Tin Trong Ngày

Ngày 2 xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lại khai có nhận 3 triệu USD nhưng không đưa cho con gái

Cựu bộ trưởng bất ngờ phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ 3 triệu USD và giải thích do sức khỏe không tốt, tinh thần hoảng loạn nên đã khai nhận hối lộ với số tiền đó để phù hợp với lời khai của “quân anh”.

Cuối phiên xử, bị cáo Phạm Nhật Vũ được áp giải đến tòa, các luật sư đã đặt câu hỏi, tuy nhiên do sức khoẻ yếu, bị cáo Vũ không trả lời được gì.

Khoảng 16h50, HĐXX quyết định tạm nghỉ, phiên xử ngày thứ 3 sẽ tiếp tục bắt đầu lúc 8h sáng mai 18/12.

Ông Trương Minh Tuấn: Nếu không có bút phê sẽ không ký QĐ 236

Khoảng hơn 15h cùng ngày, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời HĐXX về việc ký Quyết định 236. Tại phiên tòa, ông Tuấn khai khi đó ông còn là Thứ trưởng, nếu không có bút phê của ông Son (hồi đó là Bộ trưởng) thì không bao giờ ông ký Quyết định 236.

Ông Tuấn nói thêm, khi đó, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp là Phạm Đình Trọng trình sang ông ký, nhưng ông không đồng ý ký. “Tôi nói tôi không phụ trách lĩnh vực này. Anh Trọng nói là đây là Bộ trưởng (ông Son) bút phê. Tôi sang gặp Bộ trưởng, Bộ trưởng bảo cứ ký đi”, ông Tuấn nói và khẳng định nếu không có Quyết định 236 thì MobiFone không mua được AVG.

Ngày 2 xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lại khai có nhận 3 triệu USD nhưng không đưa cho con gái - Ảnh 2.

Ông Trương Minh Tuấn đến toà sáng nay

Khi HĐXX hỏi tiếp mục đích gì ông Phạm Nhật Vũ đưa 200.000 USD cho bị cáo? Ông Tuấn trả lời rằng, ông Vũ đưa số tiền đó vào gần dịp Tết Nguyên đán. “Nếu tôi không ký Quyết định 236 thì Phạm Nhật Vũ chắc chắn sẽ không đưa số tiền 200 nghìn USD”, ông Tuấn trả lời tiếp.

Tại cơ quan điều tra, cũng như tại phiên tòa, ông Tuấn thừa nhận đã ký 5 văn bản liên quan đến dự án. Trong số này ba văn bản được Bộ trưởng duyệt rồi giao ký, hai văn bản trình xin ý kiến Bộ trưởng xong mới ký.

Ông Trương Minh Tuấn: “Nếu không có bút phê của bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thì tôi sẽ không kí quyết định 236″

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai lại: Có nhận 3 triệu USD

Lúc 14h30, bị cáo Nguyễn Bắc Son bất ngờ đứng lên bục phát biểu xin phép HĐXX để trình bày lại lời khai của bị cáo. Bị cáo Son nói: “Tôi thừa nhận, đã nhận số tiền 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nhưng không đưa cho con gái”.

Khi HĐXX hỏi thêm, còn các khoản tiền Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đưa thì sao? Ông Son đáp: “Tôi giữ nguyên lời khai trước đó của mình với cơ quan điều tra, tôi đã nhận số tiền đó”.

Lúc này HĐXX hỏi tiếp tại sao đến bây giờ bị cáo bất ngờ khai lại như vậy? Bị cáo Nguyễn Bắc Son nói “tinh thần tôi không ổn định, tôi không biết tại sao lúc đó lại khai như vậy”.

Do tình hình sức khoẻ không tốt nên HĐXX cho phép bị cáo Nguyễn Bắc Son ngồi cầm mic trả lời.

Ngày 2 xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lại khai có nhận 3 triệu USD nhưng không đưa cho con gái - Ảnh 5.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son ngồi trả lời HĐXX

Sau phần hỏi đáp của HĐXX, người giữ quyền công tố tại tòa cũng xin phép hỏi thêm bị cáo Nguyễn Bắc Son “xin ông trả lời lại một lần nữa, ông có nhận tiền của Phạm Nhật Vũ không?” Ông Son đáp “tôi có nhận”, thế khoản tiền của Lê Nam Trà và Cao Duy Hải? Ông Son cũng trả lời “tôi nhận”.

Người giữ quyền công tố hỏi tiếp thế ông thấy cáo trạng của VKS Tối cao truy tố ông như vậy có đúng tội không? Bị cáo Son im lặng vài giây mới trả lời “đúng”.

Đại diện Bộ TT-TT, AVG xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo

13h45, HĐXX bắt đầu phần xét hỏi đối với ông Phạm Quang Tú (đại diện Bộ TT-TT), trả lời HĐXX trước thông tin về thương vụ MobiFone mua AVG, đại diện Bộ TT-TT cho biết, theo quy định Bộ có chức năng giám sát về phần vốn đầu tư, chứ không can thiệp sâu vào nội bộ doanh nghiệp.

Một đại diện khác của Bộ TT-TT cho HĐXX biết, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phụ trách điều hành, quy hoạch chung của bộ, trực tiếp chỉ đạo các công việc hợp tác quốc tế….

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn thời điểm này được giao phụ trách lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình và xuất bản, không có vai trò liên quan trong thương vụ MobiFone mua AVG.

“Đối với các bị cáo từng công tác tại Bộ TT-TT bị truy tố, chúng tôi mong HĐXX xem xét xử lý đúng người, đúng tội. Cũng mong Tòa giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo này”, đại diện Bộ TT-TT nói.

Còn đại diện Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG đứng trước bục trả lời với HĐXX rằng, ông Phạm Nhật Vũ trước đây từng có nhiều đóng góp cho hoạt động của công tin phát triển. Ngoài ra ông Vũ còn đóng góp vào các lĩnh vực xã hội, hoạt động từ thiện nên đại diện công ty đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với Phạm Nhật Vũ.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phủ nhận cầm hối lộ 3 triệu USD

Lúc 10h35, HĐXX tiến hành xét hỏi đối với cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son. Khi được hỏi về số tiền 3 triệu USD mà bị cáo Phạm Nhật Vũ đã đưa cho ông, bị cáo Nguyễn Bắc Son bất ngờ phủ nhận rằng “tôi không nhận số tiền nào”.

Ông Son giải thích do sức khỏe không tốt, tinh thần hoảng loạn nên đã khai nhận hối lộ với số tiền lớn nêu trên.

“Sao lại nghĩ ra con số 3 triệu USD mà không phải là 10 triệu?”, chủ tọa hỏi.

Ông Son đáp: “Lúc đầu tôi khai số lượng khác, nhưng cơ quan điều tra nói khai thế này không phù hợp với lời khai của “quân anh”. Ông nói từng hai lần ngất trên bàn làm việc do từ khi bị bắt phải liên tục làm việc với cơ quan điều tra.

Chủ tọa lập tức công bố hồ sơ vụ án, bản tự khai cho hay ông Son còn vẽ sơ đồ nơi ông Vũ đến đặt tiền, hình dáng vali đựng tiền. Ông Son giải thích làm vậy là “theo hướng dẫn của cơ quan điều tra” để giữ tính mạng vì sức khoẻ yếu. “Tôi nhận tiền Việt song các anh nói phải là tiền USD với con số cao hơn, chứ không phải ngay lúc đầu tôi khai tiền USD”, cựu bộ trưởng khai.

Ngay sau đó, HĐXX đã đọc lá thư ông Son gửi từ trại tạm giam ra cho vợ trong đó có đoạn nội dung: “Anh rất mong em và các con tha lỗi cho anh. Anh mong em vững vàng cáng đáng việc nhà. Anh rất đau khổ. Anh đã khai với cơ quan điều tra về việc nhận của Vũ 3 triệu USD”. Chủ tọa đặt câu hỏi: “Đây có phải lời của người thần kinh hoảng loạn không?”. Ông Son im lặng. Ngay sau đó, ông được cho về chỗ ngồi.

Ngày 2 xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lại khai có nhận 3 triệu USD nhưng không đưa cho con gái - Ảnh 10.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son

Cựu bộ trưởng cũng thừa nhận đã chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án. Và sau này nhận thức ra rằng việc ký này vi phạm Luật Đầu tư công.

Quá trình xét hỏi Nguyễn Bắc Son có nói bản thân bị nhiều áp lực, thời điểm khai với cơ quan điều tra, tâm lý ông không được ổn định.

Chủ tọa bắt đầu hỏi tiếp về các số tiền mà Phạm Nhật Vũ, Lê Nam Trà các bị cáo khác đưa tiền khai tại cơ quan điều tra thì sao? Lúc này Nguyễn Bắc Son biện minh rằng do thời điểm đó sức khỏe ông không được ổn định nên không nhớ rõ đã nói gì.

Ngày 2 xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lại khai có nhận 3 triệu USD nhưng không đưa cho con gái - Ảnh 11.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận nhận hối lộ 3 triệu USD

Bị cáo khai ký thẩm định để lấy tiền hoa hồng “mua sữa cho con”

Lúc 10h, HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Hoàng Duy Quang (Thẩm định viên của AMAX).

Bị cáo Quang khai nhận, đã tham gia ký Báo cáo xác định giá trị Doanh nghiệp AVG số 256 ngày 05/8/2015; Ký Chứng thư thẩm định giá số 256/TĐG-CT-AMAX ngày 05/8/2015, mục đích thẩm định giá làm căn cứ xem xét để quyết định việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, dùng phương pháp tài sản để xác định giá trị doanh nghiệp AVG là 16.565 tỷ đồng.

Quá trình thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG đã vi phạm Quyết định 129/2008/QĐ-BTC ngày 31/12/2008; Quyết định số 28/2015/TT-BTC ngày 06/3/2015 của Bộ Tài chính về thẩm định giá doanh nghiệp nhưng Hoàng Duy Quang vẫn ký Chứng thư thẩm định giá và Báo cáo xác định giá trị AVG không đúng với giá trị thực tế để cung cấp cho MobiFone làm căn cứ đàm phán mua 95% cổ phần AVG gây thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Ngày 2 xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lại khai có nhận 3 triệu USD nhưng không đưa cho con gái - Ảnh 14.

Bị cáo Hoàng Duy Quang

Hoàng Duy Quang khai nhận, là người tìm mối để AMAX ký hợp đồng xác định giá trị doanh nghiệp AVG với MobiFone để được hưởng 10% giá trị hợp đồng. Mặc dù, Hoàng Duy Quang không tham gia thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG những vẫn ký với tư cách là Thẩm định viên trong Chứng thư và Báo cáo xác định giá trị AVG để được hưởng thêm 5% giá trị hợp đồng.

Xử MobiFone mua AVG: Lời phản cung bất ngờ của cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về số tiền 3 triệu USD

MobiFone đã thanh toán cho AMAX số tiền 440 triệu đồng tiền thẩm định theo hợp đồng và Quang đã được hưởng lợi 60 triệu đồng tiền hoa hồng, nộp thuế thu nhập cá nhân 06 triệu đồng, còn lại 54 triệu đồng Quang sử dụng cá nhân.

Trả lời câu hỏi của Chủ tọa “vì sao, căn cứ vào đâu để quyết định ký báo cáo xác định giá trị doanh nghiệp lên đến 16.000 tỷ?”, Quang trả lời, “do bị cáo kém hiểu biết, trước đó căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ thủ tục do đồng nghiệp đưa cho bị cáo xem xét. Đến nay bị cáo thấy hành vi của mình như vậy là hoàn toàn sai trái”.

Bị cáo Hoàng Duy Quang khai nhận, mục đích ký thẩm định giá trị AVG là để lấy tiền hoa hồng “mua sữa cho con”.

Theo đề nghị của Hoàng Duy Quang, gia đình nộp 54 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra.

Bị cáo Hoàng Duy Quang bật khóc trước toà, khai không có kinh nghiệm thẩm định vẫn ký để có tiền mua sữa cho con

.vcc-media-unit.type3 { width: 100%; display: inline-block; border-left: solid 6px #0e1c63; padding-left: 10px; text-align: left; } .vcc-media-unit.type3 p { line-height: normal !important; } .vcc-media-unit.type3 .title { color: #0e1c63; font-size: 40px !important; font-weight: bold; margin: 0; font-family: SFD-Bold; } @media screen and (max-width: 760px) { .vcc-media-unit.type3 { border-left: none; padding-left: 0; } .vcc-media-unit.type3 p.title { font-size: 35px !important; margin: 0; } } Thành viên HĐTV nói “do nể nang, thiếu hiểu biết nên ký”

8h15: HĐXX bắt đầu làm việc với phần xét hỏi Phan Thị Hoa Mai (cựu thành viên HĐTV MobiFone).

Bà Mai khai trước tòa bắt đầu làm thành viên HĐTV từ 28/1/2015, song đến ngày 17/2/2016 HĐTV mới có quyết định phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

Trong dự án MobiFone mua AVG, bà Mai tham gia với chức danh thành viên hội đồng thành viên, thực hiện theo điều lệ của công ty. Bà Mai khai không được giao thực hiện nhiệm vụ cụ thể nào trong đự án MobiFone mua cổ phần AVG.

Bà chưa lần nào phản đối dự án này song nhiều lần có ý kiến để dự án phát triển theo chiều hướng tích cực hơn. Khi Chủ tọa hỏi, bị cáo nhận thức quyết định 236 có sai không? Bà Mai nói “nhận thức quyết định này hoàn toàn đúng, hoàn toàn tin tưởng vào cấp trên”.

Văn phòng chính phủ cũng có văn bản chấp thuận chủ trương, nên bà hiểu rẳng Bộ Thông tin và Truyền thông phải triển khai theo đúng quy định của pháp luật. Về mức giá MobiFone mua AVG, bà Mai khai không biết giá TGĐ trình lên HĐTV là cao hay thấp.

Ngày 2 xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lại khai có nhận 3 triệu USD nhưng không đưa cho con gái - Ảnh 18.

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai

Bà Hoa Mai khai trong sáng 17/12 vụ Mobifone mua AVG

Về giá trị của AVG, theo bà được biết là thuê các đơn vị thẩm định giá và các đơn vị này đều được Bộ Tài chính cấp phép. Có lần bà Mai cũng thấy băn khoăn về giá mua của AVG và giá trị sổ sách của AVG, chứ không bao giờ quan tâm giá mua cổ phần AVG là cao hay thấp. Khi HĐXX truy vấn tiếp, “bị cáo có thấy trách nhiệm sai phạm của mình khi tham gia dự án này không?”, Bà Mai nói, thời điểm xảy ra vụ án thấy những gì thuộc về trách nhiệm của bà đã thực hiện đầy đủ.

Tuy nhiên khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai phạm bà đã thấy trách nhiệm về sai phạm của mình. Nữ bị cáo này giải thích thêm, trong các cuộc họp về dự án bà không đồng ý về một mức giá nào cả. Ngoài ra bà còn đưa ra ý kiến theo chiều hướng tích cực.

Ví dụ, kết quả định giá của tư vấn và giá bán của AVG có chênh lệch lớn với giá trị sổ sách của AVG. Đến ngày 16/12 trong cuộc họp triển khai dự án bà có ý kiến cần phải kiểm toán. Tuy nhiên ngày 25/12 chủ tịch HĐTV đã tự ý ký quyết định mua cổ phần AVG.

Lúc 8h30, HĐXX chuyển sang phần xét hỏi bị cáo Hồ Tuấn (Thành viên HĐTV MobiFone, Phó Tổng giám đốc), khai trước tòa, ông Hồ Tuấn là thành viên HĐTV từ 28/1-28/10/2015. Bản thân ông Tuấn nói, không tham gia bất cứ việc gì, không được chỉ đạo tham gia dự án.

Ngày 2 xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lại khai có nhận 3 triệu USD nhưng không đưa cho con gái - Ảnh 20.

Bị cáo Hồ Tuấn

“Lúc ký hợp đồng, dự án xong hết cả thì tôi được yêu cầu ký 2 văn bản để hoàn thiện thủ tục. Do nể nang, thiếu hiểu biết nên tôi đã ký. Tôi nghĩ việc đó cũng không ảnh hưởng tiến độ dự án”.

