Tin Trong Ngày

Một đối tượng mo’c túi tại chùa Một Cột bị lực lượng bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tóm gọn

Một đối tượng nước ngoài móc túi tại chùa Một Cột, khi bị hướng dẫn viên du lịch pha’t hiện đã bỏ chạy và bị lực lượng bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tóm gọn, khống chế, giao cho Công an phường giải quyê’t.

Tiếng nhạc hành khúc “Tiến bước dưới quân kỳ” vang lên trên Quảng trường Ba Đình lịch sử là thời điểm bă’t đầu một ngày mới của cán bộ, chiê’n sĩ (CBCS) Đoàn 275 (Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh). Những động tác điều lệnh chính x.á.c, dứt khoát của chiê’n sĩ tiêu binh Đoàn 275 trong nghi lễ chào cờ tại quảng trường đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào và du khách quốc tế.

Cộng đồng mạng khâm phục tài năng của các chiê’n sỹ bảo vệ lăng

Tìm hiểu thực tế chúng tôi thấy: CBCS Đoàn 275 làm việc bằng trách nhiệm chính trị đặc biệt và lòng thành kính với Bác Hồ kính yêu. Vì vậy, trong từng giai đoạn lịch sử, nhiệm vụ và điều kiện khó khăn đến đâu thì người chiê’n sĩ bên Lăng Bác vẫn giữ vững động lực, quyê’t tâm thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thượng tá Phạm Hồng Sang, Chính ủy Đoàn 275 cho biết: “Đoàn 275 có nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Công trình Lăng, Quảng trường Ba Đình, gác tiêu binh danh dự, phục vụ lễ viếng cấp Nhà nước, các đoàn nguyên thủ quốc gia và đồng bào, khách quốc tế đến viếng Bác. Nhiệm vụ vô cùng vinh dự ấy luôn được cán bộ, nhân viên, chiê’n sĩ Đoàn 275 thực hiện nghiêm cách, chuẩn mực từ ngày khánh thành Lăng đến nay”.

Đoàn 275 huấn luyện điều lệnh đội ngũ.

Cũng theo Thượng tá Phạm Hồng Sang, trước yêu cầu nâng cao chất lượng thực hiện nghi thức, nghi lễ trong tình hình hiện nay và với quyê’t tâm xây dựng Đoàn 275 trở thành đơn vị tiêu biểu về điều lệnh và nghi lễ trong toàn quân, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã quán triệt và thực hiện tốt lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Đột pha’ vào nâng cao chất lượng huấn luyện theo Nghị quyê’t 765 của Quân ủy Trung ương; Nghị quyê’t 1182 của Đảng ủy Đoàn 969; ban hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả nghị quyê’t chuyên đề, chương trình hành động về nâng cao chất lượng thực hiện nghi lễ giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo của Đảng ủy Đoàn 275.

Tận mắt quan s.á.t buổi huấn luyện điều lệnh đội ngũ của Đội tiêu binh danh dự, chúng tôi ai cũng trầm trồ với những động tác thuần thục, chuẩn x.á.c của CBCS đơn vị, nhưng Thiếu tá Nguyễn Dự Long, Đội trưởng Đội tiêu binh danh dự vẫn chưa hài lòng. Anh đi đến từng chiê’n sĩ để uốn nắn, chỉnh sửa những chi tiết nhỏ của động tác. Với người đội trưởng có nhiều năm kinh nghiệm huấn luyện giỏi thì Đội tiêu binh danh dự phải chuẩn mực về điều lệnh, anh tâm sự: “Trong đội hình của những chiê’n sĩ vinh dự làm nhiệm vụ bên Lăng Bác, Đội Tiêu binh danh dự được giao nhiệm vụ huấn luyện, tổ chức thực hiện các nghi lễ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các Anh hùng l.i.ệ.t sĩ.

Từ ngày 19-5-2001, Đội Tiêu binh danh dự được giao nhiệm vụ thực hiện nghi lễ chào cờ hằng ngày trước Lăng. Đây là một nhiệm vụ vô cùng q.u.a.n t.r.ọ.n.g và rất vinh quang, bởi hằng ngày CBCS được thay mặt cho đồng bào, chiê’n sĩ cả nước thực hiện nghi lễ chào cờ trên Quảng trường Ba Đình. Nên quá trình huấn luyện tôi luôn đặt ra yêu cầu cao đối với mọi CBCS theo tiêu chí “đúng, đều, mạnh, đẹp, trang nghiêm”. Tổ chức huấn luyện nghiêm túc, cơ bản, thực chất trong từng từng giờ học, rèn luyện để bộ đội không chỉ thuần thục động tác mà còn trở thành kỹ năng, kỹ xảo về điều lệnh. Ngoài giờ huấn luyện, đơn vị tổ chức cho bộ đội đọc sách, xem phim tài liệu và kể những câu chuyện về tư tưởng đạo đức, phong cách của Bác để xây dựng và giữ vững quyê’t tâm thi đua”.

Hằng ngày, thực hiện nghi lễ chào cờ trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ vô cùng q.u.a.n t.r.ọ.n.g và rất vinh quang của cán bộ, chiê’n sĩ Đoàn 275.

Không chỉ ở Đội tiêu binh danh dự mà những giải pha’p trong thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng của Đoàn 275 đều được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Đơn vị đặc biệt coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống và tuyên truyền, phổ biến pha’p luật cho các đối tượng. Xem đây là nội dung q.u.a.n t.r.ọ.n.g, là nền tảng của nhiệm vụ huấn luyện bộ đội, cơ sở để xây dựng con người, xây dựng tổ chức.

Thực hiện mỗi tháng một chủ đề sinh hoạt chính trị tư tưởng; ngày chính trị, văn hóa tinh thần; kết hợp giữa giáo dục với hướng dẫn thực hiện bằng hành động, bằng việc làm cụ thể theo phương châm “nói ngắn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm”. Chỉ đạo Đoàn thanh niên pha’t động và thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Thanh niên Đoàn 275 xung kích tiến quân vào Điều lệnh và nghi lễ”. Phối hợp c.h.ặ.t chẽ với Thành đoàn Hà Nội, Quận đoàn Bắc Từ Liêm, Đoàn Phường Xuân Đỉnh, Xuân Tảo, Xuân La, Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức tốt các hoạt động thi đua có ý nghĩa giáo dục, động viên bộ đội.

Đội ngũ cán bộ các cấp được phân công trách nhiệm rõ ràng, thực hiện nêu gương trước tập thể và chiê’n sĩ với tôn chỉ “nói đi đôi với làm”, “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”; “Hành động gương mẫu của cán bộ là mệnh lệnh không lời đối với bộ đội”.

Coi trọng công tác pha’t hiện, xây dựng, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến; kết hợp c.h.ặ.t chẽ giữa thi đua với khen thưởng, lấy kết quả thi đua làm cơ sở để xét khen thưởng, lấy khen thưởng để thúc đẩy thi đua và làm thước đo k.i.n.h h.o.à.n.g giá khả năng của tập thể và phẩm chất, năng lực của cán bộ, đảng viên bảo đảm dân chủ, công khai, kịp thời, chính xác… Nhờ đó, 5 năm qua (2014-2019), Đoàn 275 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 3 năm liên tục (2014-2016) được Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Danh hiệu đơn vị Quyết thắng; năm 2016 vinh dự được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua và nhiều Bằng khen. Riêng Đội Tiêu binh danh dự luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng chi bộ vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, 5 năm liền dẫn đầu phong trào thi đua của Đoàn 275.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *