Tin Trong Ngày

Mỹ điều máy bay ném bom áp sát Hong Kong, Đài Loan

Hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Không quân Mỹ vừa được phát hiện bay gần Hong Kong và Đài Loan trên đường hướng ra Biển Đông.

Tờ Taiwan News ngày 26-5 đưa tin hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Không quân Mỹ vừa được phát hiện di chuyển sát khu vực phía nam đảo Đài Loan và Hong Kong.

Cùng với một máy bay tiếp nhiên liệu KC-135R đi kèm, số B-1B này được cho là đang trên đường hướng ra Biển Đông sau khi xuất phát từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam.

Một máy bay ném bom chiến lược Mỹ B-1B Lancer làm nhiệm vụ ở khu vực Tây Thái Bình Dương hồi tháng 6-2018. Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ
Thời gian qua, Mỹ đã tăng cường gửi các lực lượng quân sự đến các điểm nóng ở châu Á như Biển Đông, Hong Kong Đài Loan nhằm thúc đẩy các cam kết với đồng minh, đối tác trong khu vực về tiếp tục duy trì hiện diện của Mỹ ở đây. Washington cũng cáo buộc Trung Quốc lợi dụng COVID-19 để bành trướng ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, việc điều máy bay ném bom cũng diễn ra trong bối cảnh Hong Kong sục sôi căng thẳng vì dự luật an ninh quốc gia mới với lo ngại Bắc Kinh đang can thiệp quá sâu vào nội bộ đặc khu tự trị này.

Tình hình ngày càng đáng lo ngại hơn khi hàng ngàn người Hong Kong đã bất ngờ xuống đường phản đối dự luật mới. Đụng độ giữa lực lượng trị an và phe biểu tình khiến nhiều người bị thương, trong đó có ít nhất bốn sĩ quan cảnh sát, theo đài BBC.

Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cũng đã chính thức lên tiếng hoặc có động thái phản ứng với vấn đề trên. Gần đây nhất, Đài Loan đe doạ sẽ bãi bỏ quy chế thương mại ưu đãi với Hong Kong nếu chính quyền đặc khu này vẫn quyết định thông qua dự luật an ninh mới.

Vấn đề Đài Loan cũng được xem là đang tăng nhiệt. Ngày 22/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc “kiên quyết phản đối và ngăn chặn bất kỳ hoạt động ly khai nào nhằm giành độc lập cho Đài Loan”.

Tuy nhiên theo Reuters, phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường không đề cập tới từ “hòa bình” trước từ “tái thống nhất”. Điều này khác với phát ngôn mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường sử dụng trong ít nhất 4 thập niên qua khi đề cập tới Đài Loan. Trung Quốc từng nhiều lần nêu quyết tâm thống nhất Đài Loan bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Mặt khác, vài tuần trở lại đây, các tàu Hải quân Mỹ và máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ thường thực hiện các sứ mệnh nhằm phát đi thông điệp rằng quân đội Mỹ tiếp tục duy trì hiện diện ở khu vực và khẳng định cam kết với các đồng minh, đối tác trong bối cảnh căng thẳng leo thang vì vấn đề Biển Đông và Washington cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng đại dịch Covid-19 để mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

Hoài Nam (t.h)