Tin Trong Ngày

Một người dân bị chính quyền ph.ạt 40 triệu do tự ý xây cầu mới cho mọi người đi lại

Cây cầu bê tông c-ốt thép được người dân bỏ tiền xây dựng để đi lại khi chưa được cấp phép nên bị l-ực l-ượng chức năng yêu cầu thá-o d-ỡ. Bên cạnh đó, chính quy-ền sở tại cho rằng cây cầu này được xây vì mục đích khác ngoài việc phục vụ dân sinh.

Cây cầu bê tô-ng cốt thép to, rộng hơn được người dân xây dựng cạnh cây cầu cũ trên địa bàn phường Đề Thám (Ảnh: CTV).

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lương Tuấn Hùng – Chủ tịch UBND TP Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) cho biết, l-ực lượ-ng chức năng của thành phố đang tiến hành cư-ỡng ch-ế cây cầu bê tông cốt thép do các hộ dân ở tổ 9, phường Đề Thám tự ý xây dựng.

Trước đó, ngày 22/3, UBND TP Cao Bằng ra quyết định xử ph-ạt vi phạ-m hành chính đối với ông Lâm Văn Nhất (SN 1975, trú tại tổ 9, là chủ đầu tư xây dựng công trình) số tiền 40 triệu đồng vì đã xây dựng cây cầu trái phép bắc qua suối. Đồng thời, ông Nhất có trách nh-iệm tự th-áo d-ỡ toàn bộ cây cầu này.

Trình bày về mục đích xây dựng cây cầu, ông Nhất cho biết, khoảng năm 2008, địa phương có xây dựng 1 cây cầu nhỏ bắc qua suối cho gia đình và các hộ dân đi lại được an toàn.

Người dân cho rằng cây cầu cũ bị xuống cấp, không đảm bảo an toàn khi đi qua nên tự ý xây cầu mới (Ảnh: CTV).

Tuy nhiên, những năm gần đây, cây cầu cũ bị r-ạn n-ứt, xuống cấp, không đảm bảo nhu cầu cho người dân si-nh sống và canh tác bên suối.

Chính vì vậy, gia đình ông Nhất cùng các hộ dân đã tự ý bỏ ra số tiền khoảng 150 triệu đồng xây 1 cây cầu bê tông cốt thép dài 7,5m và rộng khoảng 4m cạnh vị trí cây cầu cũ, nhưng không xin phép.

“Chúng tôi đã đề nghị UBND thành phố, các cấp chuyên môn cho phép giữ nguyên cây cầu, không th-áo d-ỡ để phục vụ nhu cầu đi lại do cây cầu mà địa phương xây dựng đã xuống cấp, ô tô không thể đi qua. Sau này, nếu có quy hoạch lại thì chúng tôi cũng không lấy tiền đ-ền bù của cây cầu này” – ông Nhất cho hay.

Phản hồi lại đề nghị nêu trên, Phòng Quản lý đô thị TP Cao Bằng cho biết không có căn cứ, cơ sở xem xét ngu-yện vọ-ng được giữ lại cây cầu này. Đồng thời, đề nghị ông Lâm Văn Nhất sớm khắc phục hậu quả, tự thá-o dỡ công trình vi phạ-m.

Trong khi đó, theo Chủ tịch UBND TP Cao Bằng, việc người dân địa phương tự ý xây dựng chiếc cầu mới to đẹp và chắc chắn hơn là để thuận tiện cho việc các phương tiện đi qua suối san gạ-t đất trái p-hép, lấn ch-iếm đất rừng.

“Việc người dân tự bỏ tiền xây dựng các công trình dân sinh khi cơ sở hạ tầng xuống cấp, nhà nước chưa có nguồn l-ực đầu tư thì bất cứ địa phương nào cũng hoa-n ngh-ênh. Thế nhưng, ở bên kia suối đang hình thành 1 xóm lậu (lấn chi-ếm đất trái phép – PV). Vì vậy, cây cầu được xây không đơn thuần chỉ để phục vụ dân sinh” – vị này giải thích.

Theo dantri