Tin Trong Ngày

Mẹ và chị gái Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội được giao đất trái luật

Lãnh đạo huyện Quốc Oai cho biết đã thành lập hội đồng kỷ luật và đang xác định rõ sai phạm của từng người trong vụ cho người nhà Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội thuê đất trái luật để xử lý, kiên quyết không bao che.

Người dân huyện Quốc Oai bức xúc trước việc người nhà lãnh đạo được ưu ái cấp đất trái quy định
Trao đổi với Thanh Niên ngày 26.8, ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội), cho biết đầu tháng 8, huyện này đã ra quyết định chấm dứt hiệu lực của quyết định trái pháp luật về việc giao hơn 18,5 ha đất nông nghiệp thuộc địa bàn các xã Phú Cát, Phú Mãn và Hòa Thạch cho bà Nguyễn Thị Loan (chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội) thuê để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp trước đó.

Theo ông Chiến, sau khi chấm dứt hiệu lực quyết định giao đất, các phòng, ban chuyên môn của UBND huyện Quốc Oai đang khẩn trương thanh lý hợp đồng thuê đất số 20/HĐTĐ-TNMT ngày 22.6.2017 đã ký với bà Nguyễn Thị Loan. Đồng thời, các phòng, ban chuyên môn cũng đang giải quyết các nghĩa vụ tài chính còn tồn tại với bà Loan.
Sau khi thanh lý, khu đất hơn 18,5 ha sẽ do UBND huyện Quốc Oai quản lý. Trung tâm phát triển quỹ đất sẽ xây dựng phương án khai thác, sử dụng khu đất. Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh huyện Quốc Oai sẽ chỉnh lý hồ sơ địa chính, đăng ký biến động theo quy định pháp luật.

Đối với ô đất gần 2,3 ha đã thu hồi sau khi cấp sổ đỏ 49 năm sử dụng không đúng quy định pháp luật cho bà Tạ Thị Huyên (mẹ ruột ông Nguyễn Mạnh Quyền), ông Chiến cho biết, UBND huyện Quốc Oai cũng đang quản lý, sử dụng.

Về xử lý trách nhiệm cá nhân những cán bộ liên quan đến các sai phạm khi giao đất trái luật cho người nhà ông Quyền, lãnh đạo huyện Quốc Oai cho biết đã thành lập hội đồng kỷ luật và đang xác định rõ sai phạm của từng cá nhân để xử lý, kiên quyết không bao che.

“Phù phép” cho thuê đất trái quy định
Trước đó, nhiều người dân ở huyện Quốc Oai gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan quản lý nhà nước và báo chí bày tỏ bức xúc vì đất đang sản xuất nông nghiệp bị thu hồi giao cho người nhà của ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội, trong thời kỳ ông này còn làm Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, để làm trang trại.

Theo tố cáo của người dân huyện Quốc Oai, người nhà của ông Nguyễn Mạnh Quyền được giao đất làm trang trại trái luật là bà Tạ Thị Huyên (73 tuổi, mẹ ruột ông Quyền) ở Khu tập thể Công ty cơ khí điện (phường La Khê, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) được cấp gần 2,3 ha đất tại xã Phú Cát; bà Nguyễn Thị Loan (51 tuổi, chị gái ruột của ông Quyền, ở cùng địa chỉ với bà Tạ Thị Huyên), được giao hơn 18,5 ha đất ở các xã Phú Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, tháng 6.2016, bà Huyên có đơn xin giao gần 2,3 ha để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp ở xã Phú Mãn. Phần lớn diện tích đất kể trên là đất công, có 3.100 m2 là đất của các hộ dân được nhà nước giao để trồng lúa. Muốn chuyển đổi thành đất trang trại, bà Huyên sẽ phải làm các thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất lúa sang đất trồng trọt, và nộp tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, bất thường ở chỗ, mặc dù hộ bà Huyên không có hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính với diện tích đất chuyển đổi, nhưng UBND huyện Quốc Oai vẫn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Huyên.

Khu đất cấp trái quy định cho bà Loan đã được quây tôn, xây dựng nhà. Đến nay, dù đã bị thu hồi nhưng hiện trạng vẫn giữ nguyên, chưa trả đất cho người dân bị thu hồi

Tháng 5.2017, UBND huyện Quốc Oai đã ký hợp đồng thuê đất đối với bà Huyên. Cùng ngày hôm đó, UBND huyện Quốc Oai đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng ô đất nêu trên cho bà Huyên với thời hạn 49 năm. Tại thời điểm này, ông Quyền đang giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Đáng nói, dù trong đơn xin thuê đất, bà Huyên cam kết làm trang trại nông nghiệp, nhưng ngay sau khi được cấp sổ đỏ, bà Huyên đã chuyển nhượng ô đất có diện tích gần 2,3 ha kể trên cho một người khác ở phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội, với giá chỉ 1 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Trịnh Cờ (68 tuổi), một trong những người dân ở xã Phú Mãn đứng đơn tố cáo, cho biết ngoài bà Huyên được cấp đất trái luật, còn có bà Nguyễn Thị Loan (51 tuổi; chị ruột ông Quyền) cũng được cấp đất không đúng quy định.

Theo đó, tháng 6.2017, ngay trước thời điểm ông Quyền được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở KH-ĐT, UBND huyện Quốc Oai đã ký hợp đồng cho thuê đất với bà Loan diện tích 18,5 ha tại các xã Phù Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch, với hình thức thuê đất trả tiền một lần, thời hạn thuê là 49 năm. Mục đích thuê đất của bà Loan là làm dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp. Trong khi đó, diện tích đất trên nằm trong dự án 200 ha khu tái định cư Hòa Phú, được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt năm 2003. Sau quá trình điều chỉnh, hiện khu đất này đang nằm trong quy hoạch đô thị Hoà Lạc chờ Chính phủ phê duyệt.

Tháng 3.2018, sau khi được cấp đất, bà Loan tổ chức san ủi làm dự án nhưng bị người dân phản ứng dữ dội. “Họ nói đất đã được UBND huyện Quốc Oai giao, cấp sổ đỏ cho bà Loan. Hơn 300 hộ dân chúng tôi đang trồng trọt ổn định nhiều năm trên đất của mình mà huyện thu lại để giao cho một người là chị gái ruột của lãnh đạo huyện như vậy là bất công”, ông Hoàng Văn Thiệu, người dân ở xã Phù Cát, nói. Quá bức xúc, ông Thiệu và ông Nguyễn Trịnh Cờ, cùng nhiều người dân đã làm đơn tố cáo.

Chính quyền huyện Quốc Oai nói gì?

Ông Đỗ Lai Luật, Phó chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, cho biết sau khi có đơn của người dân, huyện đã thành lập tổ công tác xác minh.

Qua kiểm tra, cơ quan thanh tra huyện Quốc Oai đã chỉ rõ việc cấp đất, sổ đỏ cho bà Tạ Thị Huyên đối với ô đất gần 2,3 ha nêu trên là không đúng quy định pháp luật.

Tương tự, đối với ô đất đã cấp cho bà Nguyễn Thị Loan, cơ quan thanh tra huyện Quốc Oai cũng chỉ rõ việc cấp sổ đỏ là không đủ điều kiện, do trùng diện tích sử dụng.

Thanh tra huyện Quốc Oai đã kiến nghị và UBND huyện Quốc Oai ra quyết định thu hồi 2 sổ đỏ đã cấp trái quy định cho bà Huyên và bà Loan.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Mạnh Quyền xác nhận có việc mẹ ruột là bà Tạ Thị Huyên và chị ruột là Nguyễn Thị Loan được cấp đất trái quy định, thời kỳ ông này làm Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch huyện Quốc Oai. Tuy nhiên, ông Quyền không giải thích vì sao lại có chuyện như vậy.

Nguồn: Thanh Niên