News

Người dân Quảng Trị leo lên nóc nhà, kêu cứu cả đêm

‘Người dân vẫn còn rất chủ quan khi nhận được thông tin cảnh báo sớm nhưng không thực hiện theo khuyến cáo. Nhiều gia đình phải kêu cứu cả đêm’, ông Nguyễn Văn Tiến nói.
Sáng 18/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp khẩn ứng phó với mưa lũ tại miền Trung. Trong đêm qua, lũ tại Quảng Trị đã lên cao trên báo động 3 và vượt mức lịch sử năm 1999.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, chủ trì cuộc họp.

Mưa lũ tiếp diễn nhiều ngày

“Trực ban chỉ đạo đã có một đêm căng thẳng khi cập nhật thông tin từng giờ từng phút, phải giữ liên lạc trực tuyến với khu vực Quảng Trị trong cả đêm”, ông Tiến nói về công tác ứng phó, trực ban phải nâng cao cấp độ khi đứng trước diễn biến căng thẳng của mưa lũ.

Theo ông Tiến, tin nhắn cảnh báo về lũ lên cao đã được gửi đến hơn 5,5 triệu người dân miền Trung từ chiều 17/10. Dù vậy, nhiều người dân vẫn chủ quan khi không thực hiện theo các phương án ứng phó với mưa lũ đã được khuyến cáo.

“Rất đau thương khi có những gia đình ngồi kêu cứu cả đêm khi nước lũ lên”, ông Tiến nói.

Dù vậy, lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp quyết liệt để sơ tán người dân. Ông Tiến đánh giá cao lực lượng xung kích, vũ trang, quân đội, biên phòng, công an đã hết sức hỗ trợ các phương án đảm bảo an toàn cho người dân.

Lũ trên sông Quảng Trị lên cao, người dân phải leo lên nóc nhà. Ảnh: Ngọc Tân.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết đến 7h ngày 18/10, lũ trên sông Kiến Giang (Quảng Bình), đã lên đến 3,91 m, xấp xỉ mức lũ lịch sử năm 1979. Chiều nay, mực lũ trên sông này có khả năng vượt lũ lịch sử khi tiếp tục lên cao 0,3-0,4 m.

Trong ngày 18-19/10, ông Khiêm nhận định các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh tiếp diễn mưa lớn với lượng phổ biến 400-600 mm. Do mưa bắt đầu dịch dần về phía bắc, khu vực từ Thừa Thiên – Huế trở vào đến Quảng Nam sẽ giảm mưa.

Chuyên gia tiếp tục cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất xảy ra ở nhiều huyện miền núi thuộc các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, ngập lụt diện rộng khả năng cao xảy ra ở vùng trũng, đô thị.

Kết thúc đợt mưa ngày 21/10, ông Khiêm cho biết một cơn áp thấp nhiệt đới từ phía đông Philippines khả năng tiến vào Biển Đông và hình thành bão. Trước mắt, cơ quan khí tượng nhận định hình thái này tác động đến các tỉnh Trung Bộ, tiếp tục gây mưa lớn dài ngày từ 22/10 đến 26/10.

Nâng cấp độ cảnh báo

Đánh giá về nguy cơ thiên tai những ngày tới, Lê Minh Nhật, Phó cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, cho rằng mức độ rủi ro thiên tai trên lưu vực sông Thạch Hãn (Quảng Trị) và Kiến Giang đạt cảnh báo lên cấp độ 4.

“Lượng mưa trong thời gian ngắn 3-6 giờ rất quan trọng, quyết định đỉnh lũ trên các sông nên người dân cần lưu ý các cảnh báo về mưa lớn tiếp diễn”, vị này nói.

Ông cũng cho rằng khi cấp độ rủi ro nâng lên cấp 4, các bộ ngành chức năng đều phải vào cuộc và có phương án ứng phó phù hợp với tình hình. Đây là mức độ cảnh báo rất nguy hiểm, chỉ dưới cấp cảnh báo cao nhất là cấp 5.

Theo ông Ngô Văn Hùng, đại diện Bộ Giao thông Vận tải, tình hình mưa lũ ở miền Trung đã kéo dài 2 tuần nay, giao thông rất nguy hiểm vì đất đá ở 2 bên đường đã ngấm nước và có thể sụt bất kỳ lúc nào. Do đó, người dân, phương tiện di chuyển qua các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ và khu vực đồi núi cần lưu ý.

Hiện, quốc lộ 1 đoạn qua Quảng Bình có 4 điểm ngập nước sâu trong khi đường Hồ Chí Minh tạm thời thông xe. Đêm qua, hệ thống đường sắt chạy qua Đông Hà, Quảng Trị cũng phải tạm dừng vì nước ngập đường ray. Lực lượng chức năng đã khắc phục và cho tàu chạy lại với vận tốc 5 km/h.

Theo baomoi.com