Tin Trong Ngày

Mỹ điều 6 ‘pha’o đài bay’ B-52 đến căn cứ không quân gần Iran

Không quân Mỹ cho triển khai 6 máy bay ne’m b0m B-52H đến Diego Garcia, căn cứ nằm trên Ấn Độ Dương, trước tình hình căng thẳng Iran leo thang vì vụ sa’t h.ạ.i tướng Qasem Soleimani.

Theo CNN, các máy bay ne’m bom B-52H được phát hiện đã rời căn cứ không quân Barksdale, tại bang Louisiana, lên đường hướng về đảo Diego Garcia. Căn cứ cách cực nam của Iran gần 3.700 km.

Sẵn sàng th.a.m gia những chiê’n d.ị.ch chô’ng Iran

Trước đó, trả lời giấu tên cho CNN, một quan chức Mỹ cho biết Lầu Năm Góc lên kế hoạch triển khai máy bay B-52 đến Diego Garcia b.ă’t đầu từ ngày 6/1. Người này tiết l.ộ nếu có lệnh tác chiê’n, các máy bay này hoàn toàn sẵn sàng th.a.m gia những chiê’n d.ị.ch chô’ng Iran.

Tuy nhiên, việc triển khai không đồng nghĩa rằng đã có một chiê’n d.ị.ch nào đó đã được thông qua. Lầu Năm Góc thường sử dụng việc triển khai máy bay ném b0m tầm xa, cũng như các kh.í tài chiê’n l.ư.ợc khác, như một tín hiệu r.ă.n đ.e về hiện diện và năng lực quân sự Mỹ.

Cùng với lệnh triển khai B-52 đến Diego Garcia và chiê’n h.ạ.m đ.ổ bộ Bataan đang trền đường đến Trung Đông, quân đội Mỹ chỉ trong nửa tuần qua đã tăng viện thêm gần 10.000 nhân sự tại khu vực, theo Wall Street Journal.

“Pháo đài bay”, máy bay ném b0m chiê’n thuật, B-52. Ảnh: UK Defence Journal.

Năm 2019, 6 chiếc B-52 cũng được triển khai đến Qatar giữa căng thẳng với Iran. Lần này Lầu Năm Góc chọn đảo Diego Garcia để tra’nh tầm bă’n của tên l.ử.a đ.ối thủ, vị quan chức Mỹ tiết l.ộ

Mỗi chiếc B-52H có 8 động cơ, được thiết kế để mang theo một lượng lớn b0m đ ạ.n, trong đó bao gồm cả tên l.ử.a h.à.nh trình, b0m laser dẫn đường, bom quy ước và b0m h.ạ.t nh.â.n. Vào tháng 5/2019, quân đội Mỹ từng triển khai máy bay ne’m b0m chiê’n thuật này đến Qatar nhưng đơn vị r.ời đi chỉ vài tháng sau, theo một quan chức quốc phòng Mỹ.

Việc B-52 được triển khai đến Diego Garcia diễn ra vài ngày sau khi Mỹ cho không ki’ch sa’t h.ạ.i tướng Qasem Soleimani của Iran. Vụ việc khiến Tehran và người dân Iran ph.ẫ.n n.ộ. Quds, nha’nh hoạt đ..ộ.ng quân sự và tình báo nước ngoài của Lực lượng Vệ binh Cách m.ạ.ng Hồi giáo (IRGC), đã thề sẽ tr.ả th.ù cho cựu chỉ huy của mình.

Lầu Năm Góc cũng triển khai thêm quân nhân đến Trung Đông. Hoạt động chô’ng kh.ủ.ng bố Nhà nước Hồi giáo t.ự x.ư.ng (IS) được tạm hoãn để tập trung bảo vệ căn cứ và quân nhân Mỹ trước tình tình căng thẳng.

Lo ngại lực lượng Mỹ có rủi ro bị tâ’n c.ô.ng

Nhiều chuyên gia lo ngại lực lượng Mỹ có rủi ro bị tâ’n c.ô.ng bởi các lực lượng ủy nhiệm của Tehran hoặc kho tên l.ử.a đồ sộ mà họ đã phát triển. Vấn đề này khiến việc triển khai máy bay ne’m b0m đến sân bay Diego Garcia thêm cần thiết.

Máy bay ne’m b0m chiê’n thuật B-1B cất cánh từ sân bay quân sự trên đảo Diego Garcia những năm đầu cuộc chiê’n chô’ng kh.ủ.ng b.ố. Ảnh: Getty.

Đánh giá Phòng th.ủ Tên l.ử.a mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy Diego Garcia nằm ngoài tầm bă’n của mọi tên l.ử.a mà Iran sở hữu, bao gồm cả tên l.ử.a đ ạ.n đ.ạ.o tầm bă’n xa nhất của họ. Diego Garcia cũng là căn cứ duy nhất vừa đủ gần Iran, vừa đủ khả năng duy trì hoạt động ne’m b0m liên tục, theo The Drive.

B-52H có năng lực mang tên l.ử.a hành trình trang bị đầu đ ạ.n h.ạ.t nh.â.n. Yếu t.ố này mang ý nghĩa chiê’n l.ư.ợc trong căng thẳng Mỹ – Iran. Washington có thể gửi thông điệp r.ă.n đ.e, cảnh ba’o Tehran rằng mình đủ khả năng g.â.y ra tổn thất nặng nề chỉ với một tên l.ử.a nếu muốn. Nhiều chuyên gia cho rằng căn cứ Diego Garcia có đủ năng lực kỹ thuật để x..ử lý v.ũ k.h.í h.ạ.t nh.â.n, không như những căn cứ khác của Mỹ tại Vùng Vịnh.

Chỉ có một vài căn cứ hải ngoại của Mỹ có đủ năng lực tiếp nhận và vận hành máy bay ne’m b0m chiê’n thuật B-52. Bên cạnh Diego Garcia với hai đường băng cỡ lớn, Mỹ còn có căn cứ không quân Andersen tại đảo Guam và căn cứ Al Udeid của Qatar.

Diego Garcia cũng nằm trong số ít những căn cứ trên thế giới đủ khả năng cho máy bay ne’m b0m t,à,ng h.ì.nh chiê’n thuật B-2B Spirit hoạt đ.ộng. Dù chưa có thông tin nào cho thấy B-2B Spirit sẽ lên đường đến Trung Đông, Diego Garcia nhiều khả năng sẽ là điểm tiếp vận v.ũ k.h.í, nhiên liệu và bảo dưỡng của siêu máy bay ne’m b0m này trong trường hợp x.u.ng đ.ộ.t n.ổ ra.

Đường băng quân sự chỉ là một trong nhiều ưu thế chiê’n lược của đảo Diego Garcia. Đây là nơi neo đậu của hai đội tàu tiền ti.ê.u thuộc Bộ tư lệnh Vận tải biển Quân sự Mỹ. Một đội tàu hàng nhỏ neo sẵn ở khu đ.ầ.m ph.á với đ.ầy đủ đ ạ.n dược và tr.a.ng thiết bị hậu cần, sẵn sàng được triển khai ngay khi kh.ủ.ng h0ảng n.ổ ra.

Không chỉ vậy, căn cứ giữa Ấn Độ Dương của Mỹ còn có cơ sở hỗ trợ sứ mệnh không gian và nhiều sứ mệnh điện t..ử nh.ạ.y c.ả.m khác. Từng có những nghi ngờ Diego Garcia là một “điểm đ.en” của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong giai đoạn đầu cuộc chiê’n ch.ô’ng kh.ủ.ng b.ố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *