Tin Trong Ngày

Người dân h.o.a.ng m.a.n.g cực độ vì lo n.h.iễm đ.ộ.c sau c.h.á.y Cty Rạng Đông

Sau khi đám c.h.áy được dập tắt, nhiều hộ sống gần Cty Rạng Đông cho biết, hiện họ đang rất hoang mang, lo lắng trước khuyến nghị của UBND phường Hạ Đình về việc không sử dụng thực phẩm thuộc bán kính 1km kể từ tâm đám c.há.y trong vòng 21 ngày.

Hiện tại, theo ghi nhận của PV, mặc dù đám c.h.á.y tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Hạ Đình – Thanh Xuân – Hà Nội) đã được dập tắt tuy nhiên tại khu vực nhà xưởng dọc theo ngách 342 vẫn còn một số điểm bốc khói. Xung quanh khu vực xảy ra c.há.y bán kính khoảng 100 đến 200m tỏa ra mùi rất khó chịu.

nguoi dan hoang mang cuc do vi lo nhiem doc sau chay cty rang dong hinh anh 1

Người dân trong khu vực khi đi lại phải đeo khẩu trang do bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Các tuyến đường xung quanh Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông, hàng quán, chợ cóc đã hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, người dân đi lại trên đường, bán hàng vỉa hè hay ngồi trong nhà đều phải đeo khẩu trang vì mùi khó chịu từ khu vực xảy ra h.ỏ.a h.o.ạ.n.

Theo chị Minh, người dân trong khu vực cho biết, ngày hôm nay mùi đã nồng nặc, khó chịu hơn so với ngày 28.08, với thời gian lâu có thể gây chóng mặt, tức ngực, buồn nôn…

“Ngày hôm nay tôi thấy mùi khác hẳn hôm có đám c.h.á.y, cảm giác mùi bây giờ đ.ộ.c hơn, ngồi trong nhà cũng phải đeo khẩu trang nhưng vẫn không chịu nổi.

Các gia đình ở xung quanh đây đều đã đưa trẻ con đi gửi hết, chỉ có người lớn ở nhà. Tôi cũng định đóng cửa hàng nghỉ vài ngày cho đỡ khó chịu nhưng thiệt hại kinh tế lớn quá nên đành cố gắng.” chị Minh nói.

Ngoài ra, chị Minh thông tin thêm, người dân sinh sống tại đây cũng hết sức hoang mang, lo lắng với thông tin UBND khuyến cáo không nên sử dụng thực phầm gần khu vực xảy ra đám c.h.á.y. Tuy nhận được thông báo nhưng nhiều người dân vẫn phải sử dụng do không thể đi xa để mua thực phẩm.

Cũng trong tâm trạng bất an, chị Huyền, chủ quán photocopy đối diện Cty Rạng đông cho hay, vụ c.h.á.y đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống gia đình và công việc kinh doanh.

“Sau khi nhận được thông tin, tôi rất lo lắng, vì biết công việc sản xuất của Cty Rạng Đông có nhiều chất đ.ộ.c như thủy ngân, sau khi bị phát tán ra không khí sẽ trở nên rất n.g.u.y h.i.ể.m.

Sáng nay (30.08), tôi phải nhờ người nhà ở Minh Khai mua sẵn đồ ăn lên vì không dám mua đồ ở đây. Thắp hương ngày mùng 1 âm cũng không dám dùng hoa quả phải mua gói bánh để thay thế, tuy nhiên, tình trạng này cũng không thể để kéo dài quá lâu.” Chị Huyền cho biết.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, sau một ngày xảy ra vụ h.ỏ.a h.o.ạ.n tại Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông, UBND phường Hạ Đình đã ra thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau c.h.á.y.

Theo đó, UBND phường Hạ Đình khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, heo được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám c.h.á.y trong vòng 21 ngày.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại khu vực xung quanh Cty Rạng Đông sáng 30.08:

nguoi dan hoang mang cuc do vi lo nhiem doc sau chay cty rang dong hinh anh 2

Các chợ cóc, hàng quán xung quanh khu vực Cty Rạng Đông đã trở lại hoạt động bình thường.

nguoi dan hoang mang cuc do vi lo nhiem doc sau chay cty rang dong hinh anh 3

Những chiếc máy lấy mẫu lưu lượng khí được các cơ quan chuyên môn đặt xung quanh khu vực xảy ra h.ỏ.a h.o.ạ.n.

nguoi dan hoang mang cuc do vi lo nhiem doc sau chay cty rang dong hinh anh 4

Theo phản ánh của người dân, mặc dù rất lo sợ nhưng vẫn phải ăn các thực phẩm bán tại khu vực do không có điều kiện đi xa để mua.

nguoi dan hoang mang cuc do vi lo nhiem doc sau chay cty rang dong hinh anh 5

Theo thông tin từ ông Lê Tuấn Định, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, sáng 30/8 đoàn cán bộ đến hiện trường kiểm tra, ghi nhận số liệu là của Chi cục Bảo vệ môi trường và Trung tâm quan trắc môi trường Hà Nội.

nguoi dan hoang mang cuc do vi lo nhiem doc sau chay cty rang dong hinh anh 6

Nhiều người dân ngồi trong nhà cũng phải đeo khẩu trang do mùi khó chịu từ khu vực xảy ra h.ỏ.a h.o.ạ.n.

nguoi dan hoang mang cuc do vi lo nhiem doc sau chay cty rang dong hinh anh 7

Ngày 29/8, Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông báo cáo thống kê ban đầu vụ h.o.ả ho.ạ.n gây t.h.iệ.t hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng (dưới 5% tổng tài sản Công ty). Ông Đặng Hồng Thái, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, đây là thống kê riêng của Công ty và quận chưa nhận được báo cáo này. “Về nguyên tắc khi cơ quan điều tra vào làm việc sẽ làm rõ nguyên nhân và có thống kê thiệt hại cụ thể sau, chứ không chỉ dựa vào kiểm đếm của Công ty”, ông Thái nói.

PGS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, cấu tạo của bóng đèn compact, đèn huỳnh quang bên ngoài là vỏ thủy tinh, nhựa, bên trong có hơi thủy ngân tạo ra tia cực tím chiếu vào vỏ huỳnh quang. Khi bóng bị c.h.á.y, phần nhựa polyme có thể tách thành các phân tử monome (một loại chất đ.ộ.c hại), đồng thời thủy ngân, bột huỳnh quang bị nung trong nhiệt độ cao sẽ thành thể hơi, hòa vào không khí.

Tất cả các loại chất phát tán với nồng độ cao sẽ gây hại sức khỏe con người với các triệu chứng đau đầu, tức ngực, khó thở… Trong đó, thủy ngân là kim loại nặng đ.ộ.c hại, tích lũy dần trong cơ thể và khó đào thải. Nồng độ thủy ngân trong cơ thể tăng cao có thể gây thiếu máu cùng hàng loạt biến chứng n.g.u.y hi.ể.m khác.

Theo PGS Trần Hồng Côn, các nhà chức trách sớm lấy mẫu để đánh giá lượng thủy ngân tồn đọng trên mặt đất, lá cây, nguồn nước mặt trong khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *