Tin Trong Ngày

Mỹ điều 2 biên đội tàu sân bay đến Thái Bình Dương giữa lúc căng thẳng Mỹ – Trung

Việc điều 2 biên đội tàu sân bay đến Thái Bình Dương của Mỹ được cho là nhằm “nắn gân” Trung Quốc trong bối cảnh tình hình khu vực căng thẳng.

Tàu sân bay USS Nimitz của Hải quân Mỹ (Ảnh: US Navy)
Thời báo phố Wall dẫn nguồn thạo tin cho biết, Mỹ đã điều 2 biên đội tàu do tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz đến Thái Bình Dương.

Tàu USS Ronald Reagan đã rời cảng Yokosuka ở Nhật Bản đầu tuần này để bắt đầu sứ mệnh tuần tra sau khi hoàn tất quá trình tu sửa định kỳ hồi tháng 4. Trong khi đó, tàu USS Nimitz rời cảng San Diego hôm 8/6 theo giờ địa phương.

Trước đợt triển khai này, các thủy thủ của hai tàu đều phải trải qua thời gian cách ly sau khi phát hiện các ca mắc Covid-19.

Chuẩn Đô đốc George M. Wikoff, Chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm 70, nhóm tác chiến thuộc Hạm đội 7, Hải quân Mỹ, cho biết: “Chúng tôi tiếp tục thúc đẩy an ninh trong khu vực cùng với các đối tác và duy trì tình trạng sẵn sàng cao độ”. Ông từ chối bình luận cụ thể các khu vực hoạt động của 2 biên đội tàu này.

Hoạt động triển khai trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc bị cáo buộc có các hành động leo thang căng thẳng trong khu vực.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 9/6 cho biết, một số máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã đi vào khu vực nhận diện phòng không của Đài Loan.

Nhật Bản cũng cho hay, một biên đội do tàu sân bay của Trung Quốc dẫn đầu đã đi qua các đảo ở phía nam của Nhật Bản lần đầu tiên kể từ tháng 4.

Ngoài ra, Trung Quốc bị cáo buộc hung hăng hơn ở Biển Đông với đe dọa tàu của nước khác trong khu vực.

Trong khi đó, quan hệ Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng khi Washington cáo buộc Bắc Kinh giấu dịch Covid-19 khiến Mỹ và thế giới thiệt hại nặng nề.

Mỹ cũng dọa trừng phạt Trung Quốc sau khi quốc hội nước này thông qua quyết định áp luật an ninh mới với đặc khu Hong Kong.

Theo dantri.com.vn