Tin Trong Ngày

Mỹ điều tàu chi.ến, quyết không để Trung Quốc “tự tung tự t.ác” ở Biển Đông

Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình nếu Hoa Kỳ đặt t.ê.n lử.a tầm trung mặt đất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.


Đây cũng là hoạt động nằm trong cuộc tuần tr.a thông thường của Hải quân Mỹ.

Mỹ gửi tàu quân sự đến Biển Đông giữa că.ng thẳ.ng với Trung Quốc
Việc Mỹ quyết định điều tàu sân bay đến Biển Đông được xem là một mũi t.ên trú.ng nhiều đích: vừa nhấn mạ.nh chính sách tự do hàng hải, vừa để thể hiện cam kết “Mỹ sẽ bảo vệ Philippines” trong trường hợp có xu.ng đ.ột, đồng thời đây chính là sự “ră.n đ.e” Trung Quốc, khi khu vực Biển Đông đang thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi Bắc Kinh gia tăng hoạt động quân sự trên vùng biển này.

Được biết, USS Ronald Reagan là tàu sân bay duy nhất được Hải quân Mỹ gửi đến khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Đài ABS-CBN cho hay, ngày 5/8 nhóm tàu đã tiế.n vào vùng biển phía đông Philippines. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, tàu chiến Mỹ sẽ có kế hoạch mở cửa đón khách tham quan như cử chỉ thân thiện giúp tăng tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

“Chúng tôi muốn mọi người thấy con tàu lợi hại đến m.ức nào. Tàu đại diện cho sức ch.iế.n đ.ấ.u của Mỹ. Chúng tôi muốn những ai có ý định thá.c.h thức Mỹ phải nhận thấy rõ chúng tôi rất lợi hại, đã sẵn sàng và phong độ thuyế.t phụ.c”, Chuẩn đô đốc Patrick Piercy năm 2015 nói về tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Tàu sân bay lớp Nimitz là một lớp mười tàu sân bay chạy bằng năn.g lượ.ng hạt nhân đang hoạt động trong Hải quân Hoa Kỳ. Nhờ sử dụng .nă.ng lượ.ng h.ạt n.h.ân, những tàu này có khả năng hoạt động liên tục trong vòng 20 năm mà không cần phải n.ạp nhiên liệu, và dự tính sẽ ph.ục vụ trong 50 năm. Đáng chú ý, tàu có thể mang gần 100 tiêm k.ích ch.iến đấ.u với khả năng tác ch.i.ến đi.ệ.n t.ử và chống tàu ngầm ng.uy h.i.ểm của k.ẻ t.h.ù. Hiện Mỹ đang sở hữu 10 tàu sân bay lớp Nimitz.

Chuyến thăm của USS Ronald Reagan đến Philippines trùng khớp với thời điểm ông Duterte tuyên bố sẽ thăm Trung Quốc vào cuối tháng 8.

Căng thẳng trên Biển Đông ngày càng gia tăng khi Trung Quốc ngang nhiên đưa nhóm tàu khảo s.át Hải Dương 8 vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa ở phía Nam Biển Đông của Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc chủ qu.y.ề.n của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS 1992) mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên. Nhiều nước đã lên ti.ếng p.h.ản đ.ố.i “thói h.u.ng h.ăng” của Trung Quốc.

Mỹ đang “nắ.n gâ.n” Trung Quốc ở Biển Đông?
Trong cuộc họp báo ở Sydney hôm 4.8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo về nhữ.ng h.à.nh vi g.ây b.ất ổn của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Chúng tôi tin chắc rằng không có quốc gia nào có thể kiể.m. s.o.át khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và chúng tôi đang làm việc cùng với các đồng minh và đối tác của mình để giải quyết nhu cầu an ninh cấp bách của khu vực. Chúng tôi cũng kiên định chống lại kiểu h.à.nh vi h.u.ng h.ă.ng, gây bất ổn từ Trung Quốc”, ông Esper nhấn mạnh.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Mỹ Eliot L.Engel và 4 thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện đều lần lượt lê.n á.n hà.n.h vi của nh.óm tà.u khảo sát Hải dương Địa chất 8 của Trung Quốc:

“Tôi yêu cầu Trung Quốc rút ngay lập .tứ.c t..ất cả tàu khỏi vùng biển của các nước láng giề.ng và ch.ấm d.ứt những chiế.n thu.ật d.ọa nạ.t .phi ph.áp”, ông Engel khẳng định.

Việt Nam đã tiếp x.úc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, từ trao công hàm ngoại giao ph.ản đ.ối, yêu cầu Bắc Kinh chấ.m d.ứt nga.y h.à.nh vi x.â.m p.hạ.m ch.ủ. q.uy.ền, rú.t toàn bộ tàu ra khỏ.i vù.ng biển Việt Nam, tôn trọ.ng ch.ủ quyề.n, toàn vẹn lã.nh t.hổ, qu.y.ền tài ph.á.n của Việt Nam nhằm duy trì q.u.a.n h.ệ tốt đẹp ổn định giữa hai nước.

Mỹ quyết đặt t.ê.n l.ử.a ở châu Á nhằm đối phó Trung Quốc?
Washington vừa công bố kế hoạch th.a.m v.ọ.ng khi nhiều khả năng Lầu Năm Góc sẽ triể.n kha.i lo.ạt t.ên l.ử.a tầm trung tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Cả Trung Quốc và đồng minh của Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng về kế hoạch này.

Trong khi Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Mark Esper, hôm thứ Bảy khẳng định ủng hộ việc sớm triể.n kha.i t.ên l.ử.a tầ.m trun.g, phóng từ mặt đất trong khu vực châu Á. Mọi công việc có thể sẽ được th.ực hiệ.n ngay trong vò.ng vài tháng tới thì Bắc Kinh coi đây là độ.ng th.ái nhằm ki.ề.m c.hế s.ức m.ạ.nh quân sự của Trung Quốc.

“Trung Quốc sẽ không ngồi yên và sẵn sàng có biện pháp đáp trả nế.u Mỹ bố trí t.ê.n l.ử.a tầm trung ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Vụ trưởng Vụ Kiểm so.át v.ũ k.hí. (Vụ Quân khống) thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Phó Thông (Fu Cong) tuyên bố trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết, nhiều khả năng tê.n lử.a Mỹ sẽ không đặt ở Canberra. Cả Australia và Mỹ đã tiế.n hà.n.h đối thoại chung vào cuối tuần qua, hai bên đều lên á.n m.ạ.nh .m.ẽ hoạt động quân sự tr.ái phé.p của Trung Quốc tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Hai nước đều bày tỏ lo ngại trước mức độ gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh tại khu vực.

Các tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua v.ũ tr.a.ng mới tại châu Á. Và nhiều người đồn đoán, có thể Mỹ sẽ điều động t.ên l.ử.a đến lãnh thổ của Úc.

Tuy nhiên Thủ tướng nước này, ông Morrison đã trấn an dư luận và khẳng định rằng phía Hoa Kỳ không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào như thế, đồng thời kể cả khi được yêu cầu trợ giúp, Australia cũng có quyền từ chối.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc, bà Linda Reynolds cũng tiết lộ hi.ệ.n chưa rõ Mỹ sẽ tri.ển kh.ai t.ê.n l.ử.a tầm trung theo kế h.oạch của họ ở đâu.

Bà thẳng thắn thừa nhận không có bất cứ yêu cầu nào như vậy từ phía ông Esper.

“Tôi đã hỏi trực tiếp ông ấy ‘liệ.u có yêu cầu nào như vậy không?’, ông ấy nói ‘Không’, bà Reynolds chia sẻ lại cuộc trao đổi giữa bà và người đồng cấp Mỹ với Đài ABC của Úc.

Căng thẳng gia tăng thời gian gần đây giữa Washington và Bắc Kinh trên cả phương diện kinh tế và quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Trong khi Trung Quốc vẫn đang tiến hành nhiều hoạt động quân sự trái phép trên Biển Đông, thì chính quyền của Tổng thống Trump cũng có động thái quy.ết đoá.n, không để Bắc Kinh “muốn là.m gì thì làm” ở vùng b.iển tr.a.nh ch.ấ.p và mang nhiều lợi ích kinh tế cho các bên.

Theo Sputniknews.com