News

Nga lên tiếng trước tin đồn Tổng thống Putin tiêm vắc-xin Covid-19

Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định Tổng thống Vladimir Putin không tiêm vắc-xin thử nghiệm phòng Covid-19 mà Nga nghiên cứu.

Thông tin Tổng thống Nga Putin tiêm vắc-xin thử nghiệm phòng Covid-19 đã bị bác bỏ. (Ảnh: Sputnik)
Theo RT, tuyên bố từ ông Peskov đã đập tan tin đồn trước đó cho rằng, nhà lãnh đạo Nga đã được tiêm vắc-xin thử nghiệm phòng Covid-19 từ tháng Tư.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Peskov nhấn mạnh Tổng thống Putin không tiêm vắc-xin thử nghiệm phòng Covid-19 “bởi một vắc-xin chưa được chứng nhận không hề tốt cho nhà lãnh đạo Nga”.

Ngay cả bản thân ông Peskov cũng từng được xác nhận mắc Covid-19 vào tháng Năm. Song ông này khẳng định ông không tiêm vắc-xin thử nghiệm phòng Covid-19.

Trước đó, hôm 20/7, tờ Bloomberg đưa tin “hàng loạt thành viên trong nhóm quan chức chính trị và kinh tế cấp cao của Nga đã sớm được tiêm vắc-xin thử nghiệm phòng Covid-19”. Những đối tượng được tiêm vắc-xin dự phòng gồm các tài phiệt, tỷ phú và quan chức chính phủ Nga. Thậm chí, theo Bloomberg, vắc-xin thử nghiệm phòng Covid-19 đã được sử dụng cho giới nhà giàu Nga từ tháng Tư và tiến hành tiêm trên “hàng trăm người”.

Bloomberg không dẫn tên nguồn cung cấp thông tin cũng như bằng chứng xác minh. Song theo Bloomberg, vắc-xin thử nghiệm phòng Covid-19 đã được tiêm cho CEO Qũy Đầu tư Trực tiếp Nga Kirill Dmitriev và các thành viên quản lý cấp cao thuộc công ty nhôm Rusal và công ty hóa chất PhosAgro. Hồi giữa tháng Sáu, ông Dmitriev đã công khai thừa nhận tình nguyện tiêm vắc-xin thử nghiệm phòng Covid-19.

Sau thông tin Bloomberg đăng tải, Giám đốc Viện Gamalei là ông Alexander Ginzburg đã phủ nhận chuyện các doanh nhân “cỡ nhỏ và lớn” đã được tiêm phòng Covid-19.

Ngay cả quan chức Bộ Y tế Nga là ông Aleksey Kuznetsov cũng phủ nhận thông tin vắc-xin thử nghiệm Covid-19 được “lưu hành trong người dân”.

Vào ngày 16/6, Viện Sechenov đã được Bộ Y tế Nga cấp phép cho tiến hành tiêm thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 trên người. Phối hợp hoạt động với Bộ Quốc phòng Nga, chương trình thử nghiệm đầu tiên đã kết thúc vào ngày 15/7 và không có bất cứ tình nguyện viên nào “gặp phải phản ứng phụ nghiêm trọng”.

Tới ngày 20/7, nhóm tình nguyện viên thứ hai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đã được ra viện và kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả đều có phản ứng miễn dịch chống lại bệnh.

Vắc-xin tiêm cho các tình nguyện viên cũng chính là loại mà Bloomberg cho rằng đã được tiêm cho các quan chức cấp cao Nga.