Tin Trong Ngày

Người dân Thủ Thiêm vui mừng khi Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân và Nguyễn Văn Đua bị Trung ương κỷ ʟuậт

Chiều 8-1, Ủy ban kiểm tra trung ương ra thông cáo kỳ họp 42 kết luận về những sai phạm của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM liên quan đến dự án Thủ Thiêm. Theo đó:

Ban Thường vụ Thành ủy và Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, gia’m sa’t, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gây hậu quả rất n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g, làm t.h.i.e.t h.a.i lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến pha’t triển kinh tế – xã hội và đời sống của một bộ phận nhân dân thành phố, gây bức xúc trong xã hội.

Ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy.

Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND thành phố cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng UBND thành phố.

Ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng, nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố và các ông bà Nguyễn Thị Hồng, Lê Văn Khoa, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng, nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố.

Ông Vũ Hùng Việt, nguyên Thành ủy viên, nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng, nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy, của Ban cán sự Đảng UBND thành phố và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Ủy ban Kiểm tra trung ương nhận định vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010 – 2015, của Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011 – 2016 và các cá nhân nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền thành phố, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét k.ỷ l.u.ậ.t.

Ngay sau khi đọc được kết luận, bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi, người có 14 năm đi khiếu nại) – đại diện cho người dân Thủ Thiêm tỏ ra rất vui mừng. Bà Mỹ cho rằng với kết luận này, bà tin tưởng Trung ương và chính quyền TP.HCM sẽ nghiêm túc x,ử lý những cá nhân sai phạm dẫn tới việc khiếu kiện kéo dài ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Tôi nghĩ chuyện gì tới nó sẽ tới, gieo gió thì ắt gặt bão. Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân, Nguyễn Văn Đua, Tất Thành Cang sai phạm thì phải bị x,ử lý, đây là quy luật tất yếu của cuộc sống, không thể nào làm khác được. Tuy nhiên, kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương chưa chỉ ra sai phạm cụ thể của ông Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân, Nguyễn Văn Đua, Tất Thành Cang đối với người dân Thủ Thiêm, mà chỉ đề cập đến việc ký hợp đồng và quyê’t định phê dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hiện tại, người dân Thủ Thiêm chỉ mới tiếp cận thông tin vi phạm của ông Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân, Nguyễn Văn Đua, Tất Thành Cang thông qua báo chí. Còn x,ử lý thế nào và kết quả ra sao thì vẫn chưa thấy Trung ương công bố. Vì vậy, chúng tôi rất trông chờ vào việc Trung ương công bố hình thức k.ỷ l.u.ậ.t đối với ông Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân, Nguyễn Văn Đua, Tất Thành Cang trong thời gian tới.

Bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi) đã ròng rã khiếu kiện hơn 14 năm nay – Ảnh: Phan Diệu

Theo bà Mỹ, kết luận sai phạm chứng tỏ Trung ương đã thấu hiểu và “dám nhìn thẳng vào sự thật” sau bao nhiêu năm. Trong những cuộc họp, buổi gặp gỡ giữa người dân Thủ Thiêm và lãnh đạo TP.HCM, người dân đã nhiều lần pha’t hiện và chỉ thẳng ra những cá nhân sai phạm cần được x,ử lý k.ỷ l.u.ậ.t.

“Trung ương đã vào cuộc thì người dân Thủ Thiêm chúng tôi tin tưởng là chính quyền sẽ không bỏ sót bất cứ cá nhân sai phạm nào. Ai là lãnh đạo TP.HCM thời kỳ đó thì phải chịu trách nhiệm trước việc người dân 5 phường bị giải tỏa, c.ư.ỡ.n.g chế, di dời. Những sai phạm này thuộc về các lãnh đạo tiền nhiệm. Còn lãnh đạo hiện nay chỉ dọn dẹp những sai phạm cho vấn đề trước. Chúng tôi rất vui mừng vì những ý kiến của người dân cuối cùng đã được tiếp thu”, bà Mỹ nói thêm.

Bên cạnh việc x,ử lý những cá nhân sai phạm, đề cập đến những bước x,ử lý tình trạng khiếu kiện tại khu đô thị mới Thủ Thiêm mà chính quyền TP.HCM đang thực hiện, bà Mỹ nói rằng sau thông báo kết luận Thanh tra Chính phủ, lần đầu tiên chính quyền TP.HCM đã dũng cảm thừa nhận sai phạm và đối thoại với người dân. Thế nhưng, cái người dân mong đợi không chỉ là bản kết quả kiểm tra này mà là kết luận thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm.

“Nếu chính quyền thực sự cầu thị, muốn lấy ý kiến dân thì người dân sẽ hiến kế cho chính quyền rất nhiều ý kiến để giải quyê’t vấn đề Thủ Thiêm”, bà khẳng định

Theo : https://paperreaderdesk.com/nguoi-dan-thu-thiem-vui-mung-khi-le-thanh-hai-le-hoang-quan-va-nguyen-van-dua-bi-trung-uong-%CE%BAy-%CA%9Fua%D1%82/