Tin Trong Ngày

Mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng yêu cầu cảnh sát giải thích về cái c.h.ế.t của con trai

Mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về virus corona, đã yêu cầu cảnh sát Vũ Hán đưa ra lời giải thích về cái c.h.ế.t của con trai bà.

Mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng (Ảnh: SCMP)

Trong đoạn băng được đăng tải trên mạng mới đây, mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng cho biết con trai bà từng bị yêu cầu tới đồn cảnh sát và ký vào một biên bản cảnh cáo vì đã phát tán thông tin sai sự thật về dịch corona.

“Trước khi sự thật được làm sáng tỏ, con trai tôi đã bị triệu tập tới đồn cảnh sát Vũ Hán vào nửa đêm. Chúng tôi sẽ không chấp nhận nếu họ không đưa ra một lời giải thích”, mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng nói.

Mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng cho biết nếu cho họ làm lại, bà và chồng bà vẫn sẽ ủng hộ quyết định của con trai về việc xung phong tới tuyến đầu y tế để chiến đấu với dịch corona.

“Tất nhiên chúng tôi vẫn sẽ để cho con trai mình quay trở lại tuyến đầu, đó ước nguyện của nó và gia đình phải ủng hộ điều đó, vì sự bùng phát của dịch bệnh ở Vũ Hán rất khủng khiếp và vì con trai tôi là một bác sĩ”, mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng chia sẻ.

Bác sĩ Lý là một trong những người đầu tiên phát hiện ra dịch bệnh liên quan đến virus corona mới trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân. Anh đã nói lên những nghi ngờ của mình với đồng nghiệp để cảnh báo họ và người thân sau khi phát hiện 7 ca nhập viện ở bệnh viện trung ương Vũ Hán có triệu chứng giống như mắc SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) vào cuối tháng 12/2019.

Bác sĩ Lý Văn Lượng trên giường bệnh. (Ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, cảnh báo đó khiến bác sĩ Lý vướng vào rắc rối pháp lý. Anh nhiều lần bị cảnh sát triệu tập và bị nhắc nhở vì “phát tán tin đồn thất thiệt”. Trong bức thư gửi bác sĩ Lý hôm 3/1, cảnh sát Vũ Hán nói rằng anh đã “làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội”.

Bác sĩ Lý được yêu cầu phải ký vào biên bản, cam kết dừng ngay lập tức những hành vi bị cho là trái pháp luật. Thậm chí, bác sĩ Lý còn bị cảnh báo rằng, nếu không thực hiện theo chỉ đạo, anh có thể đối mặt với cáo buộc hình sự.

Ngày 1/2, bác sĩ Lý thông báo trên Weibo rằng anh xét nghiệm dương tính với virus corona. Giới chức y tế Vũ Hán sau đó xác định được mối đe dọa từ loại virus mới mà bác sĩ Lý đã cảnh báo. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, dịch bệnh bắt đầu bùng phát mạnh.

Vào tối 6/2, bác sĩ Lý qua đời sau một thời gian chống chọi với virus corona. Bác sĩ Li ra đi để lại người vợ đang mang thai và 1 con trai 5 tuổi.

Sự ra đi của bác sĩ Lý đã làm dấy lên nhiều tranh cãi tại Trung Quốc. Nhiều người bày tỏ niềm tiếc thương đối với bác sĩ Lý, gọi anh là “người hùng” trong cuộc chiến đối phó với dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng chỉ trích sự ứng phó chậm trễ của chính quyền thành phố Vũ Hán khi bác sĩ Lý đưa ra những cảnh báo ban đầu về dịch bệnh nguy hiểm.

Mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng cho biết con trai bà là một người không chỉ tốt với gia đình mà còn với cả đồng nghiệp. Khi sắp xếp lịch làm việc bệnh viện, bác sĩ Lý sẵn sàng nhận ca trực cho đồng nghiệp nếu họ cần thời gian nghỉ ngơi.

“Thỉnh thoảng con trai tôi làm hai ca tối một tuần, trong khi những người khác chỉ làm một ca một tuần. Con trai tôi rất chu đáo, nó thường hỏi chúng tôi đã uống đủ trà chưa hay chúng tôi có uống thuốc đúng giờ không”, mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng chia sẻ.

Vợ bác sĩ Lý Văn Lượng lên tiếng

Fu Xuejie, vợ bác sĩ Lý Văn Lượng, ngày 8/2 lần đầu tiên lên tiếng để cảm ơn tình cảm của mọi người dành cho người chồng quá cố cũng như gia đình cô. Fu cũng bác bỏ những thông tin mượn tên cô để kêu gọi quyên góp tiền.

Trước đó, một số lời kêu gọi đã xuất hiện trên mạng xã hội ngay sau khi bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời, trong đó có một bức thư với chữ ký giả mạo của vợ bác sĩ. Bức thư kêu gọi cộng đồng giúp đỡ để “cứu gia đình sắp bị hủy diệt” của bác sĩ Lý. Thậm chí một số điện thoại di động cũng được đăng lên.

Một số thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội nói rằng vợ bác sĩ Lý cũng bị nhiễm virus corona và bị sốt.

Tuy nhiên, Fu, 32 tuổi, đã đăng một thông báo trên Weibo rằng cô không đưa ra bất kỳ lời kêu gọi nào, và cô cũng không ủy quyền cho ai làm như vậy.

“Tôi là Fu Xuejie, vợ của Lý Văn Lượng. Cảm ơn rất nhiều vì sự quan tâm và tình cảm của tất cả mọi người dành cho anh Lý và gia đình tôi”, Fu cho biết.

Fu khẳng định cô chỉ chấp nhận bồi thường chính thức từ chính quyền, nơi làm việc của chồng cô, tiền bảo hiểm của chồng cô hoặc tiền quyên góp từ các tổ chức từ thiện được chính phủ công nhận.

Theo Tân Hoa Xã, Cục an sinh xã hội và nhân lực thành phố Vũ Hán nói rằng bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời do thương tích liên quan tới công việc và sẽ được bồi thường hơn 800.000 nhân dân tệ (114.000 USD) để trang trải chi phí lễ tang và các chi phí khác. Ngoài ra, Cục cũng sẽ xem xét chi trả lương lưu cho những người thân của bác sĩ Lý theo các quy định của pháp luật.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan chống th.a.m n.hũ.ng hàng đầu của Trung Quốc, hôm 7/2 thông báo sẽ cử các nhà điều tra tới Vũ Hán để làm rõ “các vấn đề do người dân tố giác liên quan tới bác sĩ Lý Văn Lượng”.

Thành Đạt

Theo SCMP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *