Tin Trong Ngày

Nga thay đổi hiến pháp, ông Putin có thể làm tổng thống trọn đời

Chủ tịch Quốc hội Nga đang nêu lên khả năng thay đổi hiến pháp khi có thông tin rằng điện Kremlin đang xem xét cách để ông Putin có thể tiếp tục làm tổng thống sau khi hết nhiệm kỳ hiện tại. Theo hiến pháp hiện hành, ông Putin sẽ không tiếp tục làm tổng thống khi hết nhiệm kỳ này.

“Việc này nói về sự chuyển giao quyền lực” – nhà phân tích chính trị và là cựu trợ lý điện Kremlin ông Gleb Pavovsky nói. Những bình luận từ Chủ tịch Duma quốc gia Vyacheslav Volodin tại một cuộc họp mới đây của điện Kremlin với ông Putin không rõ ràng và không đề cập tới việc kế nhiệm. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, các nhà chức trách đang chuẩn bị cho những thay đổi trước khi nhiệm kỳ hiện tại của ông Putin chấm dứt vào năm 2024.

Theo văn bản ghi nội dung cuộc họp, ông Volodin cho rằng “đang có những câu hỏi trong xã hội., giờ là thời điểm chúng ta có thể trả lời những thắc mắc này mà không đ e d ọa tới các điều khoản của hiến pháp… Luật pháp, thậm chí một văn kiện như Hiến pháp không phải là giáo điều.”

Ông Volodin lưu ý rằng, hiến pháp hiện tại được dự thảo 25 năm trước, “đó là một thời gian rất khó khăn. Một thời gian khi đất nước đang trên bờ vực sụp đổ… khi những công dân của chúng ta mất lòng tin vào nhà chức trách”.

Văn bản chính thức của cuộc họp tại điện Kremlin không đề cập tới việc ông Putin trả lời đề xuất của ông Volodin. Sự kiểm soát chặt chẽ của điện Kremlin đối với hệ thống chính trị có thể giúp việc thay đổi hiến pháp dễ dàng nếu ông Putin ủng hộ. Phát ngôn viên Tổng thống Dmitry Peskov nói rằng lúc này không có việc chỉnh sửa hiến pháp diễn ra.

Khi tái đắc cử nhiệm kỳ 6 năm hiện tại hồi tháng 3, ông Putin nói rằng, “hiện tại tôi không có kế hoạch gì về cải cách hiến pháp”. Tuy nhiên, những tin đồn về khả năng sửa đổi này vẫn tiếp tục diễn ra. Đầu tháng này, ông Putin cho biết hiến pháp không phải là “một cấu trúc pháp lý hóa thạch mà là một tổ chức sống đang phát triển”.

Nguồn: giaoducthoidai