Khi chủ tọa hỏi tiếp dự án do MobiFone thực hiện theo quyết định 236 được xác định có sai phạm, bị cáo có thấy trách nhiệm gì?

Tuấn trả lời rằng “đến giờ tôi đã nhận thấy mình có sai phạm. Việc tôi ký các văn bản là do tôi hoàn toàn tin tưởng vào tất cả báo cáo của Ban TGĐ và các đơn vị chức năng. Tôi hiểu MobiFone không có thẩm quyền phê duyệt dự án mà phải trình lên cấp trên”. Chủ tọa hỏi tiếp bị cáo có văn bản nào phản đối dự án không? Ông Tuấn đáp không ạ.

Sau đó, HĐXX chuyển sang xét hỏi bị cáo Phạm Thị Phương Anh (là Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính, kế toán MobiFone; Tổ trưởng Tổ giúp việc; Tổ trưởng Tổ đàm phán), bà Phương Anh khai nhận, trong dự án, bà được tham gia tư cách Tổ trưởng tổ giúp việc liên quan việc triển khai thủ tục. Ngoài ra, bà còn là Tổ trưởng tổ đàm phán các thủ tục hợp đồng.

Ngày 2 xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lại khai có nhận 3 triệu USD nhưng không đưa cho con gái - Ảnh 21.

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh

“Có tất cả 7 báo cáo, nội dung chủ yếu tôi có ý kiến về tình hình tài chính AVG theo đánh giá của đơn vị tư vấn”, bà Phương Anh nói. Khi HĐXX hỏi bị cáo nhận thức khả năng tài chính AVG ra sao? Bà Phương Anh trả lời, có lẽ bà là người duy nhất trong MobiFone băn khoăn, bất cập khi thấy tài chính của AVG.

“Tôi chỉ nói AVG đang có một số vấn đề như lỗ lũy kế, giá trị mảng truyền hình chỉ khoảng hơn 600 tỷ”, bà Phương Anh trả lời.

Các bị cáo đến toà từ sớm

Ngày 2 xử vụ MobiFone mua AVG: Bắt đầu xét hỏi cựu thành viên HĐTV MobiFone - Ảnh 1.

Cảnh sát áp tải Bị cáo Nguyễn Bắc Son lên phòng xử.

Ngày 2 xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lại khai có nhận 3 triệu USD nhưng không đưa cho con gái - Ảnh 24.

Bị cáo Trương Minh Tuấn.

Theo ghi nhận của PV, ngay từ 7h, xe đặc chủng áp tải các bị cáo đến phòng xử tại trụ sở TAND Cấp cao trên đường Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy.

Trong ngày đầu tiên của phiên tòa, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Phạm Nhật Vũ.

Dự kiến trong buổi sáng nay, tòa sẽ dành phần xét hỏi cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và một số người liên quan.

Ngày 2 xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lại khai có nhận 3 triệu USD nhưng không đưa cho con gái - Ảnh 26.

Bị cáo Lê Nam Trà.

Theo cáo trạng, khi MobiFone ra chiến lược tham gia lĩnh vực truyền hình, ông Nguyễn Bắc Son đã giới thiệu, định hướng đơn vị này mua cổ phần AVG. Dự án hơn 8.000 tỷ sẽ do Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, khi dự án chưa được thẩm định, chưa có quyết định chấp thuận từ lãnh đạo chính phủ, ông Son đã chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án.

Sau 5 lần đàm phán, tháng 10/2015, AVG và MobiFone đã thống nhất việc mua bán 95% cổ phần, tương đương gần 8.900 tỷ đồng .

Đầu năm 2016, MobiFone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng tương đương gần 8.500 tỷ đồng cho 8 cổ đông của AVG. Riêng ông Vũ được hưởng trên 5.850 tỷ.

Cơ quan chức năng xác định hành vi vi phạm của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng . Thương vụ thành công theo đúng mong muốn và có lợi nên Phạm Nhật Vũ đã đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD , đưa ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD , Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc MobiFone) 500.000 USD .

Theo Soha