Tin Trong Ngày

Người lao động sẽ có thêm 1 ngày nghỉ và hưởng nguyên lương?

Sáng ngày 19/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi thông tin, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) bổ sung cho người lao động được nghỉ thêm 1 ngày làm việc, hưởng nguyên lương.

nguoi lao dong se co them 1 ngay nghi va huong nguyen luong? hinh anh 1

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi (ảnh quochoi.vn).

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, ngày nghỉ thêm đó không phải là Ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28/6 dương lịch) như đề xuất trước đó.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) rất có ý nghĩa, nhưng so sánh để chọn nghỉ thêm 1 ngày trước hoặc sau ngày nghỉ Tết Độc lập (ngày Quốc khánh 2/9) thì ý nghĩa cao hơn.

“Ý nghĩa ngày Tết Độc lập cao hơn ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam. Ngày Tết Độc lập cũng thể hiện được ngày Gia đình Việt Nam”, ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phân tích thêm, nếu nghỉ ngày 28/6 thì chỉ nghỉ 1 ngày nên cũng rất khó khăn. Nhưng vào dịp nghỉ ngày 2/9, nếu có thêm 1 ngày nghỉ nữa thì người lao động có thời gian nghỉ dài hơn. Bên cạnh đó nghỉ thêm 1 ngày trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 5/9 thì cũng là ngày cận kề với việc trẻ em, học sinh, sinh viên đến trường.

“Nếu có thời gian nghỉ dài trong dịp ngày, bố mẹ có điều kiện chuẩn bị sách vở, các điều kiện cho con đến trường. Và học sinh, sinh viên cũng có điều kiện để sum họp thêm cùng gia đình trước khi đi học”, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho hay, sau khi tiếp thu ý kiến các vị đại biểu Quốc hội, cơ quan chức năng đề xuất ngày Tết Độc lập được nghỉ 2 ngày thay vì 1 ngày như quy định hiện hành và giao Chính phủ lựa chọn nghỉ trước hay sau ngày 2/9.

Trước đó, trong quá trình thảo luận dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) tại kỳ họp này, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng tình bổ sung một ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương và chọn Ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28/6 dương lịch).

Tại báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung một ngày nghỉ lễ là ngày 28/6 – Ngày Gia đình Việt Nam.

Theo chương trình, sáng mai (20/11), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Hiện nay, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau: Tết Dương lịch 1 ngày; Tết Âm lịch 05 ngày; ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10/3 âm lịch); ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30/4 dương lịch); ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1/5 dương lịch); ngày Quốc khánh 1 ngày (ngày 2/9 dương lịch);

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *