Tin Trong Ngày

Mỹ tước hàng loạt giấy phép của công ty sản xuất khẩu trang ở Trung Quốc

Cơ quan quản lý Mỹ hôm 7.5 rút giấy phép xuất khẩu trang sang Mỹ của hàng chục công ty sản xuất mặt hàng này ở Trung Quốc với lý do sản phẩm nhập khẩu về Mỹ của các công ty này không đạt chất lượng.

Theo SCMP, thông tin trên xuất hiện sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phát hiện nhiều lô hàng khẩu trang dạng N95 nhập khẩu từ Trung Quốc không đạt chuẩn.

Kết quả là hàng loạt công ty ở Trung Quốc bị rút giấy phép xuất khẩu trang và thiết bị y tế sang Mỹ. Số công ty ở Trung Quốc được cấp phép xuất khẩu trang sang Mỹ giảm từ 86 xuống còn 14.

Quyết định của cơ quan quản lý Mỹ không phụ thuộc vào việc công ty sản xuất có trụ sở ở Mỹ hay Trung Quốc. Công ty BYD có trụ sở ở Thẩm Quyến vẫn được sản xuất khẩu trang xuất sang Mỹ.

Một dạng khẩu trang N95 do công ty 3M sản xuất.

“FDA đã được thông báo về một số sản phẩm khẩu trang có xuất xứ từ Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, nghĩa là không lọc được các hạt siêu nhỏ đúng như tiêu chuẩn”, cơ quan quản lý Mỹ cho biết.

FDA khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi sát sao các mặt hàng khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc. Tất cả lô hàng nhập khẩu đều phải trải qua kiểm tra và thử nghiệm ngẫu nhiên.

Động thái mới của FDA cho thấy những thay đổi trong chính sách liên quan đến cuộc chiến chống dịch Covid-19. Ở thời điểm nước Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19, FDA đã cấp phép đại trà để hàng loạt khẩu trang từ Trung Quốc được xuất sang Mỹ.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Theo Danviet