tù

Sáng 18/9, phiên xử ông Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 2008-2011) cùng 4 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tiếp tục với phần tranh luận.

Chiều qua (17/9), sau khi phát biểu quan điểm về vụ án, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài mức án từ 8-9 năm tù, Lê Thị Thanh Thuý (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) 7-8 năm tù.

Đào Anh Kiệt (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) và Trương Văn Út (cựu Trưởng và Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường) lần lượt bị đề nghị 6-7 và 3-4 năm tù; tổng hợp với hình phạt trong vụ án khác là 12 năm 6 tháng đến 13 năm 6 tháng tù và 8-9 năm tù. Nguyễn Hoài Nam bị đề nghị 5-6 năm tù.

Trước đó, trong phần xét hỏi, bên cạnh việc tranh luận gay gắt về việc định giá khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn, các luật sư tiếp tục làm rõ mối quan hệ giữa cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM và nữ Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm.

Theo đó, cả 2 bị cáo cùng khẳng định giữa họ không phải “quan hệ theo kiểu trai gái”, mà chỉ là “giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước”.

Khai biết ông Tài vì là lãnh đạo TP và ông này quen với 2 cậu của mình, Thuý bác bỏ quan điểm của VKS khi cho rằng bà xin tham gia dự án do được ông Tài ưu ái, nhằm trục lợi cá nhân.

“Tôi rất không đồng tình với câu ‘ông Tài cho tôi’. Ông Tài không cho tôi và không ai cho tôi cái gì cả. Tôi không xin xỏ ông Tài điều gì và ông Tài cũng không cho tôi cái gì tính đến bây giờ”, Thuý nhấn mạnh.

Theo cáo trạng, khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu nhà nước, trước đây do 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương thuê sử dụng làm trụ sở.

Năm 2007, UBND TP.HCM chủ trương thu hồi “khu đất vàng” này để đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm xây dựng khách sạn 5 sao. Thế nhưng, Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản sai quy định.

Cụ thể, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo Nguyễn Thị Thu Thủy, Đào Anh Kiệt (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út (cựu Trưởng và Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường) cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn, giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án.

Sai phạm của các bị cáo gây thiệt hại 2.554 tỷ đồng. Song, Công ty Lavenue đã nộp ngân sách Nhà nước 647 tỷ đồng nên thiệt hại còn 1.927 tỷ.