Tin Trong Ngày

Người CSGT “thổi còi hay” ph.ạt luôn tài xế xe chở Phó Thủ tướng

Phạt cả xe chở Phó thủ tướng vi ph.ạ.m luật giao thông, tự học cách thổi còi h.iệu lệ.nh, Trung tá Quân vui vì được người dân khen… thổi còi hay.

Trung tá Lê Hồng Quân đang kể về cách sử dụng còi hi.ệu lệ.nh

Phạt cả xe chở Phó Thủ tướng vi ph.ạ.m luật giao thông

Với 36 năm trong ngành công an, gần 20 năm làm cảnh s.át giao thông (CSGT), trong đó 10 năm trực tại chốt giao thông tại Ngã Tư Sở (Hà Nội) đối với Trung tá Lê Hồng Quân, Đội CSGT số 6, Công an Hà Nội có rất nhiều kỷ niệm khó quên trong thời gia.n anh làm nhiệm vụ.

Đầu tiên phải kể đến vụ x.ử lý tài xế xe đang chở Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh vi ph.ạ.m luật giao thông.

Đó là vào năm 1995, lúc đó khoảng 18h, giờ cao điểm, các phương tiện cùng tham gia giao thông đổ về nút giao thông Ngã Tư Sở – Trường Chinh. Khi anh Quân đang điều tiết, ph.ân lu.ồng giao thông tại đây, anh ra hiệu cho ô tô phải đi vào một hàng, nối đuô.i nhau.

Trong khi các xe đang đi theo đúng làn đường theo sự điều tiết giao thông của CSGT, bỗng nhiên, một chiếc xe con lách, tá.ch ra làn để cố tình vượt lên. Dù đã ra hiệu lệnh yêu cầu chiếc xe này phải tuâ.n thủ đi đúng làn đường do CSGT phân làn, nhưng chiếc xe vẫn cố tình v.ượt lên, anh Quân phải yêu cầu dừng lại để x.ử lý l.ỗi vi ph.ạ.m.

Chiếc xe vẫn cố lách lên khiến bánh xe đè vào chân làm anh Quân ngã ra đường.

Khi xuống xe, người lái chiếc xe con trên đã xuất trình gi.ấy ph.ép lái xe của mình. Tuy nhiên giấy ph.ép này đã hết hạn sử dụng. Trong lúc, anh Quân đang giải thích cho người lái xe hiểu về lỗi vi ph.ạ.m của mình thì từ trên xe con bước xuống là Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh.

Khi xuống xe, Phó Thủ tướng yêu cầu anh Quân x.ử lý lái xe vi ph.ạ.m theo đúng quy định của ph.áp lu.ật.

“Khi tôi thấy Phó Thủ tướng bước xuống đi đến gần tôi, nói chuyện nhẹ nhàng rồi ông yêu cầu tôi lập biên bản x.ử lý tất cả những lỗ.i mà người lái xe con chở ông vi ph.ạ.m. Ông bảo x.ử lý nghiêm thì lần sau sẽ không dá.m vi p.hạ.m l.uật giao thông nữa”, Trung tá Quân nhớ lại.

Tự học cách thổi còi hiệu lệ.n.h như tiếng nhạc

Là người tâ.m hu.yết với nghề, trong suốt thời gian gần 10 năm làm việc tại nú.t giao thông Ngã Tư Sở – Trường Chinh, Trung tá Quân đã tự mày mò, cải tiến cho chiếc còi hi.ệu lệ.nh của mình khi thổi sẽ không khiến người dân tham gia giao thông bị ch.ói t.ai, n.hức đ.ầu nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao trong việc điều tiết giao thông.

“Để tiếng còi khi thổi không bị chói tai và tốn hơi tôi đã về thay thế h.ạt nhựa trong còi bằng hạt bằng xốp tròn và có kí.ch thước to hơn h.ạt nh.ựa cũ. Ngoài ra, tôi còn dũa cho khoảng cách từ chỗ thổi đến khoang chứa bi để có thể dùng tay hai bên chỉnh tiếng thổi như hai nốt nhạc.

Chính việc chỉnh sửa còi như vậy nên khi làm việc tại đây tôi luôn nhận được sự ưu ái của người dân dành cho mình. Nhiều người khi đi qua tôi còn nói với lại khen “anh thổi còi hay lắm”, Trung tá Quân thổ lộ.

Không chỉ có vậy, trong thời gian làm việc tại đây có lần một mình anh tham gia bắt 2 tên c.ư.ớ.p. Khi nhớ lại câu chuyện b.ắ.t cư.ớ.p trước đây của mình, anh Quân không nhịn được cười.

“Năm 1996, khi vừa hết ca trực chuẩn bị về cơ quan, lúc đó trời nhá nhem tối tôi bỗng nghe thấy tiếng kêu thất thanh “c.ướ.p… cư.ớ.p” phát ra từ phía Ngã Tư Sở – Khương Trung. Một cô gái khoảng 27 tuổi đi xe máy Dream bị 2 người đi xe máy giật túi xách đang quay đầu xe chạy”, anh Quân nhớ lại.

Anh Quân nhanh chóng phóng xe máy đu.ổi theo khoảng 100m. Thấy có công an đuổi theo, tên điều khiển xe máy luống cuống làm đổ xe xuống đường.

“Lúc đó tôi lao đến bằng thế võ đã q.uật ng.ã ngay được tên c.ướ.p đang cầm túi xá.ch rồi để nhân dân b.ắt giữ. Tôi tiếp tục đu.ổi theo tê.n cư.ớ.p còn lại đang chạy trên đường Láng. Chạy được hơn 1km, khi còn cách tên cư.ớ.p khoảng 30m, hắn bỗng dừng lại quỳ xuống giơ 2 tay lên đầu và nói “em xin đầu hàng”, khiến tôi suýt bật cười”, anh Quân kể lại.

“Tên cướp đó là Lê Minh Hoàng (lúc đó 22 tuổi, ở C4, Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội), còn thanh niên cầm túi xách tên Cường. Sau đó tôi dẫn cả 2 tên cư.ớ.p về đ.ội lập biên bản, thu hồi ta.ng vật rồi bàn giao đ.ối tư.ợng cho Công an quận Đống Đa x.ử lý”.

Qua đấ.u tr.anh khai thác, Cường và Hoàng khai nhận đã .gây ra hơn 200 vụ cư.ớ.p gi.ật trên nhiều tỉnh thành phía Bắc như Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng.

“Sau khi b.ắt được 2 tên c.ướ.p. và trả lại tài sản cho người phụ nữ trẻ, bây giờ cô gái này đã trở thành một ca sỹ khá nổi tiếng. Thời điểm ấy, khi nhận lại tài sản bị cư.ớ.p là túi xách, trong đó có 400.000 đồng (năm 1995 là tương đối lớn), cô gái đã không một lời cảm ơn tôi, lặng lẽ bỏ đi. Nói thực lúc đó tôi cũng rất buồn”, Trung tá Quân thổ lộ.

Còn nữa…

​Theo xahoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *