News

Mỹ giáng đòn trừng phạt mạnh tay đối với 14 quan chức Trung Quốc

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế và đi lại với 14 quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Hong Kong.

Mỹ giáng đòn trừng phạt mạnh tay 14 quan chức Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Hôm 7/12, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính và lệnh cấm đi lại đối với 14 Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPCSC) với cáo buộc thúc đẩy nghị quyết cho Hong Kong bãi nhiệm nghị sĩ đối lập.

Các biện pháp trừng phạt cấm 14 quan chức này đến Mỹ. Bất kỳ tài sản nào mà các quan chức có thể có tại Mỹ cũng sẽ bị phong tỏa và các cá nhân và công ty Mỹ sẽ bị cấm giao dịch với những người này.

“Cuộc tấn công không ngừng của Bắc Kinh chống lại các quy trình dân chủ của Hong Kong khiến cho cơ quan lập pháp ở đây không còn năng lực phản ứng”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết NPCSC đã “vô hiệu hóa” một cách hiệu quả khả năng lựa chọn đại diện được bầu của người dân ở Hong Kong. “Những hành động này một lần nữa chứng tỏ sự coi thường hoàn toàn của Bắc Kinh đối với các cam kết quốc tế theo Tuyên bố chung Trung – Anh”, ông Pompeo nói.

Tháng trước, chính quyền Hong Kong bãi nhiệm 4 nghị sĩ đối lập khỏi cơ quan lập pháp thành phố sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết cho phép chính quyền được truất ghế nghị sĩ mà không cần thông qua tòa án. Động thái này dẫn đến việc hàng loạt nghị sĩ đối lập từ chức để phản đối.

Hành động này được nhiều người coi là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Donald Trump sắp mãn nhiệm nhằm củng cố di sản cứng rắn đối với Trung Quốc, đồng thời “trói chân” Tổng thống đắc cử Joe Biden trong chính sách đối với Bắc Kinh.

Nguồn: vtc