Tin Trong Ngày

Ngày ra tòa, cựu Chủ tịch VN Pharma tự dưng nói giờ già rồi, m.ấ.t trí nhớ nhiều

Luật sư của bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho hay, sau gần 2 năm bị b-ắt tạm giam, sức khỏe của bị cáo khá suy sụp, trí nhớ giảm sút do mắc bệnh cao huy-ết á-p.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng bị triệu tập

Ngày 24/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử đối với Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ công ty VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (41 tuổi, cựu GĐ công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm bị tr-uy t-ố về cùng tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Dự kiến, phiên xét xử sẽ diễn ra từ ngày 24-30/9. Chủ tọa phiên tòa là ông Phạm Lương Toản (chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM). Đại diện Viện kiểm s-át là bà Nguyễn Quỳnh Lan và ông Nguyễn Nhật Tuấn.

Ngày ra tòa, cựu Chủ tịch VN Pharma tự dưng nói giờ già đi, m-ất trí nhớ nhiều

Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Hùng tại phiên phúc thẩm lần 1Ngoài các đơn vị, có gần 200 cá nhân, trong đó có Thứ trưởng Bộ Y tế cũng bị triệu tập tới tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng.

Trước phiên xét xử diễn ra, luật sư của bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, hiện sức khỏe của bị cáo khá su-y ki-ệt, trí nhớ giảm sút do mắc bệnh cáo huy-ết á-p.

Theo cáo trạng truy tố, từ giữa năm 2013 đến ngày 19/9/2014, Hùng thông qua Võ Mạnh Cường cùng các bị can khác đã làm giả tài liệu, sử dụng giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu, chứng từ giả để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet chữa bệnh ung thư giả với mục đích bán kiếm lời.

Trị giá lô thuốc là 251.100 USD (tương đương hơn 5,3 tỷ đồng), được các bị can nâng khống thêm giá mua là 320.850 USD (hơn 6,8 tỷ đồng), thành 571.950 USD (hơn 12,1 tỷ đồng).

Số tiền nâng giá thuốc (hơn 6,8 tỷ đồng) được chuyển vào 2 tài khoản dịch vụ chuyển tiền ở nước ngoài của công ty Auspicious Keen Limited và công ty Sigma Holding Corp (có cùng địa chỉ tại 132 Nathan Road, Tsim Sha Tsui, Kowloon, Hồng Kông) rồi các bị can nhận lại tiền tại Việt Nam.

VKSND Tối cao xác định, đây là khoản thu lợi bất chính của các bị ca-n ngay trong giai đoạn mua thuốc.

Toàn bộ lô thuốc H-Capita sau khi nhập khẩu vào Việt Nam đã bị phát hiện, thu giữ nên thi-ệt h-ại thực tế của công ty VN Pharma là hơn 6 tỷ đồng (tiền chi thực tế và tiền thuế nhập khẩu).

Hàng loạt cán bộ Cục Quản lý Dược khó tho-át tội

Theo VKSND Tối cao, 12 -bị ca-n trong vụ á-n này đã đồng phạm thực hiện hành vi buôn bán 9.300 hộp thuốc H-Capita giả, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó, Hùng và Cường giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Những người còn lại đóng vai trò đồng phạm thực hành tích cực.

Trước đó, tháng 7/2017, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Cường và Hùng mỗi bị cáo 12 năm tù về tội “Buôn lậu”. 7 bị cáo còn lại bị kết á-n về tội “Buôn lậu” và “Làm gi-ả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Sau khi án sơ thẩm tuyên, VKS có kháng nghị, đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm hủy á-n để điều tra lại theo hướng thay đổi tội danh đối với các bị cáo từ tội “Buôn lậu” sang tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Tháng 10/2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp thuận khá-ng ng-hị của VKS, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị điều tra, xá-c định lại về tội danh, x-ác định thêm đồng phạm. Tòa phúc thẩm cũng đề nghị làm rõ có hay không việc chi “hoa hồng” cho các bác sĩ…

Quá trình điều tra lại, CQĐT k-hởi t-ố thêm 3 bị c-an: Phan Xuân Thiện (cựu Phó TGĐ VN Pharma), Hoàng Trúc Vy (nhân viên Phòng nghiên cứu và phát triển, VN Pharma) và Phạm Quỳnh Trang (nhân viên công ty H&C).

Liên quan tới trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, ngày 18/9, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định kh-ởi t-ố vụ á-n hình sự “Thiếu trách nhi-ệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý dược Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

(Theo Vietnamnet)