News

Mỹ thông báo miễn phí vắc xin Covid-19 cho toàn dân, nhiều người không muốn tiêm

Giới chức Mỹ chính thức công bố rằng người dân cả nước sẽ được cung cấp vắc xin ngừa Covid-19 miễn phí, dù khảo sát cho thấy hơn 1/3 người dân sẽ không tiêm.

Một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 tại Florida, Mỹ
AFP

Hãng AFP ngày 14.8 dẫn lời giới chức Mỹ cho hay người dân cả nước sẽ được cung cấp vắc xin ngừa Covid-19 miễn phí sau khi chứng minh được hiệu quả, đồng thời trấn an rằng sẽ không có chuyện bỏ qua giai đoạn kiểm tra an toàn.

“Chúng tôi sẽ không hề cắt giảm quy định về chất lượng an toàn dùng để đánh giá và hy vọng sẽ chứng nhận được vắc xin”, theo ông Paul Mango, quan chức cấp cao Bộ Y tế.

Từ đầu đại dịch Covid-19, chính phủ Mỹ chi 10 tỉ USD nhằm cung cấp 300 triệu liều vắc xin cho người dân trước tháng 1.2021. Kể từ đó, chính phủ chi tiền cho nhiều công ty để phát triển vắc xin, như Novavax, Pfizer, Johnson & Johnson và AstraZenca.

Bên cạnh đó, chính phủ còn ký hàng loạt hợp đồng mua vắc xin số lượng lớn một khi được chứng nhận sau thử nghiệm lâm sàng. Các liều vắc xin sẽ được miễn phí, trong khi phần lớn chi phí cho các bác sĩ, bệnh viện thực hiện việc tiêm chủng sẽ được bảo hiểm chi trả.

“Chúng tôi đang trong lộ trình cung cấp hàng trăm triệu liều vắc xin trước tháng 1.2021”, ông Mango cho hay.

Tuy nhiên, Đài Fox News dẫn khảo sát của công ty Gallup cho thấy 35% người Mỹ được hỏi cho biết họ sẽ không chủng ngừa Covid-19, ngay cả khi vắc xin được chứng nhận và cung cấp miễn phí.
Khảo sát được thực hiện đối với 7.632 người trên 18 tuổi đưa ra khuyến cáo rằng giới lãnh đạo nên nghiên cứu thêm về nguyên nhân một số người không sẵn sàng tiêm vắc xin ngừa Covid-19 để có thể thuyết phục họ.

Trong diễn biến liên quan, ông Joe Biden, ứng viên tiềm năng đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ, kêu gọi cơ quan chức năng quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng trên cả nước, theo CNBC.

“Mỗi người dân Mỹ nên đeo khẩu trang khi ra ngoài ít nhất trong vòng 3 tháng tới. Mỗi thống đốc nên ra quy định đeo khẩu trang bắt buộc. Các chuyên gia ước tính rằng điều này sẽ cứu mạng trên 40.000 người trong 3 tháng tới”, ông kêu gọi.

“Đó không phải là quyền của các bạn. Đó là trách nhiệm của các bạn khi là một người dân Mỹ”, ông nhấn mạnh.

Theo Đại học Johns Hopkins, Mỹ ghi nhận hơn 5,2 triệu ca mắc Covid-19 với hơn 166.000 ca tử vong.

Mỹ khó có vắc xin trước tháng 11

Hãng Reuters ngày 14.8 dẫn lời giám đốc Viện Y tế quốc gia Mỹ Francis Collins chia sẻ sự “lạc quan thận trọng” rằng ít nhất 1 trong số 6 vắc xin do Mỹ đầu tư sẽ hoàn tất trong năm nay. Tuy nhiên, sẽ khó có vắc xin được chứng nhận trước tháng 11 hay tháng 12, do cần thời gian thử nghiệm quy mô lớn. Ông nhấn mạnh rằng việc thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên ít nhất 10.000 mới có thể cung cấp đủ bằng chứng về an toàn và hiệu quả để sử dụng đại trà. Các thử nghiệm vắc xin tại Mỹ hiện nay đang tuyển dụng khoảng 30.000 người. Trong khi đó, Nga đã chứng nhận vắc xin ngừa Covid-19 mang tên Sputnik V, dù chưa qua giai đoạn thử nghiệm này, còn được gọi là thử nghiệm giai đoạn 3.

Theo thanhnien.vn