Tin Trong Ngày

Nam bệnh nhân đột ngột тử vσหg sau khi tiêm thuốc giảm đau tại bệnh viện

Sau khi tiêm thuốc giảm đau được vài phút, anh Cao Danh H. đột ngột ngừng tim. Dù đã được các bác sỹ nỗ lực cấp cứu nhưng nam bệnh nhân không thể qua khỏi.

Chiều 12/1, trao đổi với Bảo vệ pháp luật, ông Nguyễn Văn Thường – Giám đốc bệnh viện đa khoa Đức Giang xác nhận anh Cao Danh H. (SN 1977, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) vừa t.ử v.o.n.g tại bệnh viện sau khi được chỉ định tiêm một mũi thuốc giảm đau.

Theo đó, ngày 8/1, anh H. vào viện điều trị và được các bác sỹ chuẩn đoán bị đau do viêm loát dạ dày tá tràng.

Bệnh viện đa khoa Đức Giang nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: BVPL

Tiếp đó, bệnh nhân được đi nội soi và siêu âm. Bệnh nhân đau hơi nhiều về phía sườn phải, kèm theo sốt, kết quả xét nghiệm máu có nhiễm trùng nên nghi viêm ruột thừa. Sau khi, hội chẩn liên khoa thì đưa bệnh nhân về khoa Ngoại tổng hợp để theo dõi. Sau hơn 1 ngày theo dõi ở khoa Ngoại tổng hợp thì thấy dấu hiệu viêm ruột thừa có vẻ nó không rõ ràng nhưng đau thì tăng lên.

“Khoảng 2h ngày 12/1, bệnh nhân lên cơn đau quá thì được các bác sĩ chỉ định tiêm 1 mũi thuốc giảm đau, loại Diclofenac. Sau khi tiêm được mấy phút thì bệnh nhân buồn đi tiểu tiện, người nhà đưa bệnh nhân đi vệ sinh xong khi quay về giường thì bệnh nhân đột ngột xuất hiện ngừng tim. Bệnh nhân được cấp cứu theo pháp đồ ngừng nhưng không qua khỏi”, ông Thường nói.

Cũng theo Giám đốc bệnh viện đa khoa Đức Giang, nguyên nhân t.ử v.o.n.g thì phải do hội đồng chuyên môn họp, nhưng bước đầu theo báo cáo và suy luận dưới góc độ của bác sĩ lâm sàng thì có thể do 3 nhóm nguyên nhân sau:

“Một là, có thể là do tim mạch, vì bệnh nhân có nhịp tim chậm, vì lúc vào viện ngày 8/1, nhịp tim của bệnh nhân đo được là 51 nhịp/phút. Vì vậy, có thể là do rối loạn nhịp tim dẫn đến ngừng tim.

Thứ hai là, có thể do tắc cái mạch nào đó hoặc vỡ cái phình mạch nào đó, như mạch vành chẳng hạn.

Thứ ba, không loại trừ có cái sốc phản vệ nhưng dấu hiệu sốc phản vệ nó không rõ ràng, vì diễn tiến trong quá trình cấp cứu nó không giống bị sốc phản vệ. Sốc phản vệ là bệnh nhân bị sốc sau một thời gian mới ngừng tim nhưng đây bệnh nhân bị ngừng tim đột ngột. Và một cái rất quan trọng là thuốc Diclofenac thì gần như là không có sốc phản vệ. Vì vậy, nguyên nhân bệnh nhân t.ử v.o.n.g khả năng cao là do bệnh tim mạch”, ông Giang cho hay.

Liên quan đến vụ việc, trả lời trên Infonet, vợ anh H. cho hay sự việc xảy ra quá đột ngột và rất đau lòng.

“Hiện tại thi thể anh ấy đang được người thân đưa ra nhà tang lễ bệnh viện để phục vụ công tác khám nghiệm”, chị H. cho hay.

Được biết, hiện gia đình đã mời cơ quan chức năng vào khám nghiệm pháp y. Tới đây, cơ quan chức năng sẽ có kết luận về nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân t.ử v.o.n.g.

Nguyễn Phượng(T/h)